Huế luôn luôn mới
Sâu lắng Đêm thơ Nguyên tiêu tại các địa phương
09:02 | 21/02/2019

Hòa chung không khi đầu xuân mới, các địa phương trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã tổ chức Đêm thơ Nguyên Tiêu lần thứ 17. Đây là hoạt động ý nghĩa của các văn nghệ sĩ những người yêu thơ trong dịp tết Nguyên Tiêu và chào mừng Ngày thơ Việt Nam. 

Sâu lắng Đêm thơ Nguyên tiêu tại các địa phương
Nhà thơ Bảo Cường biểu diễn thơ tại đêm thơ Hương Thủy

Tối 19/2, tại cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) đông đảo thi nhân, nghệ sĩ và người yêu thơ đã tham dự đêm thơ Nguyên Tiêu với chủ đề “Hướng về biên cương Tổ quốc”.

Mở đầu chương trình đêm thơ là bài “Rằm tháng Giêng” của Bác Hồ kính yêu viết vào năm 1948, qua phần diễn ngâm của NSUT Thu Hằng. Sau bài thơ đi vào lịch sử trong thơ ca cách mạng thời kháng chiến chống Pháp, đêm thơ được tiếp nối bằng phần trình diễn sâu lắng, đầy xúc cảm của các nhà thơ thuộc Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế, CLB thơ Thủy Phù, CLB thơ Hương Xuân, Hội thơ Hương Giang…như: Mơ xuân của Phan Công Tuyên; Rượu quê với bạn hiền của Đặng Văn Thân; Nâng chén Nguyên Tiêu của Nguyễn Vũ Tiến; Huế mưa của Nguyễn Thiền Nghi… cùng các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Nhà hát ca kịch Huế biểu diễn. Hầu hết các tác phẩm trình bày tại đêm thơ là những phản ánh chân thực, sinh động, ngợi ca về mảnh đất và con người Hương Thủy nói riêng, quê hương Thừa Thiên Huế nói chung.

Huyện Quảng Điền cũng đã tổ chức Đêm thơ Nguyên Tiêu lần thứ 17 với chủ đề “Sóng Tam Giang hòa cùng Biển Đông”.

 

Tham gia Đêm thơ Nguyên Tiêu của huyện năm nay có 25 bài thơ được chọn lọc từ hơn 35 tác phẩm của các tác giả trong câu lạc bộ thơ Tam Giang, do các nghệ sĩ ngâm hoặc chính các tác giả trình bày. Xen kẽ những thi phẩm được trình bày là những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mùa xuân, quê hương và tuổi trẻ cũng được trình diễn tại đêm thơ. Đêm thơ Nguyên Tiêu huyện Quảng Điền đã trở thành ngày hội thơ và là sân chơi giao lưu thơ bổ ích, ý nghĩa cho đông đảo văn nghệ sĩ và nhân dân trong huyện.

* Phòng Văn hóa & Thông tin (VH&TT) thị xã  Hương Trà  phối hợp với CLB thơ Sông Bồ cũng đã tổ chức đêm thơ với chủ đề "Xuân quê hương" tại Công viên trung tâm thị xã .

 

Có 22 tác phẩm xoay quanh chủ đề "ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước" được các văn nghệ sĩ và hội viên của CLB thơ Sông Bồ và các CLB bạn như Hoàng Thi Tao Ngộ, Hương Giang, Bến Thơ, Ô Lâu và CLB thơ Hải Lăng (Quảng Trị) thể hiện bằng các hình thức, như: ngâm, đọc, một số bài thơ cũng đã được phổ nhạc làm cho đêm thơ thêm sôi động và phong phú về hình thức biểu diễn.


* Ủy ban nhân dân Huyện phong Điền phối hợp với Câu lạc bộ thơ Ô Lâu cũng đã tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu với chủ đề “ Âm vọng Biên cương” tại Làng cổ Phước Tích.

 

Trong không gian thơ mộng, lung linh bên dòng sông Ô Lâu, các văn nghệ sĩ, những người yêu thơ đã được thưởng thức những vầng thơ trữ tình, tha thiết ngợi ca mùa xuân, tình yêu quê hương đất nước, biên cương hải đảo. Những bài thơ như Nhịp đập tình xuân của nhà thơ Hồng Liên, Câu hát đầu xuân của nhà thơ Đông Hà, một thoáng hương lúa của nhà thơ Nguyễn Phi Hùng, Tình quê của nhà thơ Ái Nguyên…cùng những ca khúc về mùa xuân, về quê hương Phong Điền….

Phương Anh 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng