Kinh tế và phát triển
Thừa Thiên Huế: Siết chặt quản lý sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong khai thác đá
09:11 | 30/03/2015

Nhằm đảm bảo an toàn đối với hoạt động sử dụng VLNCN, những năm gần đây, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục phối hợp với các ngành liên quan thực hiện công tác giám sát ảnh hưởng nổ mìn khai thác tại nhiều mỏ đá nhằm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp và các hộ dân sinh sống xung quanh.

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 21 doanh nghiệp khai thác đá được cấp phép hoạt động, trong đó gần như tất cả các doanh nghiệp đều sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN). Với nhu cầu sử dụng VLNCN gia tăng, ước tính mỗi năm các đơn vị này sử dụng tổng cộng hàng trăm tấn thuốc nổ.

Điển hình tại mỏ đá vôi thuộc Nhà máy xi măng Đồng Lâm, đoàn giám sát đã trực tiếp kiểm tra hiện trường kho chứa và kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập kho VLNCN để xác định lượng thuốc nổ, quy trình nổ mìn cũng như khoảng cách an toàn trong quy định nổ mìn. Sau 5 lần triển khai nổ mìn để giám sát mức độ ảnh hưởng và xác định quy trình nổ mìn nằm dưới giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, các ban ngành đã đồng ý cho doanh nghiệp này tiếp tục triển khai nổ mìn để phục vụ hoạt động khai thác và sản xuất.

Để nâng cao ý thức pháp luật cho NSDLĐ và NLĐ tại các doanh nghiệp khai thác đá, Sở Công Thương thường xuyên mở các lớp đào tạo, tập huấn sát hạch nhằm củng cố kiến thức, kiểm tra năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và lao động liên quan đến VLNCN nhằm kiện toàn năng lực và trách nhiệm của bộ máy nhân sự. Đến thời điểm này, có trên 50 chỉ huy nổ mìn và Giám đốc điều hành mỏ được cấp bằng chuyên môn và hơn 200 thợ mìn, thủ kho, người vận chuyển VLNCN đã được huấn luyện sát hạch. Mặt khác, Sở cũng đẩy mạnh công tác giám sát các ảnh hưởng nổ mìn đối với các mỏ có sử dụng VLNCN trên toàn tỉnh, nhằm xác định bán kính an toàn; điều tra, đánh giá các ảnh hưởng đến môi trường và áp dụng các giải pháp bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, chế biến khoáng sản công nghiệp.

Trong thời gian tới, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của các doanh nghiệp sử dụng VLNCN cũng như đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành chức năng tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn của kho VLNCN, thực hiện đảo chuyển thuốc nổ và phương tiện nổ khi nhập kho theo quy định.

PV

Các bài mới
Các bài đã đăng