Tạp chí Sông Hương - Số 303 (T.05-14)
Thơ Sông Hương 05-14

Lưu Thị Bạch Liễu - Nguyễn Thuấn - Ngô Thị Ý Nhi - Nguyễn Đạt - Nguyễn Thiền Nghi

Festival Huế 2014 với di sản đúc đồng Cố đô

NGUYỄN VĂN DẬT

Du khách các nước về tham dự Festival Huế, chắc chắn không thể không tham quan các sản phẩm đúc đồng ở Cố đô Huế và các sản phẩm hiện đang trưng bày tại các gian hàng ở phố chợ, nhất là tại Trung tâm làng nghề ở Phường Đúc - đường Bùi Thị Xuân và các cơ sở đúc đồng quanh Phường Đúc.

Người nơi khác

LTS: Tàn Tuyết tên thật là Đặng Tiểu Hoa, sinh năm 1953, tác gia tiêu biểu của phái tiên phong, là một hiện tượng độc đáo trên văn đàn Trung Quốc đương đại. Được phương Tây đánh giá là nhà văn Trung Quốc cách tân nhất hiện nay, tác phẩm được đưa vào giáo trình của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như đại học Harvard, đại học Tokyo… nhưng bản thân Tàn Tuyết chưa từng học lên trung học.

Tương đồng và dị biệt trong chủ đề truyện ngắn Jigokuhen và bi kịch Vũ Như Tô

PHẠM PHÚ UYÊN CHÂU

Có tài mà cậy chi tài (Nguyễn Du)

Vì sao tiểu thuyết 'Tắt Đèn' “tòng lai chưa từng thấy”?

NGUYỄN DUY TỪ

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh (1894), 60 năm ngày mất (1954) của nhà văn Ngô Tất Tố

Họa sỹ Đặng Mậu Tựu: sáng tạo từ những ký ức rời

LÊ HUỲNH LÂM

Ký ức là khoảng không gian của quá khứ, là phạm trù thuộc về cái đã qua. Nhưng chính ký ức sẽ báo hiệu một điều gì sắp đến, có thể là cơn bão tương lai, một trận đại hồng thủy hay một sự tan biến vào hư không. Cũng như những giấc mơ trong cuộc đời, dù đã thuộc vào quá khứ, nhưng nó lại hàm ngụ dự báo cho một tương lai vui buồn. Tất cả không nằm ngoài những mắt xích nhân quả.

Tác phẩm mới tháng 5/2014

THẦN NGƯỜI VÀ ĐẤT VIỆT (chuyên luận), tác giả Tạ Chí Đại Trường, Nhã Nam & Nxb. Tri thức, 2014.

Ấn tượng thị giác từ 'Thôn ca' của Đoàn Văn Cừ

LÝ HOÀI THU

Thôn ca (1944) của Đoàn Văn Cừ là bức tranh thơ sống động về con người và cảnh vật của không gian văn hóa Sơn Nam - Bắc Bộ.

Chùm truyện ngắn ngắn của HOÀNG LONG

Ảo hóa

Người lữ khách đi qua sa mạc, thấy một chiếc kèn nằm lăn lóc nhưng chói sáng giữa nắng trời gay gắt. Ông dừng lại, lấy nước uống, nghỉ chân, nhặt chiếc kèn lên xem.

Gabriel García Márquez - dừng lại và khai mở

VIỄN PHƯƠNG

Vào ngày 06/03/1927, tại Aracataca, một thị trấn bên bờ biển Caribê, thuộc miền Bắc Colombia, Gabriel García Márquez ra đời. Và 55 năm sau đó, tên của ông được xướng lên tại Viện Hàn Lâm Thụy Điển dành cho giải Nobel Văn học năm 1982.

Trang thơ Nguyễn Hoàng Anh Thư

LTS: Những ngôn từ nối nhau như sợ không kịp diễn tả những cảm xúc trào dâng. Như thể, chỉ chậm một khoảnh khắc là thiên nhiên xanh trên trái đất này sẽ biến mất, như vó ngựa trên thảo nguyên, như thoáng ánh cầu vồng sau cơn mưa, như hơi thở nhẹ…
Đó là những gì có thể cảm nhận từ thơ của Nguyễn Hoàng Anh Thư (bút danh Nhật Thu), hiện là cô giáo dạy văn trường Hai Bà Trưng - Huế. SH xin giới thiệu chùm thơ của chị.

Phong trào Hòa Bình

LÊ VĂN LÂN

Phong trào đô thị trong chống Mỹ cứu nước được khởi đầu bằng phong trào Hòa Bình, phong trào phát triển sâu rộng ở các thành thị miền Nam, đặc biệt là Huế và Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh ngày nay)…

Chủ Tịch Hồ Chí Minh với chiến dịch Điện Biên Phủ

PHAN SỸ PHÚC

"Toàn dân, toàn Đảng và Chính phủ nhất định đem toàn lực chi viện cho Điện Biên Phủ và nhất định làm mọi việc cần thiết để giành toàn thắng cho chiến dịch này". (Bác Hồ)

Giữa mùa hoa ban lên thăm Điện Biên

NGUYỄN QUANG HÀ
                    Bút ký

Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ xuất hiện từ việc sau khi thua Pháp chiến dịch Hòa Bình, quân ta làm chủ được một phần diện tích rộng lớn ở Bắc Bộ, tướng Pháp Na-va theo dõi các Đại đoàn của chúng ta vận động ra sao để tính chuyện của mình.

Võ Nguyên Giáp - Nelson Mandela: Người kích hoạt nhân tâm

NGÔ MINH

Năm 2013, thế giới diễn ra hai sự kiện vô cùng ám ảnh, làm lay động lòng người. Đó là hai nhân vật huyền thoại Nelson Mandela và Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời vào những ngày đông năm 2013. Hai cái chết làm lay động thế giới.

Báng súng và cây đàn

HỒ ĐĂNG THANH NGỌC
                          Bút ký

Tháng ba hoa ban nở khắp núi rừng Tây Bắc, nở riết róng như lan truyền câu chuyện trong gió về những huyền thoại, đi giữa triền đèo, hoa ban thả những cánh trắng muốt ngay trên chiếc mũ tai bèo kẻ hành hương về miền đất thánh Điện Biên, như một cử chỉ đón chào vui vẻ và thân ái.

Trên rừng ban mây trắng vĩnh hằng

NHỤY NGUYÊN
      

Truyện ngắn

 

...Biết tìm em chốn nào. Nơi ta gặp nhau nay ken dày cây cỏ. Hoa ban ngút ngàn. Trời xanh, hoa cũng thắm sắc lạ. Những đồi hoa chen chúc bất tận trên đồi núi nhấp nhô khiến cảm xúc nhân lên ngàn lần, chao ôi, đẹp quặn lòng. Tự hỏi sao cái đẹp lại hoang dã mênh mông thế kia, mê man cùng mây gió rồi tan loãng phù du...

Chiến địa hoa

LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG

          Có những nơi tinh thần khuất bóng nhường chỗ cho sự thực nảy mầm...
                                                     (Albert Camus)

Trang thơ Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngô Minh - Hồ Thế Hà - Lê Tấn Quỳnh - Nguyễn Hưng Hải

“Còn mãi với mùa thu” - một ca khúc trữ tình về vị tướng già

PHẠM THỊ PHƯƠNG THẢO

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa “Đi vào miền cát bụi phía trời xa” như lời thơ của nhà thơ quân đội Anh Ngọc.

Trang 1/2