Nhịp điệu cuộc sống
Biểu diễn độc tấu đàn quay của nghệ sĩ GUILHEM DESQ (Pháp)
10:09 | 18/01/2019

Tối ngày 17.1, tại Hội trường Đại học Sư phạm Huế, Viện Pháp tại Huế đã tổ chức buổi biểu diễn độc tấu đàn quay của nghệ sĩ Guilhem Desq (Pháp). 

Biểu diễn độc tấu đàn quay của nghệ sĩ GUILHEM DESQ (Pháp)

Đêm nhạc đã mang đến nhiều điều thú vị cho khán giả mộ điệu, Khán giả đã mục sở thị và thưởng thức những thanh âm vi diệu của cây Đàn Quay điện tử vô cùng độc đáo. Guilhem Desq đã thể hiện các tác phẩm do chính anh sáng tác. Khán giả đã ngỡ ngàng trước đôi tay đầy ma lực, lang thang trên những phím đàn của nghệ sỹ Đàn Quay bậc thầy để bước vào thế giới âm nhạc đầy mê hoặc của anh và cùng anh du hành qua từng vòng quay của cây đàn độc nhất vô nhị.

Sinh ra trong một gia đình có cha là nghệ nhân chế tác Đàn Quay tại gia, Guilhem Desq đã sớm có cơ hội tiếp xúc và lớn lên cùng Đàn Quay. Cùng với cha, anh đã chế tác ra cây Đàn Quay điện tử đầu tiên cho bản thân và từ đó không ngừng khám phá những biến ảo thanh âm gần như vô hạn của cây đàn trung cổ này. Chỉ với duy nhất cây Đàn Quay trong tay, người nghệ sĩ tài năng này dường như đem cả dàn nhạc lên sân khấu : từ thanh âm réo rắt của cây vĩ cầm đến giai điệu đặc trưng của kèn túi hay những cỗ máy âm thanh đương đại nhất. Tất cả vang lên từ cây đàn cổ xưa qua ngón đàn vô cùng điêu luyện của Guilhem Desq!.

Phiên bản đầu tiên của cây đàn nghìn năm tuổi này xuất hiện từ thời Trung Cổ, vào thế kỷ thứ IX tại Châu Âu nhưng còn khá lạ lẫm, mới mẻ với công chúng Việt Nam. Đàn Quay, hay còn gọi là Hurdy Gurdy, là nhạc cụ thuộc bộ dây. Âm thanh vang lên khi dây đàn được cọ xát với một bánh quay gỗ (thay vì dùng vĩ như một số nhạc cụ bộ dây khác). Một tay người chơi vận hành bánh quay và tay còn lại dạo trên bàn phím như piano.

Một nghìn năm trôi qua, cây đàn đã trải qua biết bao thăng trầm, cải biến để trở nên duyên dáng và đầy huyền năng như ngày nay : từ một nhạc cụ bị ghẻ lạnh và chủ yếu được những người ăn xin thời Trung Cổ sử dụng, Đàn Quay đã hiên ngang bước vào hàng ngũ những nhạc cụ được ưa chuộng trong Hoàng Cung vào thế kỷ XVIII. Nhiều tác phẩm âm nhạc cũng được soạn riêng cho loại nhạc cụ độc đáo này. Một số nghệ sĩ đương thời tiếp tục khám phá cây Đàn Quay nguyên bản, một số khác phát triển cây đàn trung cổ thành Đàn Quay điện tử để cho phép họ dễ dàng kết hợp những thanh âm thuần khiết, chuẩn xác của cây Đàn Quay với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Guilhem Desq là một trong số đó.

Phương Anh

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng