Tiếng sông Hương
Nhà nứt do thi công QL1A: Mòn mỏi chờ đền bù
08:31 | 25/08/2015

Mặc dù quá trình thi công dự án nâng cấp, mở rộng QL1A qua địa phận huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã khiến hàng trăm nhà dân bị nứt nẻ nhưng đến nay, sau nhiều lần “gia hạn” thì chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 4 (Ban QLDA 4, thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam) vẫn chưa thực hiện công tác đền bù khiến người dân bức xúc.

Nhà nứt do thi công QL1A: Mòn mỏi chờ đền bù
Ảnh minh họa (internet)

Gia đình bà Trần Thị Vân có ngôi nhà ở số 136 Lạc Long Quân, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được xây dựng từ năm 2005 với diện tích 96m². Từ cuối năm 2014, khi Ban QLDA 4 tiến hành thực hiện nâng cấp, mở rộng QL1A đã khiến căn nhà bà Vân nứt nẻ nhiều nơi. Theo ông Lê Tín Minh (chồng bà Vân) thì sau khi phát hiện nhà bị nứt, cũng như nhiều hộ dân khác trên địa bàn, vợ chồng ông đã làm đơn phản ánh lên chính quyền địa phương. 

Giữa tháng 5-2015, Ban QLDA 4 cùng đoàn kiểm tra của UBND thị trấn Lăng Cô đã đến lập biên bản, thống kê số lượng vết nứt, các vị trí nứt để có phương án đền bù nhưng gia đình ông đợi mãi vẫn không thấy chủ đầu tư thông báo gì.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Định ở tổ dân phố Lập An có nhà bị nứt nẻ do thi công QL1A đã làm đơn kiến nghị nhiều lần để yêu cầu chủ đầu tư có sự kiểm định, hỗ trợ đền bù kịp thời. “Vết nứt ngày càng lan rộng hơn nhưng kể từ khi thống kê danh sách đến giờ, vẫn chưa thấy phía chủ đầu tư có động thái hỗ trợ nào. Đặc biệt, do sống trong nhà cửa nứt nẻ nên vợ chồng tôi rất bất an. Qua đây, chỉ mong chủ đầu tư sớm đền bù để dân chúng tôi tu sửa lại nhà cửa, ổn định cuộc sống lâu dài”, ông Định lo lắng trình bày.

Ông Tôn Thất Nhật Bảo, cán bộ địa chính thị trấn Lăng Cô cho biết, vào tháng 5, Ban QLDA 4 đã có cam kết rằng, sau quá trình kiểm định 120 căn nhà nứt nẻ do thi công QL1A trên địa bàn thì sẽ tiến hành đền bù vào tháng 7/2015. Thế nhưng đến nay đã cuối tháng 8 nhưng công tác đền bù vẫn chưa được triển khai...

Trong khi đó, người dân tại địa bàn xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc), địa phương có khoảng 100 nhà dân bị nứt nẻ do việc thi công nâng cấp, mở rộng QL1A cũng đang mòn mỏi chờ đợi hỗ trợ, đền bù từ phía chủ đầu tư.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Hoàng Văn Châu, Phó Giám đốc điều hành dự án mở rộng QL1A (Ban QLDA 4) cho hay, hiện đơn vị đã nhận được gần 800 đơn phản ánh, kiến nghị của người dân trên địa bàn huyện Phú Lộc về việc nhà cửa bị nứt nẻ do thi công QL1A nhưng vẫn chưa thể chi trả đền bù.

“Đơn vị phải chờ quá trình thi công, lu lèn mặt đường trên toàn tuyến hoàn tất thì mới tiến hành kiểm định các nhà nứt nẻ lần cuối, sau đó công ty bảo hiểm mới có cơ sở để chi trả đền bù cho người dân. Chúng tôi hứa và cam kết đến ngày 30/9, khi dự án nâng cấp, mở rộng QL1A cơ bản hoàn thành thì sẽ thực hiện chi trả đền bù cho người dân!”, ông Châu lý giải việc lùi thời gian hỗ trợ đền bù cho người dân có nhà cửa bị nứt nẻ.

Theo cand.com.vn

 

Các bài mới
Các bài đã đăng