Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Lễ trao giải cuộc thi viết, sáng tác - "Phía bên kia cầu vồng"
10:26 | 25/02/2019

Sáng 24/2, tại số 9 Ngô Quyền - TP Huế đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi viết, sáng tác Phía bên kia cầu vồng và seminar chủ đề công khai với gia đình.  

  Lễ trao giải cuộc thi viết, sáng tác - "Phía bên kia cầu vồng"
Các tác giả trẻ đã làm xuất hiện những tác phẩm có sức sống, đa sắc màu về giới tính (Ảnh: CRD)

Trong thời gian qua Trung tâm Phát Triển Nông Thôn miền Trung Việt Nam (CRD), trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đang thực hiện dự án “Giảm phân biệt đối xử và tăng cường sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT)” do Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada (DFATD) tài trợ.

Trong khuôn khổ dự án, CRD đã tiến hành tổ chức cuộc thi viết, sáng tác: “Câu chuyện của tôi – Phía bên kia cầu vồng”. Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã xác định được các tác phẩm có chất lương cao nhất để trao giải. Trong đó có một giải Nhất thuộc về tác phẩm “Yên giấc viễn diêu” của tác giả Nguyễn Trường An , một giả Nhì thuộc về Tác phẩm Lâu đài cầu vồng - Những câu chuyện cổ tích về LGBT của nhóm tác giả dự án Ngang Bằng, một giải Ba thuộc về “Tác phẩm Con xin lỗi vì chẳng vẹn tròn” của tác giả Nguyễn Thanh Hằng và ba giải khuyến khích.

Theo nhà thơ Võ Quê nhận xét: “Nhìn chung, nội dung các tác phẩm văn, thơ dự thi đã tập trung đúng chủ đề mà ban tổ chức cuộc thi đã thông báo. Sự gắn kết tinh tế giữa nội dung và hình thức diễn đạt của các tác giả đã làm xuất hiện những tác phẩm có sức sống, đa sắc màu về giới tính. Tất cả các bài biết như cùng một thông điệp là mong mọi người hãy mở lòng dang rộng vòng tay đón nhận lấy những đồng tình nữ, nam, những người song tính, người chuyển giới, yêu thương cảm thông, chia sẻ với họ. Dù là les hay gay, dù là người song tính hay chuyển giới, chung quy cũng chỉ là nhưng người bình thường nhưng xã hội đâu đó vẫn còn kì thị”.

Vấn đề đồng tính, song tính và chuyển giới hiện nay đang là sự nhạy cảm trong cộng đồng xã hội; Là đề tài lớn với nhiều nội dung tương đối mới mẻ trong văn học nghệ thuật. Vì vậy cộng đồng hãy dũng cảm đứng lên bảo vệ họ. Les, gay, đồng tính, song tính hay dị tính đúng là những con người sống thật với giới tính của mình, không trốn tránh hay lừa dối bản thân.

Cuộc thi viết lần này đã khép lại với những thành công nhất định. Khép lại để mở ra những trang đời mới, đó chính là sự chờ đợi của chúng ta và của đông đảo người yêu văn học luôn quý thương từng số phận con người trên trái đất này.


Phương Anh

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng