Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng về kinh tế do dịch viêm phổi cấp COVID-19
09:27 | 19/02/2020

Chiều ngày 17/02, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi làm việc với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, các hiệp hội trên địa bàn tỉnh để đánh giá tác động của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đến kinh tế - xã hội của tỉnh, từ đó có những định hướng, giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng về phát triển kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng về kinh tế do dịch viêm phổi cấp COVID-19
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi làm việc

Đặt vấn đề tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, diễn biến tình hình dịch viêm phổi cấp COVID-19 đang diễn ra phức tạp, đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội của tỉnh; ảnh hưởng tới tâm lý người dân... Với tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch, cũng như những tác động của dịch, tại buổi làm việc này, đề nghị các đơn vị tập trung đề xuất các giải pháp, phương án trước mắt cũng như lâu dài nhằm đảm bảo duy trì sự tăng trưởng cũng như phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Báo cáo thực trạng từ các ngành, đơn vị cho biết, trước tình hình dịch viêm phổi cấp COVID-19 diễn ra trong thời gian qua đã tác động đến tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó tác động chính đến các lĩnh vực: Du lịch, dịch vụ, thương mại, tiêu dùng, vận tải. Một số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn về nguồn thu trong khi vẫn phải trả lãi vay cho ngân hàng; Ngoài ra còn phải tăng chi phí phòng dịch như phun thuốc phòng dịch, hỗ trợ khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn...

Trước những ảnh hưởng như trên, các đơn vị đề xuất các biện pháp như có những chính sách kích cầu du lịch; có những gói chính sách giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, giảm thuế để hỗ trợ khó khăn của doanh nghiệp; có các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tạm thời.

Chủ tich UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đến thăm tình hình sản xuất kinh doanh trước những tác động
do dịch viêm phổi cấp COVID-19 gây ra tại Công ty Cổ phần Dệt may Huế


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao việc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua rất tích cực trong công tác phòng chống dịch, đồng thời triển khai các biện pháp giảm thiểu tác động của dịch đến sản xuất kinh doanh. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc phát triển kinh tế, giữ gìn quốc phòng, an ninh, bảo đảm an sinh xã hội cần phải được quan tâm, tập trung thực hiện tích cực hơn, nỗ lực hơn, biến những thách thức thành cơ hội, vượt khó bằng nội lực chính của địa phương.

Về một số nhiệm vụ đặt ra, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành phải chủ động, đánh giá những tác động có thể xảy ra nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, tránh trường hợp bị động, đồng thời xây dựng những kịch bản ứng phó. Cần đánh giá tình hình thu, chi ngân sách để có kiến nghị các giải pháp bảo đảm cân đối thu chi trong năm 2020. Nghiên cứu các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

“Cần tập trung hỗ trợ khôi phục sản xuất, bảo đảm cung cầu, ổn định giá cả hàng hóa; thực hiện đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giáp pháp để kích thích sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Phải có những phương án trước mắt cũng như lâu dài, song song với chống dịch là những giải pháp căng cơ để duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, sản xuất kinh doanh, tạo được niềm tin cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư, khách du lịch, đặc biệt là tạo được niềm tin và sự an toàn cho đời sống, sinh hoạt của người dân” Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nguồn thuathienhue.gov.vn

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng