Tiếng sông Hương
Những chiêu bắt chẹt khách của xích lô Huế
08:47 | 23/07/2013

Những chiếc xích lô nhỏ xinh thong thả đưa du khách dạo phố là một nét duyên độc đáo trong du lịch cố đô Huế. Tuy nhiên, dịch vụ xích lô ở Huế đang “phá” du lịch Huế.

Những chiêu bắt chẹt khách của xích lô Huế
Xế xích lô kiêm “cò” dịch vụ

Anh N.Đ.L - hướng dẫn viên du lịch, thường xuyên đưa khách đi tour ở Huế kể, một lần sau khi dẫn khách nghe ca Huế trên sông Hương về, đoàn khách của anh gặp một nhóm xích lô ở bến thuyền Tòa Khâm mời đi tham quan Huế về đêm và ăn chè. Với kinh nghiệm nghề nghiệp, anh đoán trước tình huống sẽ có sự mời mọc mua đặc sản Huế ở những cơ sở “tay trong” của cánh xích lô với giá chặt chém, nên anh đã lưu ý mọi người trong đoàn tuyệt đối không nên mua gì.

Anh N.Đ.L nhớ lại: Hôm đó, đoàn được những người đạp xích lô đưa đến quán chè trên đường Tống Duy Tân. Trong lúc khách ăn chè, chủ quán mang bao nhiêu thứ ra quảng cáo, nhưng do đã được căn dặn trước nên không ai mua gì. Khi khách đã yên vị ăn chè, anh ra ngoài hút điếu thuốc thì nghe bên ngoài to tiếng: “Tau đã nói là chở thằng hướng dẫn viên đó đi chỗ khác mà không nghe, lát chở nó ra cầu Tràng Tiền rồi đuổi nó xuống”. Bực mình, nhưng “đất khách quê người”, anh N.Đ.L cố giữ bình tĩnh chờ xem cánh xích lô “cò mồi” làm gì tiếp theo.

Sau khi rời quán chè, những người xích lô mời được đoàn khách đi tham quan địa điểm may áo dài và khi đoàn ngồi lên xe, chiếc xe chở anh N.Đ.L cứ đi chậm dần và tách hẳn với đoàn. “Khi biết mình bị tách đoàn, tôi yêu cầu dừng xe để tôi xuống, người đạp xích lô cứ cắm cúi đạp đi. Tôi bèn nhảy xuống xe, điện trực tiếp cho trưởng đoàn, liền bị người đạp xích lô buông lời đe dọa. Đoàn khách của tôi không mua bất cứ thứ gì trong quá trình dạo phố, nên khi trả khách ở khách sạn, những người xích lô này đòi khách phải trả thêm tiền. Khách không chịu trả thì những tên này bắt đầu sừng sộ”- anh N.Đ.L kể. 

Lần đó, trong đoàn khách có nhiều người cứng cỏi đã đề nghị cánh xích lô giải tán, “nếu không sẽ gọi cảnh sát”. Thấy vậy, những “Xế lô“ liền hạ giọng xin thêm mỗi xe 10.000 đồng để “uống nước”.
 
Mất tiền triệu vì muốn “ôm Huế vào lòng”

Một lần, đoàn khách đi dạo về, có hai vị khách nam trong đoàn tỏ ra rất bức xúc. Hỏi chuyện, anh N.Đ.L mới biết, hai vị khách này đang đi dạo bộ thì một người đàn ông đạp xích lô rủ đi “ôm Huế vào lòng”. Khi hai vị du khách tỏ ra không hiểu “ôm Huế vào lòng” là thế nào thì nhận được câu trả lời: “Cứ lên xe em chở miễn phí”. Do tính hiếu kỳ, lại được mời ngồi xích lô miễn phí, họ đã lên xe và dừng lại tại một quán cafe đèn mờ ở trong hẻm nhỏ không có tên đường. Họ gọi 2 ly cafe đá và được hai cô gái ăn mặc hở hang ra tiếp, ngồi bên cạnh uốn éo, ôm vai khoác tay. Ngồi khoảng 1 giờ đồng hồ, khi gọi thanh toán thì khách “sốc” khi được biết giá của 2 ly cafe lên đến tiền triệu. Một cuộc cãi vã xảy ra, nhưng nhanh chóng được một số tên mặt bặm trợn, tay cầm dùi cui “dằn mặt” nên hai vị khách đành “cay đắng” trả tiền cho yên chuyện. Ra cổng tìm, người đàn ông xích lô hồi nãy đã… lặn mất tăm. 

Anh N.Đ.L bức xúc: “Nhiều lần đến Huế, tôi đã chứng kiến cánh tài xế xích lô chửi bới nhau để giành giật khách. Có khách lên ngồi xe này rồi lại bị buộc xuống lên xe khác, khiến khách cảm thấy khó chịu...”.
 
Theo giaothongvantai.com.vn
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng