Tạp chí Sông Hương - Số 297 (T.11-13)
Tiếng thơ ai động đất trời

LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG

“Cảo thơm lần giở trước đèn”, mấy trăm năm qua rồi vẫn còn thơm giữa chốn trần ai bao nỗi. Đọc truyện Kiều, thấy một đại thi hào của dân tộc lặng lẽ trong cô phòng, bên bàn văn ươm những vần thơ gieo về bãi bể nương dâu.

Truyện Kiều đã được viết tại Phú Xuân - Huế

LÊ QUANG THÁI

Nguyễn Du (1766 - 1820) tự Tố Như, người làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh xưa thuộc trấn Nghệ An.

Nguyễn Du nghĩ gì về “thơ”? - thử tìm một lý giải

THÁI KIM LAN

Của tin, gọi một chút này làm ghi
(Nguyễn Du, Đoạn trường tân thanh)

Đốt lò hương, so phím đàn...

PHẠM QUỲNH

Dưới đây là bài diễn văn của Phạm Quỳnh trong ngày giỗ thi hào Nguyễn Du ngày 8 tháng 12 năm 1924. Tòa soạn xin phép lược trích và đặt lại đầu đề gửi đến độc giả.

Nguyễn Du & Phật giáo

ĐẠI LÃN

Viết về cụ Nguyễn Du mà chúng ta không nói đến Phật giáo thì đó là một thiếu sót quan trọng, vì phần lớn sự nghiệp văn thơ của cụ đều phát xuất từ quan điểm này để từ đó cụ gởi gắm tâm sự của cụ lại cho hậu thế.

Thơ Sông Hương 11-13

Trần Phương Kỳ - Phương Uy - Lê Thu Thùy - Lê Hưng Tiến - Trần Thu Hà - Đức Phổ - Hồng Vinh - Nguyễn Thiện Đức - Lê Hà Ngân

Khúc vĩ thanh quốc tang mùa thu

NGUYỄN KHẮC THẠCH

Đâu phải cái gì cũng qua rồi là xong, là hết. Ra đi và sống mãi là chương trình truyền hình trực tiếp mà VTV đã thực hiện khi vị đại tướng của nhân dân đã ngủ yên trong lòng đất mẹ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bất tử

Nhạc: Nguyễn Việt Hoàng
Phỏng thơ: Hồng Nguyên, Tố Hữu, Nguyễn Trọng Tạo

Cái bể nước


PHẠM XUÂN PHỤNG

Nhất phiến tài tình thiên cổ lụy

NGUYỄN CẨM XUYÊN

Sau khi đọc và đem khắc ván in Kim Vân Kiều tân truyện ở phố Hàng Gai - Hà Nội, Phạm Quý Thích - bạn của Nguyễn Du - có viết bài “Thính Đoạn Trường Tân Thanh hữu cảm”(1).

Thơ về Nguyễn Du

Trần Hạ Tháp - Nguyễn Thị Việt Nga - Nguyễn Việt Chiến

Cõi Đạm Tiên

BẠCH LÊ QUANG

Phong trần cõi Đạm là tiên
Thanh cao trời tặng giấc thiền tử sinh
Khóc Người chịu nhẫn, khóc mình?
Trăm năm còn một chữ tình gió mây.

                                          (LHL)

Tác phẩm mới tháng 11/2013

NHỮNG GIỎ HOA CỦA THỜI GIAN (tản văn), tác giả Lê Tấn Quỳnh, Nxb. Thuận Hóa, 2013.

Về Huế


TỪ HOÀI TẤN

Phải chăng cụ Đào Duy Anh có sự nhầm lẫn?

MAI VĂN HOAN

Trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong văn chương, nhiều người thường sử dụng cách nói ẩn dụ và tỉnh lược. Điều đó góp phần làm cho ngôn ngữ trở nên đa nghĩa, linh hoạt, biến hóa nhưng cũng gây không ít phiền hà, rắc rối vì đôi khi hiểu nhầm, hiểu sai chủ ý của người nói, người viết.

Trang thơ Phạm Thị Phương Thảo

LTS: Nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo bước vào làng thơ từ rất sớm, nhưng phải đến sau này chị mới cho xuất bản những ấn phẩm: “Dòng sông khát vọng” (thơ - Nxb. Văn học 2010), “Hoa nắng” (thơ - Nxb. Văn học 2011), “Trao em mùa hạ” (thơ - Nxb. Hội Nhà văn 2012), “Khúc ru nơi lưng núi” (thơ - Nxb. Hội Nhà văn 2012), “Hà Nội dấu yêu” (tản văn - Nxb. Hội Nhà văn 2013).

Ba thi hào họ Nguyễn cùng chung một dòng máu: Nguyễn Trãi - Nguyễn Du - Nguyễn Đình Chiểu

THÁI DOÃN HIỂU

Vị thủy tổ của ba thi hào họ Nguyễn: Nguyễn Trãi - Nguyễn Du - Nguyễn Đình Chiểu là Thái tể triều Đinh, Định Quốc công Nguyễn Bặc.

Giới thiệu Truyện Kiều

LGT: Năm 1965, kỷ niệm 200 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du, bác  sĩ Nguyễn Khắc Viện đã “Giới thiệu Truyện Kiều” bằng tiếng Pháp; sau này  được tác giả Lưu Huy Khánh chuyển qua Việt ngữ. Qua sự giúp đỡ của gia  đình bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, Sông Hương lược đăng bài viết chưa được  phổ biến rộng rãi này.

Những trí thức tận hiến cho Tổ quốc!

HỮU THU - BẢO HÂN

Tin buồn
Năm Đinh Mùi - 1967. Huế vào kỳ giêng, hai khá lạnh. Sáng ấy, như lệ thường, tôi ngồi ở quán Lạc Sơn. Đang nhâm nhi ly café, bất ngờ có chiếc Dodge mui trần trờ tới.

Chùm thơ Haiku


TRẦN ĐỨC LIÊM

Trang 1/2