Tiếng sông Hương
Thủy điện Hương Điền không tuân thủ nghiêm trong việc xả lũ.
15:10 | 14/10/2013

(SHO) - Sáng 14/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã đi kiểm tra và yêu cầu đơn vị này chấp hành nghiêm các quy định vận hành hồ chứa, không để nguy hiểm cho vùng hạ du. 

Thủy điện Hương Điền không tuân thủ nghiêm trong việc xả lũ.

Theo chỉ đạo của Ban chỉ huy PCBL tỉnh về công tác xả lũ để đưa mực nước các hồ về dung tích phòng lũ bắt đầu từ 15h ngày 13/10 để chuẩn bị cho cơn bão số 11, nhưng nhà máy Thủy điện Hương Điền chỉ mới cho xả vào sáng 14/10 với lưu lượng khoảng 500 m3/giây.

Tại thời điểm này, mực nước trong hồ đạt cao trình khoảng 57,9 mét, xấp xỉ ngưỡng tràn. Trong khi đó, mực nước để đón lũ an toàn theo quy định là 56 mét. Với thời điểm và lưu lượng xả như vậy sẽ không đảm bảo an toàn cho vùng hạ du khi mưa bão đang đến rất gần.

Theo ông Nguyễn Ngọc Duy, TGĐ Thủy điện Hương Điền, với mực nước hiện tại và dự báo lượng mưa trong vài ngày tới, Thủy điện Hương Điền vẫn đảm bảo an toàn cho thân đập. Không đồng tình với quan điểm chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho rằng đó mới chỉ là tính toán trên lý thuyết của một công trình. Trong khi đó, để điều tiết hiệu quả cho một địa bàn rộng lớn cần có sứ phối hợp nhịp nhàng giữa các hồ chứa. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện tăng lưu lượng xả  lên dần và biên độ mỗi lần tăng khoảng 200 mét khối giây.

Ban Chỉ huy PCBL cần theo dõi sát diễn biến tình hình lũ trên sông Bồ nếu không lên nhanh thì tiếp tục yêu cầu, đôn đốc nhà máy tăng lưu lượng xả về hạ du, đảm bảo an toàn cho công trình cũng như không để lũ đột ngột khi mưa bão đang đến gần.  

PV

 


 

Các bài mới
Các bài đã đăng