Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Buổi nói chuyện chuyên đề " Một số kết quả nghiên cứu mới về thời Chúa Nguyễn" của nhà nghiên cứu, bác sĩ Nguyễn Anh Huy.
20:33 | 22/07/2019

Chiều ngày 22/7, Bảo tàng văn hóa Huế phối hợp với Chi hội Khoa học Lịch sử thành phố Huế tổ chức Buổi nói chuyện chuyên đề " Một số kết quả nghiên cứu mới về thời Chúa Nguyễn" của nhà nghiên cứu, bác sĩ Nguyễn Anh Huy.

Buổi nói chuyện chuyên đề " Một số kết quả nghiên cứu mới về thời Chúa Nguyễn" của nhà nghiên cứu, bác sĩ Nguyễn Anh Huy.
Nhà nghiên cứu, bác sĩ Nguyễn Anh Huy tại buổi nói chuyện chuyên đề

Buổi nói chuyện là dịp để nhà nghiên cứu Nguyễn Anh Huy giới thiệu những kết quả nghiên cứu về thời chúa Nguyễn, như: 5 chuyên đề tiền thời Chúa Nguyễn; Theo dấu các chúa Nguyễn qua những bức ngự đề, ấn triện của các chúa Nguyễn, trấn thủ Quảng Nam 160; về hai chuyến ngự du; Chùa ngự kiến Hà Trung, Thiền Lâm;  Tư tưởng thống nhất, cung điện mùa đông, cung điện mùa hè…Đây là một đề tài gắn liền mật thiết với sự phát triển của vùng đất của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân và xứ Đàng Trong.

Đề tài nghiên cứu về thời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, nhà nghiên cứu Nguyễn Anh Huy đã ấp ủ và dày công nghiên cứu trong nhiều năm nay. Anh nghiên cứu thời chúa Nguyễn bằng tất cả sự nhiệt tình, đam mê và theo phong cách riêng của mình từ sự lựa chọn đề tài cho đến việc sưu tầm tư liệu và đưa ra các nhận định, lý giải vấn đề. Anh nghiên cứu với nhiều đề tài phong phú khác nhau trong phạm vi không gian ngày càng mở rộng, không chỉ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế mà trải dài các tỉnh miền Trung.

Đông đảo nhân sĩ trí thức đến tham dự


Tại đây, nhà nghiên cứu Nguyễn Anh Huy cũng đã chia sẻ về đề tài “Chúa Nguyễn với tín ngưỡng Quan Thánh”, đây là nghiên cứu anh đã tham dự hội thảo quốc tế “Giao lưu văn hóa tại các thương cảng quốc tế thời trung đại ở Việt Nam và Đông Nam Á” tổ chức vào ngày 12/7 tại Hội An.

Là một người nhiệt tâm với di sản văn hóa dân tộc, nhà nghiên cứu Nguyễn Anh Huy đã dành nhiều thời gian đi sâu tìm hiểu và nghiên cứu các vấn đề mang tính gai góc của lịch sử Việt Nam và văn hóa Huế. Với một thái độ khoa học cầu thị, thẳn thắn và không ngại tranh luận để đi đến tận cùng chân lý, anh mạnh dạn nêu lên và trao đổi với nhiều học giả và nhà sử học các vấn đề về đồ sứ men lam Huế và đồng tiền họ Mạc, về quốc hiệu Việt Nam dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng là Đại Cồ Việt hay Cồ Việt, và miếu hiệu của các vua Nguyễn...

Phương Anh

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng