Huế luôn luôn mới
Mở cửa khu trưng bày cổ vật Chàm (Kho Chàm) thuộc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
09:18 | 31/10/2016


Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa cho biết sẽ mở cửa khu trưng bày cổ vật Chàm (Kho Chàm) thuộc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để phục vụ du khách, công chúng sau 71 năm đóng cửa kể từ khi vua Bảo Đại thoái vị năm 1945.

 

Mở cửa khu trưng bày cổ vật Chàm (Kho Chàm) thuộc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Kho Chàm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. (Ảnh: Dân Trí)

Đây là sự kiện được triển khai nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11). Được biết,  “kho Chàm” hiện còn lưu giữ 88 cổ vật Champa rất quý hiếm, gắn liền với việc hình thành Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Những cổ vật Champa này được sưu tầm tại vùng châu Ô, châu Lý ngày xưa và mang từ Trà Kiệu ra trong những cuộc khai quật khảo cổ học.

Được biết Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được thành lập năm 1923 dưới thời vua Khải Định với tên gọi Musée Khai Dinh, nay trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Đây là bảo tàng được thành lập sớm nhất tại Huế. Trước năm 1945, nó là một trong những bảo tàng sáng giá nhất Đông Dương với nhiều cổ vật của vua Nguyễn cực kỳ quý hiếm, được nhiều nhà nghiên cứu cũng như nhiều học hội trên thế giới biết đến. Bảo tàng được đặt tại điện Long An - một tòa kiến trúc cung đình Nguyễn có niên đại từ 1845.


PV (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng