Huế luôn luôn mới
Buổi nói chuyện “Thái y viện triều Nguyễn và vấn đề gìn giữ, sử dụng các bài thuốc” của Thạc sĩ Phan Tấn Tô
08:47 | 29/07/2016

Sáng nay, 29/7, Bảo tàng Văn hóa Huế, Hôi Đông y thành phố Huế và Chi hội Sử học thành phố đã phối hợp tổ chức Buổi nói chuyện “Thái y viện triều Nguyễn và vấn đề gìn giữ, sử dụng các bài thuốc” của NGUT, Thạc sĩ Phan Tấn Tô. Ông hiện đang là ủy viên Ban chấp hành Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế và Hội Đông y thành phố Huế.

Buổi nói chuyện “Thái y viện triều Nguyễn và vấn đề gìn giữ, sử dụng các bài thuốc” của Thạc sĩ Phan Tấn Tô

NGƯT Phan Tấn Tô sinh năm 1944 tại làng An ninh thượng, phường Hương Long, thành phố Huế. Anh xuất thân từ nghề giáo, trước năm 1975 đã từng giữ chức Hiệu trưởng trường tiểu học Thủ Lề, huyện Quảng Điền rồi lên Huế giảng dạy ở trường trung học Hàm Nghi. Sau năm 1975 anh công tác tại Phòng Giáo dục thành phố, đến năm 1986 chuyến về làm việc ở Nhà Bảo tàng Huế (nay là Bảo tàng Văn hóa Huế). Năm 1990 anh lên công tác ở Sở Giáo dục Đào tạo Thừa Thiên Huế, phụ trách công tác hướng nghiệp tuyển sinh và lấy bằng Thạc sĩ ngữ văn. Do có nhiều thành tích đóng góp cho ngành giáo dục đào tạo, năm 2006 anh đã được Chủ tịch Nước trao tặng danh hiệu cao quý: Nhà giáo ưu tú.

Tại các hội thảo, tọa đàm khoa học và trên nhiều tờ báo, tạp chí chuyên ngành ở TW và địa phương, anh đã cho công bố nhiều công trình, tham luận, tư liệu, bài viết chuyên sâu về các vấn đề lịch sử văn hóa như về những người thân của Bác Hồ thời kỳ ở Huế, về các nhân vật Hồ Văn Hiển, Phan Bội Châu, Nguyễn Văn Khả, các danh y triều Nguyễn, các di tích lịch sử, nghề và làng nghề thủ công truyền thống Huế v.v...

Đề tài “Thái y viện triều Nguyễn và vấn đề gìn giữ, sử dụng các bài thuốc” nằm trong chuỗi các đề tài về y dược học cổ truyền Thừa Thiên Huế được thầy giáo Phan Tấn Tô ấp ủ từ lâu và dày công nghiên cúu trong hàng chục năm nay. Đây là đề tài không chỉ có giá trị khoa học mà còn có ý nghĩa thực tiễn sâu rộng, phù hợp với chủ trương của tỉnh được nêu rõ trong nghị quyết hội nghị lần thứ 7 BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước. Vấn đề đặt ra ớ đây là việc nghiên cứu phục hồi Thái y viện triều Nguyễn và sử dụng các bài thuốc cần phải được thực hiện như thế nào để đạt hiệu quả cao, đáp ứng được các mục tiêu là vừa giữ gìn, kế thừa tốt vai trò, vị trí của Thái y viện và giá trị của các bài thuốc, vừa phục vụ tích cực công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển du lịch, dịch vụ. 

Buổi nói chuyên chuyên đề thực hiện sáng nay là một sinh hoạt khoa học đầu tiên về đề tài y học cổ truyền được tổ chức tại Bảo tàng văn hóa Huế với sự phối hợp của nhiều đơn vị. Với một quyết tâm cao, tác giả Phan Tấn Tô đã tích cực chuẩn bị để có buổi thuyết trình hôm nay. Buổi nói chuyện đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp đến từ các nhà nghiên cứu để đề tài hoàn thiện hơn. 

PV

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng