Tạp chí Sông Hương - Số 423 (T.05-24)
Pháp lam rực rỡ

NGUYỄN ANH TUẤN

1.
Chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, chặng bay Hà Nội - Huế đáp xuống sân bay Phú Bài lúc 9 giờ 45 phút sáng.

Anh và km 0


VI THUỲ LINH

Chùm thơ Đoàn Trọng Hải


ĐOÀN TRỌNG HẢI

Thơ Chiyo-ni: Độ mình độ người

NHẬT CHIÊU
(Chiyo-ni: The relief offered by haiku)

Có một nghệ thuật cứu chữa, cứu thoát chúng ta trong cuộc sống bản thân trong tình trạng thương tổn, trong tâm lý và tâm linh, đó là thực tập viết thơ và đọc thơ.

Trong tầm tay

LƯƠNG KHẢ TÚ

Gã không thể tự tính tốc độ của mình song chắc chắn là nó rất nhanh, tới mức lồng ngực mấy lần chực nổ tung dưới sức ép của hơi thở liên tục chồng lên nhau.

Chùm thơ Lê Vi Thủy


LÊ VI THỦY

Chùm thơ Phan Văn Chương


PHAN VĂN CHƯƠNG

Vết sẹo

MY TIÊN

1.
Nàng đến bên cửa sổ, nhẹ nhàng ngồi xuống, tay gác hờ trên mép cửa, một bên vai nhô lên, lưng và eo tạo thành một đường cong mềm mại.

Thơ Sông Hương 05-2024


Nguyễn Khoa Điềm - Nhật Chiêu - Trần Hồ Thúy Hằng - Nguyễn Việt Chiến - Trần Khoa Văn - Trần Tịnh Yên - Trương Đình Phượng

Xứ Huế in dấu chân Người


Nhạc: TRƯƠNG QUANG LỤC
Lời phỏng văn học dân gian Huế

Đọc lại bức thư của Hội nghị Kháng chiến hành chính tỉnh Thừa Thiên gửi đồng bào toàn tỉnh nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của Bác Hồ

HOÀNG PHƯỚC

Trước thực tiễn của cách mạng kháng chiến, lực lượng dân quân tự vệ không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt. Tháng 4/1949, từ chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Bộ đội địa phương trên cả nước.

Thơ kháng chiến chống Pháp của Tố Hữu - một đỉnh cao của văn học cách mạng Việt Nam hiện đại

PHAN TUẤN ANH

Năm tháng trôi qua thật nhanh, thời gian có thể xóa nhòa nhiều ký ức, kỷ niệm. Song với văn học nói chung và thơ ca nói riêng, những giá trị từng đại diện cho tiếng nói và lương tri của dân tộc, in đậm dấu ấn lịch sử của thời đại mà tác giả đã sống và viết, sẽ trở thành cột mốc không thể xóa mờ hay phủ nhận. 

Chùm ca khúc Điện Biên


Trương Nhất Vương - Trịnh Tuấn Khanh

Trang thơ Điện Biên


Phùng Hải Yến - Lữ Mai - Nguyễn Quang Hưng

Điện Biên, điểm hẹn những cuộc đời

NGUYỄN XUÂN THỦY
                       Bút ký

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói, Điện Biên Phủ là điểm hẹn mà lịch sử dành cho các cuộc chiến tranh xâm lược. Và sau khi Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc không lâu, nơi đây đã trở thành một điểm hẹn khác, đó là điểm hẹn của những cuộc đời, bằng việc ra đời của Nông trường Điện Biên năm 1958.

Chiến thắng Điện Biên Phủ từ điểm nhìn “phía bên kia”

PHONG LÊ

Thế kỷ XX, lịch sử dân tộc Việt Nam đã diễn ra ba sự kiện vĩ đại - đó là Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, và Đại thắng mùa Xuân năm 1975, trong đó Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa là sự giữ gìn và phát huy thành quả của Cách mạng Tháng Tám, vừa đưa dân tộc lên vị trí của người đập tan quyền lực và sức mạnh của chủ nghĩa thực dân cũ, mở ra con đường giải phóng cho các dân tộc nhỏ yếu trên toàn thế giới.