Tiếng sông Hương
Nhà máy xi măng đổ 'mưa bụi mịt mù', dân bức xúc vây nhà máy
09:14 | 03/09/2015

Trưa 2.9, nhiều người dân thuộc tổ dân phố 6, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bức xúc tập trung trước nhà máy sản xuất xi măng thuộc Công ty TNHH xi măng Luks Việt Nam sau khi hứng chịu một trận mưa bụi xi măng mịt mù.

Nhà máy xi măng đổ 'mưa bụi mịt mù', dân bức xúc vây nhà máy
Người dân tổ 6, phường Hương Vân tụ tập để chờ đoàn kiểm tra, ghi nhận, đánh giá mức độ ô nhiễm bụi xi măng trưa 2.9

“Lúc đó cả nhà đang ăm cơm trưa thì trận bụi mù mịt đổ xuống khiến cả nhà bỏ bữa đưa mấy đứa nhỏ đi tránh bụi. Chuyện hít bụi xi măng hằng ngày ở đây thì tụi tui quen rồi, nhưng bụi dày đặc đến nghẹt thở như hồi trưa thì chưa gặp”, bà Trần Thị Ngọt, 56 tuổi, ngụ tổ dân phố 6, phường Hương Vân cho biết.

Ngay sau trận mưa bụi xi măng đổ xuống một cách bất thường, người dân đã kéo nhau về trước cổng nhà máy để yêu cầu lãnh đạo nhà máy xử lý.

Đại diện lãnh đạo thị xã Hương Trà, Phòng tài nguyên - môi trường thị xã, lãnh đạo và Công an phường Hương Vân đã có mặt tại hiện trường, vận động người dân trở về nhà để cùng các lực lượng chức năng ghi nhận thực trạng ô nhiễm.

Theo biên bản ghi nhận sự cố giữa đại diện lãnh đạo UBND phường Haương Vân, Phòng tài nguyên - môi trường thị xã Hương Trà và đại diện Công ty TNHH xi măng Luks Việt Nam (đóng tại thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà), sự cố xảy ra khoảng 11 giờ 30 ngày 2.9.

Nguyên nhân sự cố ban đầu được ghi nhận là do “máy vận hành của nhà máy Luks đã bị vỡ hệ thống” làm “bụi xi măng nhà máy Luks bay ra”; “mức độ bụi tại những vị trí kiểm tra bằng mắt thường nhìn thấy là dày đặc”.

Trao đổi với Thanh Niên Online chiều cùng ngày, ông Chế Công Sơn, chủ quản bộ phận tổ chức - hành chính của Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam cho sự cố xảy ra tại dây chuyền số 4. Theo ông Công Sơn, một điểm nào đó trong hệ thống của tháp phân giải bị nghẹt khiến vật liệu không xuống lò được, gây sập liệu.

Trước đó, vào ngày 24.8, nhiều người dân ở tổ dân phố 11, phường Hương Văn cũng đã tụ tập về nhà máy để yêu cầu nhà máy chấm dứt việc gây ô nhiễm cũng như giải quyết những quyền lợi cho người dân khi “sống chung với ô nhiễm”.

Được biết, sau những bức xúc của người dân vào ngày 24.8, Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam đã hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ một phần hoa màu bị thiệt hại cho người dân sống trong phạm vi 150m tính từ nhà máy. 

Theo Thanh Niên

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng