Tạp chí Sông Hương - Số 16 (T.12-1985)
Vài nét về Câu lạc bộ của những người viết trẻ Huế
10:53 | 21/06/2011
HỒ THIÊN LONGBạn đọc TCSH thường thấy xuất hiện trên tạp chí, và một số báo văn nghệ khác một số tên tuổi như về văn xuôi có: Lê Công Doanh, Phùng Tấn Đông, Châu Toàn Hiền, Nguyễn Minh Vũ, Trần Thị Huyền Trang, Phạm Phú Phong, Trần Thùy Mai…
Vài nét về Câu lạc bộ của những người viết trẻ Huế
Nhà thơ Phạm Tấn Hầu - Ảnh: LVT
[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Về thơ có Mai Nguyên, Ngô Thu Hồng, Trần Thị Kim Oanh, Hồ Huệ, Trần Thị Hiền, Trần Bá Đại Dương, Lê Viết Tường, Phạm Đương, Phan Thuận Hoàng, Đỗ Văn Khoái, Hồ Thế Hà, Phùng Tấn Đông, Trần Thị Huyền Trang, Trần Hoàng Phố, Phạm Tấn Hầu… Về phê bình dịch thuật có Hoàng Dũng, Phạm Phú Phong, Lê Tiến Dũng, Trần Thức, Bửu Nam… họ đều là thành viên của một tổ chức “Câu lạc bộ của những người viết trẻ Huế” còn gọi là “Câu lạc bộ văn học thanh niên Huế”. Tuổi của họ hầu hết ở độ khoảng 20 và 30, trẻ nhất là Hồ Huệ (18t), và Trần Thị Huyền Trang (20t). Trụ sở của CLB này đóng ở căn nhà lịch sử 22 Trương Định Huế trước đó trong thời gian chống Mỹ, đây là trụ sở của Tổng hội Sinh viên Huế, nơi đầu não xuất phát những cuộc đấu tranh lớn chống Mỹ ngụy. Về mặt tổ chức, đây là một mô hình liên kết khá thú vị của các tổ chức; Thành đoàn Huế quản lý hướng dẫn, Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên và TCSH hỗ trợ và đỡ đầu, Liên chi đoàn của hai Khoa ngữ văn Đại học Tổng hợp Huế và Đại học Sư phạm Huế cộng tác chặt chẽ. Anh chị em sáng tác trẻ gồm nhiều thành phần, nghề nghiệp khác nhau: sinh viên, cán bộ giảng dạy, giáo viên, công nhân viên chức trẻ của các cơ quan xí nghiệp trong thành phố và trong tỉnh.

CLB hiện nay có 50 hội viên, có một ban điều hành có năng lực và nhiệt tình như Phạm Tấn Hầu, Trần Hoàng Phố, Phạm Phú Phong, Trần Thùy Mai, Hoàng Dũng, Lê Công Doanh.. Mỗi tháng sinh hoạt định kỳ vào ngày mồng 2 đầu tháng. Các hình thức sinh hoạt của CLB khá phong phú, đa dạng như tổ chức các buổi đọc thơ, giới thiệu sáng tác mới ở các trường Đại học Huế, Đại học Nông nghiệp Huế, CLB Thuận Hóa, trường Quốc Học và nhiều đêm đọc thơ ở trụ sở 22 Trương Định Huế. Để bồi dưỡng nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, CLB đã mời các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu đến nói chuyện như: Nguyễn Khoa Điềm, Tế Hanh, Bửu Ý, Nguyễn Minh Châu, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Tô Nhuận Vỹ, Phan Ngọc, Từ Chi, Trần Đình Sử…

CLB đã tổ chức nhiều chuyến đi thâm nhập thực tế về các xã Hương Thọ, Hương Bằng. (Một nơi có truyền thống lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và sắp tới sẽ đi về một số huyện, xã, xí nghiệp có phong trào khá ở trong tỉnh và thành phố. CLB đã xuất bản được hai tập sách: Tập “Thơ trẻ Huế” (gồm 15 tác giả, 21 bài thơ) là một tập có tiếng vang trong dư luận độc giả như một tập thơ có chất lượng khá, phong cách mới mẻ. Tập văn thơ “Khúc hát 10 năm”, kỷ niệm 10 năm Huế giải phóng nhìn chung có giá trị về nội dung cũng như nghệ thuật. Ngoài việc công tác thường xuyên với TCSH, CLB còn cộng tác với báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh (đã hai lần giới thiệu 8 tác giả thơ của CLB số tháng 8-1984 và số tháng 3-1985), và báo Tiền phong (số tháng 7-1985) và đài Tiếng nói Việt Nam đã giới thiệu lại số báo này cũng như đã phát một số truyện và thơ trong chương trình văn nghệ của đài.

Từ chủ trương ban đầu phát hiện và giới thiệu những anh chị em sáng tác trẻ mới bắt đầu cầm bút trong vòng một năm, CLB văn học thanh niên Huế đã xây dựng được một đội ngũ trẻ đáng khích lệ, đã giới thiệu cho Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên 15 hội viên mới, đã đóng góp một số bài vở đáng kể cho TCSH. Một số cây bút trẻ bắt đầu hình thành. Trong thời gian tới CLB của những người viết trẻ Huế đang được củng cố và phát triển, nó tiếp tục phát hiện nhiều cây bút mới, đầu tư và bồi dưỡng những cây bút đã được hình thành. Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên, TCSH đang giúp đỡ mạnh mẽ cho CLB như là một nhiệm vụ đào tạo đội ngũ kế cận và bổ sung cho đội ngũ những người cầm bút của mình.

CLB văn học dự định sẽ xuất bản tiếp một số tập thơ văn, và cho ra mắt công trình nghiên cứu, giới thiệu “Tuyển tập thơ văn yêu nước của tuổi trẻ Huế thời chống Mỹ” (do Trần Thức, Hoàng Dũng, Bửu Nam sưu tầm giới thiệu vào năm 1986).

Mỗi thế hệ văn học có quyền có tiếng nói của mình, và có nhiệm vụ đóng góp vào sự phát triển văn học của đất nước và một vùng đất. Mô hình “CLB của những người viết trẻ Huế” là một hình thức đào tạo, bồi dưỡng lực lượng viết trẻ đáng chú ý và cần được ủng hộ.

H.T.L.
(16/12-85)
Các bài mới
Nguyễn Du, 1813 (18/07/2011)
Các bài đã đăng
Gặp bạn cũ (13/06/2011)
Bàn tay Chúa (06/06/2011)