Kinh tế và phát triển
Bàn thắng đẹp của du lịch TT - Huế!
14:06 | 04/05/2015

Ngành Du lịch TT-Huế đã ghi một bàn thắng đẹp trong dịp nghỉ lễ sôi động vừa qua. Bàn thắng đó được xác nhận không chỉ bởi công bố của chính quyền TT-Huế mà, quan trọng hơn, chính là cảm nhận của du khách thập phương. 

Bàn thắng đẹp của du lịch TT - Huế!
Lễ khai mạc Festival làng nghề truyền thống năm 2015 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”

Bàn thắng của TT-Huế cũng có lẽ sẽ buộc ngành du lịch các địa phương miền Trung khác, kể cả ngành du lịch Đà Nẵng vốn được đánh giá khá cao từ bấy lâu nay, phải nhìn lại mình.

Bàn thắng đó chính là: Giữ giá!

Trao đổi với chúng tôi, rất nhiều du khách trở về từ Huế công nhận rằng, hầu như tất cả các khách sạn trên địa bàn TP Huế không hề tăng giá, hoặc tăng giá rất thấp trong kỳ nghỉ vừa qua, dù tình trạng “cháy” phòng diễn ra từ trước kỳ nghỉ. Kể cả các nhà nghỉ, nơi thường cung cấp dịch vụ không ổn định, ít thương hiệu hơn các khách sạn, cũng gần như giữ giá như ngày thường. Điều này đương nhiên tạo dấu ấn quá tốt đối với những du khách may mắn thuê được phòng, nhưng chính những người không thuê được phòng cũng cảm thấy dễ chịu.

Thường ngày, giá thuê phòng ở Huế vốn không cao, thông thường khách sạn 2, 3 sao chỉ dao động từ trong khoảng 300 – 500 nghìn đồng; khách sạn 4, 5 sao cũng “mềm” hơn khá nhiều so với các điểm du lịch nổi tiếng ở miền Trung, thêm vào đó, giá cả dịch vụ ăn uống, đi lại, mua sắm... cũng đa dạng, đáp ứng nhu cầu từ bình dân đến cao cấp.

Trong dịp lễ này, trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng thường trú tại TT-Huế, ông Lê Ngọc Sanh-Trưởng phòng nghiệp vụ du lịch thuộc Sở VH-TT & DL khẳng định: Mặc dù lượng khách về Huế rất đông nhưng chưa nghe bất kỳ du khách nào phàn nàn, phản ánh về giá cả phòng ốc cũng như các dịch vụ kèm theo.

Giữ được giá trong một kỳ nghỉ được xem là sôi động nhất từ trước đến nay, khi mà “chặt chém” đã trở thành vấn nạn (tiêu biểu là ở Sa Pa, Lào Cai, có khách sạn 3 sao niêm yết giá phòng đến mức không tưởng: 46 triệu đồng!) là một thắng lợi rất có ý nghĩa của TT-Huế, đặc biệt là của người dân và những nhà cung cấp dịch vụ du lịch TT-Huế. Họ đã vượt qua được sự cám dỗ tức thời để hướng đến mục tiêu dài hơi, họ đã cho thấy có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mọi mặt, kể cả tâm lý, khi đón hàng vạn du khách đến với quê hương mình.

Chúng tôi cảm nhận rằng, tất cả điều đó không phải hô hào mà có, cũng không hẳn do vai trò quá lớn của các cơ quan quản lý nhà nước, mà chính là một lẽ tự nhiên như nhịp sống, nếp nghĩ, thái độ của người dân xứ Huế. Nói cách khác, trong kỳ nghỉ lễ này, du lịch TT-Huế đã thể hiện một cách nổi bật bản sắc người Huế. Chính điều đó tạo ra sự khác biệt với tất cả những gì xô bồ, hỗn tạp, giành giật, chặt chém... xảy ra ở những nơi khác.

Cũng xin nói ngay rằng, mỗi địa phương, vùng miền đều có bản sắc, dù diễn đạt thế nào đi nữa cũng không nằm ngoài ý niệm nhân văn, chân, thiện, mỹ... Nhưng ngành dịch vụ nói chung, mỗi người cung cấp dịch vụ nói riêng, có giữ được, có thể hiện bản sắc đó được hay không, đặc biệt là trong những lúc mối lợi sờ sờ ra trước mắt, lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Rất đáng hoan nghênh và ngưỡng mộ, bởi người dân TT-Huế đã làm được điều đó; chúng tôi tin rằng, ngành du lịch của TT-Huế sẽ còn chinh phục hàng vạn, hàng triệu du khách vì điều đó.

Theo cadn.com.vn

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng