Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Họa sĩ Pháp ra mắt tập tranh về Huế
09:22 | 12/03/2009
Tập tranh Sông Hương của họa sĩ Gérald Gorridge, giảng viên Đại học Hình ảnh Angouleme, được ra mắt ngày 9/3 tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Pháp ở Paris.
Họa sĩ Pháp ra mắt tập tranh về Huế
Hình ảnh trong tập tranh Sông Hương

Tập Sông Hương là kết quả của hơn bốn tháng tác giả miệt mài sáng tạo. Với hơn 80 bức tranh đặc tả về Huế, họa sĩ Gérald Gorridge như đưa người xem cùng du lịch, khám phá muôn mặt của mảnh đất cố đô theo dọc con sông Hương nổi tiếng.

Đó là xứ Huế cổ kính với những di tích thành quách và cung điện tráng lệ, gốc cây cổ thụ chứng kiến bao đổi thay của thành phố. Đó là một thành phố đầy thơ mộng với cây cầu Tràng Tiền lung linh trong đêm và những cơn mưa dài tưởng đến bất tận, vùng đất với những cảnh sinh hoạt rất đời thường của người dân lao động.... Tất cả đan xen, hòa quyện và được thể hiện một cách tài tình qua những nét vẽ, sắc màu đặc trưng của Gérald Gorridge, tạo nhiều ấn tượng, cảm xúc cho người xem.

Gérald Gorridge cho biết, ông đến Huế lần đầu vào năm 1992, thời điểm có rất ít khách du lịch. Ông gặp nhiều người Việt nồng hậu, thân thiện. Điều này đã gây cảm tình mạnh mẽ với họa sĩ, khiến ông quyết định gắn bó với Việt Nam, mong muốn làm những điều tốt đẹp để thể hiện tình cảm sâu sắc với người dân và đất nước yêu chuộng hòa bình này.

Gérald Gorridge đã có nhiều năm làm việc, gắn bó cùng các họa sĩ trẻ Việt trong Dự án đào tạo hoạ sĩ vẽ tranh truyện do Trung tâm Văn hóa Pháp tài trợ. Vị họa sĩ được mệnh danh là "ma xó Hà Nội" này cũng đã vẽ hơn 10 tác phẩm tranh truyện về thành phố thủ đô.  

"Tôi đã đến Việt 17 lần và mỗi lần quay lại, đất nước này đều mang đến cho tôi những cảm hứng mới để sáng tác nghệ thuật", Gérald Gorridge nói. 

              Nguồn: TTXVN

Các bài mới
Các bài đã đăng