Tạp chí Sông Hương - Số Đặc Biệt (T.6-20)
Hương Trà trong cuộc trở mình
08:59 | 14/08/2020

ĐẶNG YÊN
         Bút ký

Với Hương Trà, những điều tưởng chừng quên lãng về một vùng đất nhiều tiềm năng đã sống dậy. Cái xưa và cái nay trộn lẫn giữa làn ranh văn hóa và ý thức, tính bất toàn và biến đổi, giữa cổ kính và hiện đại.

Hương Trà trong cuộc trở mình
Ảnh: NSNA Hoàng Dũng

Tôi nhớ là mình đã từng rong ruổi trên khắp mảnh đất này, từ con đường quốc lộ 1A đến bao làng mạc, thị tứ, gò đồi, dòng sông, gặp gỡ những con người, ngủ trong đêm Tứ Hạ yên bình đầy sao.

Hơn 700 năm phát triển, Hương Trà đã trở thành một vùng đất văn vật, lưu giữ nhiều giá trị truyền thống.Hương Trà được sáp nhập vào Đại Việt dưới thời Trần (1307).Theo Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn, vùng đất Hương Trà vào thời Lê có tên là huyện Kim Trà thuộc phủ Triệu Phong. Huyện này gồm 8 tổng và 72 xã được chép rõ trong Hồng Đức bản đồ dưới triều Lê Thánh Tông (1460-1497). Đến thời các chúa Nguyễn sau khi vào khai phá, trấn trị vùng đất này mới đổi sang tên là Hương Trà cũng thuộc phủ Triệu Phong (5 huyện), xứ Thuận Hóa. Lê Quý Đôn trong cuốn sách của mình đã nhắc lại hơn 40 vấn đề về Hương Trà về sông núi, con người và những sự kiện lịch sử. Từ đó có thể thấy đây là một vùng đất quan yếu, gắn bó mật thiết với nhiều giai đoạn lịch sử của xứ Thuận - Quảng. Mà tiêu biểu nhất có lẽ là việc chọn dinh chúa ở Kim Long dưới thời chúa Nguyễn (1636) và kinh đô Phú Xuân dưới thời các vua Nguyễn (1802 - 1945). Nhà Nguyễn là triều đại cuối cùng đóng đô trên đất làng Phú Xuân, thuộc huyện Hương Trà. Đây cũng là triều đại để lại nhiều dấu ấn trên vùng đất, định lại địa giới hành chính cho Hương Trà như ngày nay qua cuộc cải cách Minh Mạng (1831). Trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, nhân dân Hương Trà đã có nhiều đóng góp.Từ sau năm 1975, Hương Trà không ngừng phát triển, đạt được những thành tựu lớn về kinh tế, xã hội.

Có thể nói, Hương Trà là một vùng đất rất đặc biệt cả về địa thế lẫn vị trí chiến lược. Toàn bộ vùng đất nằm giữa hai con sông lớn của Huế là sông Bồ án ngữ phía Bắc và sông Hương án ngữ phía Nam. Phía Tây lại là vùng bán sơn địa, núi non điệp trùng rất thuận lợi cho phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt. Tính từ trung tâm Tứ Hạ về phía Đông và Đông Nam là một vùng đồng bằng màu mỡ được vun đắp bởi phù sa của hai con sông, là cái nôi nông nghiệp lâu đời của Thừa Thiên Huế. Nhắc đến sông, tôi chợt nhớ tiếng hát Hà Thanh, một người con sông Bồ, là tiếng hát của dòng sông xanh. Giọng họa mi ấy làm tôi quên đi sự hiện hữu đầy khổ đau của thời gian, những vách ngăn đêm ngày như không còn tồn tại. Một cái gì đó vừa réo rắt vừa lắng đọng trong tôi về lời ca ướp hương vô tận, khi tôi lên miền sơn khê giữa bóng xanh,nghe Suối mơ, Từ Đàm quê hương tôi, Tiếng xưa, Đêm tàn bến Ngự.

Vùng đất Hương Trà có đầy đủ các dạng địa hình của dải đất miền Trung, từ địa hình vùng núi, đồng bằng cho đến vùng đầm phá, duyên hải. Đất trời đã phú cho xứ này nhiều ân huệ, màu mỡ. Nơi đây lại phong phú về tài nguyên, khoáng sản với trữ lượng lớn đã tạo cho thị xã có nhiều thế mạnh để phát triển công nghiệp, phát triển nông-lâm- thủy sản. Đặc biệt, vùng đất Hương Trà là nơi quy tụ nhiều di tích lịch sử - văn hóa, nhiều danh lam thắng cảnh của tỉnh như các lăng tẩm, chùa chiền. Hương Trà lại có vị trí liền kề trung tâm du lịch, dịch vụ lớn là thành phố Huế, điều này đã tạo nên nhiều cơ hội đẩy mạnh phát triển kinh tế đa dạng các loại hình dịch vụ đô thị và dịch vụ chất lượng cao.

Với chiều dài lịch sử của vùng đất, Hương Trà đã để lại nhiều dấu ấn lịch sử - văn hóa quan trọng gắn liền với quá trình phát triển không chỉ của vùng đất này mà cả phạm vi vùng văn hóa Huế. Có thể kể đến những địa danh như cảng sông Thanh Hà - Bao Vinh một thời là trung tâm buôn bán trao đổi với phương Tây, Nhật Bản, Trung Quốc, là điểm trung chuyển trong luồng thương mại thế giới hồi thế kỉ XVI - XVII. Trên địa bàn thị xã có các di tích lịch sử - văn hóa quan trọng như: lăng Minh Mạng, lăng Gia Long, điện Hòn Chén, di tích danh nhân Đặng Huy Trứ… Ngoài ra, Hương Trà còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên như khu rừng ngập mặn Rú Chá - Hương Phong, bãi biển Hải Dương, vùng đầm phá ven biển, các khu vực cảnh quan ven sông Hương và sông Bồ, các công trình hồ thủy điện, hồ chứa nước, chốn núi non điệp trùng, hùng vĩ rất lí tưởng cho những hoạt động tham quan, dã ngoại...

Bên cạnh đó, vùng đất là nơi có nhiều sản vật và các làng nghề thủ công truyền thống, góp phần xây dựng nên vùng văn hóa Huế. Về sản vật, Hương Trà có quýt Hương Cần, thanh trà Lại Bằng, củ kiệu La Chữ, chè Hải Cát... Đây là những sản vật đặc sắc, từ lâu đã có tiếng trên thị trường gần xa. Trong tương lai, những sản phẩm này được chuyên canh một cách khoa học, có sự đầu tư lớn sẽ là nguồn lợi cho một bộ phận lớn dân cư. Thanh trà Lại Bằng ngon ngọt như thế tại sao không có một chiến lược PR hoành tráng để quảng bá sản phẩm cây nhà lá vườn “rất Huế”. Có thể học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình bưởi Năm Roi, vải thiều Hưng Yên được trồng chuyên canh, đến mùa thì ở đâu cũng có, từ chợ cho đến siêu thị. Trong cơ chế thị trường, một sản phẩm có chất lượng tốt, lại có chiến lược kinh doanh chuyên nghiệp thì sự thâm nhập đến mọi ngõngách dân cư là điều không quá khó.

Với một tiềm năng về nghề thủ công truyền thống lâu đời, nổi tiếng không chỉ ở Huế mà lan ra xa những vùng đất khác như bún Vân Cù, cốm nếp An Thuận, mộc mỹ nghệ Hương Hồ, khảm xà cừ Bao Vinh, nón lá Triều Sơn, bột gạo La khê, gạch ngói Nam Thanh,... phục vụ nhu cầu tiêu dùng gắn với phát triển du lịch và xuất khẩu. Những năm qua, Hương Trà đã có nhiều chương trình phát triển tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề truyền thống, tạo điều kiện cho một số ngành nghề truyền thống tiếp tục phát triển.

Hương Trà từng ngày “thay áo” mới

Để đạt được những tiêu chí của một thị xã, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Hương Trà đã ra sức nỗ lực, phấn đấu với những thành tích vượt trội. Với những thành quả đạt được, ngày 15/11/2011 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 99/NQ-CP về việc thành lập thị xã Hương Trà và các phường thuộc thị xã Hương Trà. Đây là một tin vui, một sự kiện quan trọng, đánh dấu thời kỳ phát triển mới của Hương Trà theo hướng đô thị hiện đại, xứng với những tiềm năng của vùng đất.Trước đó, Quyết định số 86/2009/QĐ-TTg ngày 17/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, đã xác định Hương Trà sẽ trở thành thị xã với chức năng trung tâm thương mại, dịch vụ; trung tâm công nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực; với tiềm năng về dự trữ quỹ đất và giãn dân cho thành phố Huế. Thị xã Hương Trà sẽ trở thành khu vực phát triển công nghiệp và vành đai xanh. Vì vậy, việc thành lập thị xã Hương Trà có ý nghĩa rất quan trọng về chính trị, kinh tế-xã hội tương xứng với truyền thống, lịch sử của địa phương, ý chí nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân. Ngày 24/3/2011, lễ mitting thành lập thị xã long trọng diễn ra tại sân vận động phường Tứ Hạ. Sự kiện này đánh dấu thời kì phát triển mới của mảnh đất Hương Trà.

Đáp ứng lại chủ trương, đường lối phát triển của thị xã trên cơ sở định hướng phát triển của tỉnh, của Chính phủ, những thành tựu kinh tế những năm gần đây cho chúng ta hy vọng về một tương lai Hương Trà xán lạn. Nhìn vào thành tích của Hương Trà trong 5 năm qua với giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016-2020(giá so sánh 2010) tăng 15,5%/ năm, cao hơn giai đoạn 2011-2015 là 0,3%. Và đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người (theo giá hiện hành) đạt 46 triệu đồng/người/năm, tăng 1,38 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp đến năm 2020 lần lượt là 48,5% - 43,1% - 7,5%; tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành dịch vụ, công nghiệp-TTCN cao hơn mức bình quân chung các ngành kinh tế; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 7.250 tỷ đồng, tăng 1.980 tỷ đồng so giai đoạn 2011-2015.Chỉ tính riêng giá trị sản xuất ngành dịch vụ năm 2019 (giá so sánh 2010), ước đạt 3.050 tỷ đồng, tăng 18,6%. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ khá nhanh, bình quân trên 15%/năm trong những năm qua, làm thúc đẩy cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp như chiến lược phát triển của thị xã.

Trong khi đó, cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, giảm tỷ trọng ngành khai khoáng, khai thác được lợi thế so sánh. Giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN và xây dựng giai đoạn 2016-2020 tăng bình quân 16,9%/năm. Phần lớn các sản phẩm công nghiệp chủ lực của thị xã duy trì được thị trườngvà tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Chỉ tính riêng giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN và xây dựng năm 2019 (giá so sánh 2010) ước thực hiện 3.880 tỷ đồng, tăng 16,6 %; là những tín hiệu phát triển công nghiệp rất khả quan, chứng tỏ năng lực sản xuất các ngành công nghiệp được tăng cường. Tốc độ phát triển về cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị hóa ngày càng mạnh. Cùng với sự phát triển của công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề thì việc sản xuất, chăn nuôi cũng phát triển, đời sống nhân dân ổn định, nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao. Kinh tế nông nghiệp tiếp tục phát triển toàn diện, đã tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa,gắn phát triển nông nghiệp, nông thôn với xây dựng nông thôn mới. Giá trị sản xuất giai đoạn 2016-2020 tăng bình quân 2,9%/năm, trong đó các ngành trồng trọt và lâm nghiệp có tốc độ tăng khá. Hình thành các vùng sản xuất chuyên canh rau màu, cây ăn quả tập trung ở nhiều xã, phường. Ngoài diện tích và năng suất lúa được mở rộng, thị xã cũng đã hình thành các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGap: hành lá 50ha tại phường Hương An; tổng diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn hiện có 414,25ha; đã thực hiện các mô hình, dự án về thâm canh cây đặc sản. Tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap 05ha Thanh Trà ở Hương Vân, đưa các giống mới như bưởi Da xanh, cam Hồng Nhiễu vào sản xuất ở các xã vùng gò đồi. Diện tích cây cao su hiện có 2.178ha, trong đó diện tích khai thác mủ là 1.831,1ha. Các ngành chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp đều có tiến triển vượt bậc.

Với vị trí án ngữ mặt phía Bắc của thành phố Huế, thị xã Hương Trà là một đô thị vệ tinh quan trọng, góp phần nâng cao diện mạo đô thị Thừa Thiên Huế. Thị xã nằm ở vị trí giữa trung độ của tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm trong tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây; có tuyến quốc lộ 1A và tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua với chiều dài 12km, tuyến đường phía Tây thành phố Huế dài 19 km, có Quốc lộ 49A dài 6 km.

Bằng một chiến lược phát triển toàn diện, Hương Trà đã chuẩn bị những cơ sở vật chất cần thiết để phát triển đô thị. Tính đến nay toàn thị xã có khu công nghiệp Tứ Hạ được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt với tổng diện tích 260 ha, thu hút được 170 doanh nghiệp tham gia, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 67,7%, cùng với việc đảm bảo cơ sở hạ tầng kết nối, thời gian qua các ngành chức năng đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, mở rộng khu công nghiệp Tứ Hạ, quan tâm tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; vùng nhà máy xi măng Luks hơn 30 ha và một số nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ, giấy, chế phẩm sinh học… khác trên địa bàn Tứ Hạ, Hương Văn. Đặc biệt, trên địa bàn thị xã Hương Trà là nơi xây dựng hai nhà máy Thủy điện Bình Điền công suất 44 MW và Thủy điện Hương Điền công suất 81 MW hòa vào lưới điện quốc gia, không những đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho thị xã.

Đáng kể nhất là các công trình giao thông đã đưa vào sử dụng như đường và cầu Ca Cút, đường Thanh Phước - Cồn Tè, cầu Tứ Phú, đường ven sông Bồ… Điều này đã tạo nên sự liên thông giữa các địa bàn toàn thị xã. Từ bất kì đâu ở Hương Trà có thể theo các con đường liên huyện, liên xã để đi đến nơi cần đến một cách thuận tiện nhất. Những năm qua, thị xã đã đầu tư xây dựng từng bước kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội các khu trung tâm xã, phường, đưa đèn chiếu sáng công cộng một số tuyến đường sử dụng năng lượng pin mặt trời, đồng thời phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ đô thị, xây dựng các tuyến phố văn minh, phường văn minh đô thị. Thời gian này, Hương Trà cũng đã chỉnh trang và mở rộng nhiều tuyến đường nội thị tạo nên một diện mạo mới của thị xã đầy tiềm năng phát triển.

Ngoài ra, trên các lĩnh vực khác, thị xã cũng đạt được nhiều thành tựu như: Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; Đẩy mạnh phát triển văn hóa - thông tin, thể dục thể thao; Thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội; Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất và đời sống; Công tác quốc phòng, an ninh được chú trọng. Đó là sự trở mình ngoạn mục của một vùng đất giàu truyền thống, tiềm năng và thế mạnh.

Ngày mai của đô thị xanh

Chiến lược xây dựng và phát triển Hương Trà thành một đô thị của tương lai đã có những hướng đi phù hợp.Thị xã cơ bản tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ và từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng xây dựng đô thị hiện đại, kết hợp đảm bảo môi trường sinh thái. Đây là chính sách cần ưu tiên hàng đầu, đẩy nhanh bộ mặt cơ sở vật chất hạ tầng đô thị.

Đô thị Hương Trà hiện mở rộng không gian chủ yếu phát triển về 3 hướng chính phía Đông, phía Đông - Nam và phía Tây - Nam. Về phía Đông và Đông - Nam, phát triển dọc theo sông Bồ và tuyến đường quốc lộ 1A. Là khu vực tập trung đông dân cư, có tốc độ đô thị hóa cao, có quỹ đất rộng lớn và có xu hướng kết nối với thành phố Huế. Về phía Nam và phía Tây - Nam, phát triển dọc theo đường phía Tây thành phố Huế và đường liên vùng nối Tứ Hạ với Bình Điền (đường tỉnh lộ 16, giao cắt với quốc lộ 49A tại Bình Điền), có xu hướng kết nối với đường cao tốc Cam Lộ - Túy Loan. Về phía Tây phát triển dọc theo sông Bồ và hướng Bắc Quốc lộ 1A; là khu vực dân cư lâu đời nhưng còn thưa, quỹ đất xây dựng đô thị còn lớn, địa hình cao ráo có xu hướng kết nối với điểm dân cư An Lỗ (huyện Phong Điền).

Để quá trình ấy thực hiện đồng bộ và đạt được tiến độ tốt, cần quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo dựng nguồn lực phát triển đô thị từ chính nội lực, đồng thời khuyến khích và tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Chiến lược lấy phát triển dịch vụ, du lịch làm mũi đột phá, làm động lực chính trong phát triển kinh tế.Hương Trà hội tụ những yếu tố cần thiết để hoàn thành tốt điều đó, phù hợp với xu hướng phát triển của đô thị trên thế giới hiện nay. Với vị thế và vai trò là một đô thị vệ tinh, án ngữ mặt Bắc của thành phố Huế, Hương Trà sẽ có những cơ hội tương lai để phát triển nhưng vẫn giữ vững những giá trị truyền thống của vùng đất.

Hương Trà đã xác định 4 chương trình trọng điểm về kinh tế trong 5 năm tới như: Chương trình phát triển dịch vụ, du lịch; Chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, làng nghề; Chương trình phát triển hạ tầng đô thị; Chương trình phát triển nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Với những tiềm năng lợi thế của địa phương, thị xã sẽ tiếp tục phát kinh tế - xã hội có trọng tâm, trọng điểm; kết hợp hài hòa các mục tiêu ngắn hạn với dài hạn để đảm bảo phát triển bền vững. Tập trung phát triển các ngành, sản phẩm lợi thế để chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Phát triển dịch vụ, công nghiệp làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch với tốc độ tăng trưởng cao, trở thành các ngành kinh tế chủ đạo; phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh, có hàm lượng công nghệ cao và thân thiện với môi trường; phát triển nông nghiệp sinh thái ven đô thị theo hướng bền vững, hiệu quả. Từ đó xây dựng Hương Trà trở thành một trong những địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế của Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó, việc tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh phát triển CN-TTCN vẫn là chính sách cần quan tâm và đầu tư thỏa đáng. Các cụm công nghiệp và cụm làng nghề được đầu tư quy hoạch mở rộng và xây dựng mới để đáp ứng nhu cầu và khả năng đầu tư phát triển. Việc thị xã đã quyết định ban hành 03 sản phẩm chủ lực của thị xã là bánh tráng Lựu Bảo, kiệu Hương Chữ, quýt Hương Cần và đề nghị 05 sản phẩm chủ lực cấp tỉnh là bún Vân Cù, mộc mỹ nghệ, gạo đỏ Hương Phong, hành lá, bưởi thanh trà. Hàng hóa chủ yếu tham gia xuất khẩu của Hương Trà là nhang, hàng may mặc, ghế đan, đồ gỗ, cao su, thủy sản… cho thấy thế mạnh đầu tư vào sản xuất cụm làng nghề hướng tới giá trị thương mại là rất khả thi.

Nông nghiệp cũng được thị xã xác định là lĩnh vực kinh tế đầy tiềm năng.Từ đó mà có chiến lược phát triển nông nghiệp toàn diện, có năng suất, chất lượng và hiệu quả. Đặc biệt, việc phát triển các vùng chuyên canh các loại cây trồng hiện có trên địa bàn như: lúa, lạc, cao su, cây ăn quả đặc sản (thanh trà), hoa và rau các loại sẽ làm nên bộ mặt nông nghiệp mới qua sự cơ giới hóa nông nghiệp, có chuyên môn nghề nghiệp. Việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp nông thôn toàn diện, bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới là một chiến lược lâu dài.Chương trình “mỗi, xã phường một sản phẩm” rất thiết thực, phù hợp tình hình kinh tế trong bối cảnh mới. Các hướng đi khác như xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ để nhân rộng đáp ứng nhu cầu thực phẩm có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cần tiến hành từng bước, nghiên cứu kỹ lưỡng và cần có sự thu hút đầu tư của các doanh nghiệp chuyên sản phẩm nông nghiệp, nông thôn.

Các hoạt động phát triển du lịch được chú trọng triển khai ở dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Hương Hồ; dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái biển tại Hải Dương tạo điều kiện kích cầu du lịch, hướng đến sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường và đạt các tiêu chí nghỉ dưỡng quốc tế. Các cụm du lịch tổng hợp biển - đầm phá (Hương Phong - Hải Dương); cụm du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh (Hương Hồ - Hương Thọ); cụm du lịch sinh thái Bình Điền - Bình Thành - Hương Bình - Hồng Tiến và cụm du lịch tổng hợp vui chơi giải trí Tứ Hạ - Hương Xuân - Hương Chữ - Hương Vân… thể hiện sự đa dạng trong hoạt động du lịch nếu như được đầu tư, xây dựng đúng tiêu chuẩn.

Trong nhiệm kỳ 2020 -2025, thị xã đã xác định các nhiệm vụ chủ yếu như: Khai thác phát triển dịch vụ, du lịch hiệu quả, bền vững; Tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp - TTCN, làng nghề theo hướng bền vững; Phát triển nông nghiệp toàn diện, ưu tiên phát triển nông nghiệp sạch, chất lượng cao; Tăng cường quản lý tài chính - ngân sách; Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; Phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới; Tăng cường quản lý tài nguyên và môi trường; Đẩy mạnh phát triển các thành phần kinh tế, tăng cường hiệu quả kinh tế tư nhân. Đây là hướng chiến lược để tập trung nguồn lực phát triển kinh tế của thị xã, là hướng đi khả quan, phù hợp với tình hình thực tế địa phương và xu thế phát triển của đất nước, khu vực.

Và một nhiệm vụ rất quan trọng và bức thiết đối khác với Hương Trà là sự quan tâm đào tạo nguồn nhân lực với các chính sách khuyến khích để mời gọi đội ngũ trí thức giỏi về công tác tại thị xã. Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng nguồn nhân lực tại chỗ, quan tâm công tác đào tạo nghề cho lao động, giảm dần tỷ lệ lao động nông nghiệp, tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp.

Trong tương lai gần, với chiến lược phát triển ổn định và quyết tâm chính trị của nhân dân thị xã, một đô thị với không gian hiện đại từ cơ sở hạ tầng giao thông, nhà cửa cho đến những cụm công nghiệp quy mô, năng động và một môi trường xanh, sạch, đẹp, một đô thị với dân cư phát triển, năng động, đời sống nâng cao, thu hút các nhà đầu tư, nguồn lao động, đầu là điều không quá xa vời.

Với những chiến lược phát triển đúng đắn, toàn diện và những thành tựu bước đầu, rồi đây Hương Trà sẽ trở thành một đô thị năng động, là trung tâm dịch vụ - công nghiệp phía Bắc của tỉnh. Việc phát triển đô thị Hương Trà cũng là động lực quan trọng, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

*

Chiều đi qua dòng sông Bồ, gió đượm hương ngô thổi tràn bến bãi, tôi ngồi bên quán cà phê quen, ngắm dòng sông đi qua phố thị, nói một câu chuyện với người bạn cũ. Có những thứ tinh thần khuất bóng luôn hiện hữu như một chồi sống bất diệt trong ký ức. Núi còn nguyên màu xanh. Sông còn in mây biếc. Và phố thị kia ánh đèn đêm đã chói vàng, thắp sáng một Hương Trà của ngày mai đô thị rạng ngời xanh.

Đ.Y
(SHSDB37/06-2020)

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Về quê em (10/08/2020)