Huế luôn luôn mới
Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán tại tỉnh Thừa Thiên Huế
10:39 | 07/01/2019

Chiều ngày 6/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và tình hình triển khai việc chuẩn bị đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,5 - 8,0%; tổng đầu tư toàn xã hội 22.700 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước 7.210 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người 1.915 USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,7% (còn 4,22%)...Trên cơ sở Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019  và để thực hiện đạt mục tiêu nêu trên, tỉnh đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với 45 nhiệm vụ, giải pháp và 186 nhiệm vụ cụ thể.

UBND tỉnh cũng đã ban hành 06 Chỉ thị, 04 chương trình trọng điểm và ban hành Quyết định 01/QĐ-UBND triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với 208 chương trình, đề án cụ thể và 10 giải pháp chỉ đạo điều hành. Trong đó, tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị; phát triển văn hóa, xã hội hài hòa với phát triển kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Về công tác chuẩn bị đón Tết, trên tinh thần Chỉ thị số 34/CT-TTg, ngày 28/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hiện tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo đó, dự kiến toàn tỉnh có hơn 100 nghìn đối tượng nhận quà tết và hỗ trợ đón tết từ Trung ương và của Tỉnh với tổng kinh phí hơn 26 tỷ đồng. Trong đó, 33.445 suất quà của Chủ tịch nước và hơn 77.732  suất quà của tỉnh cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trong toàn tỉnh.

Về công tác phục vụ đời sống nhân dân trong dịp Tết, hiện Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương chuẩn bị hàng hóa, đảm bảo về số lượng, chất lượng một số mặt hàng thiết yếu, chống đầu cơ tích trữ, không để khan hiếm gây đột biến về giá cả ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân; tuyệt đối không để các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách...thiếu đói trong những ngày Tết. Ước tổng giá trị dự trữ hàng hóa trong dịp Tết khoảng gần 1.300 tỷ đồng.

Toàn cảnh buổi làm việc


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành và đánh giá cao tinh thần quyết liệt, khẩn trương triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Cơ bản đồng ý với các đề xuất của tỉnh, Thủ tướng giao cho các bộ, ngành phối hợp với tỉnh nghiên cứu, rà soát để tổ chức triển khai, thực hiện.

Về công tác chuẩn bị đón tết Nguyên đán cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh, lo tết là phải lo trực tiếp cho người dân, trước hết là cho người nghèo, gia đình chính sách, vùng thiên tai, vùng cao, vùng sâu, không để hộ chính sách và hộ nghèo “Đứt” bữa trong dịp tết; hàng hóa chuẩn bị trong dịp tết phải đảm bảo chất lượng, giá cả, an toàn thực phẩm; đồng thời bảo đảm an ninh trật tự cho người dân, nhất là ATGT, cháy nổ và chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp Tết.

Thủ tướng cũng lưu ý, việc tổ chức đón tết phải an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm để người dân được đón tết sum vầy, đầm ấm và hạnh phúc; đặc biệt tỉnh phải quan tâm tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, tinh thần và vui chơi đón tết lành mạnh cho Nhân dân nhưng cũng phải ngăn chặn các hành vi thiếu văn hóa, nhất là ở các khu di tích lịch sử văn hóa. Lãnh đạo và cán bộ tuyệt đối không sử dụng xe công giờ hành chính để đi trong dịp tết và phải sử dụng ngân sách đúng pháp luật; không phải đi thăm cấp trên, không quà biếu cấp trên...

Trên tinh thần ấy, Thủ tướng yêu cầu Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục kiểm tra, rà soát các đối tượng; đồng thời chỉ đạo các cấp, ngành phải có kế hoạch cụ thể để phục vụ và chăm lo Tết thật tốt cho Nhân dân.

Nguồn: thuathienhue.gov.vn

Các bài mới
Các bài đã đăng