Huế luôn luôn mới
Thừa Thiên Huế thiệt hại nặng nề vì bão số 5
19:29 | 18/09/2020

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, bão số 5 đã gây thiệt hại nặng tại địa bàn các huyện ven biển Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế.

Thừa Thiên Huế thiệt hại nặng nề vì bão số 5
Nhiều cây xanh bật gốc, gãy đổ. (Ảnh: Dantri.com)

Theo đó, đến trưa ngày 18/9, bão số 5 đã làm 1 người chết tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền do cây đổ; 23 người bị thương. Ngoài ra, qua thống kê bước đầu có hơn 1.600 nhà dân tốc mái, trong đó thị xã Hương Thủy 1.459 nhà; huyện Phong Điền 60 nhà; huyện A Lưới 2 nhà; huyện Phú Lộc 53 nhà và 3 nhà bị sập.

Gió mạnh, gió giật khiến hàng loạt cây xanh tại các tuyến đường trung tâm TP Huế như Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn, Kim Long, Nguyễn Phúc Nguyên, Phan Đình Phùng, Phan Chu Trinh… và các huyện, thị xã bị gãy đổ; nhiều nhà xưởng, kho tàng, pano, áp phích hư hỏng; nhiều đường dây thông tin bị đứt; nhiều cột điện, trụ điện gãy đổ, hệ thống trạm biến áp hư hỏng; trước khi bão vào, Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế đã sa thải lưới điện toàn tỉnh để đảm bảo an toàn cho người dân.

Sauk hi bão đi qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến những vùng bị thiệt hại nặng nề của bão, thăm các nạn nhân bị thương do bão số 5 gây ra; động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân vùng tâm bão đi qua. 

                         Nhiều trường học bị tốc mái do bão số 5  (Ảnh: Dantri.com)


Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, do có sự chủ động với phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống nên mức độ thiệt hại của bão trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có những thương vong về người, tài sản, các tuyến hạ tầng đường viễn thông, đường điện bị gián đoạn…

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, giảm tối thiểu thiệt hại của nhân dân. Trước tiên, chỉ đạo các lực lượng ưu tiên chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường, nhất là tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tạo điều kiện lưu thông.

Đối với những nơi có nhà bị tốc mái, bị sập, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng nhanh chóng sửa chữa nhà cho người dân, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, sửa chữa các công trình trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục hướng dẫn, triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản; bảo quản nông sản. Cùng với đó, phải tiếp tục kiểm tra, thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn hồ đập; tiếp tục quản lý chặt chẽ, cấm tuyệt đối tàu thuyền ra khơi, hạn chế phương tiện trên các tuyến giao thông xung yếu.

Đồng thời, yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời người dân đến nơi an toàn.

 

Nguyên Phương

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng