Huế luôn luôn mới
Tổng kết và trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021
10:49 | 19/12/2021

Ngày 18/12, Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021 đã diễn ra. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Tổng kết và trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao giải nhất cho Dự án “Bánh ép Thuận An - Pizza Giòn chinh phục thế giới”

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021” là hoạt động trong khuôn khổ Đề án Cố đô Khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 2021-2025. Sau  gần  4  tháng phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021,  Ban  Tổ chức đã nhận được  53  hồ  sơ dự  thi;  với các ý tưởng,  dự  án  khởi  nghiệp  dự  thi thuộc các lĩnh vực  khác  nhau  của  các  tác  giả,  nhóm  tác  giả,  gồm  có  7  doanh nghiệp  (chiếm  13,2%),  22  cá  nhân  (chiếm  41,5%)  và  20  nhóm  cá  nhân  (chiếm 37,7%), 04 HTX (chiếm 7,5%). Trong số các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đăng ký tham gia cuộc thi có 34 dự án đã tạo ra được sản phẩm (chiếm 64,1%).

Trên cơ sở kết quả chấm qua các vòng sơ khảo, bán kết và chung kết Cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 12 hồ sơ xuất sắc nhất trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt kết quả Cuộc thi. Đó là những ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong các lĩnh vực: giáo dục, du lịch thương mại, nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghiệp văn hoá, y dược, khai thác tài nguyên bản địa và các mô hình kinh doanh mới.

Theo đánh gia của Ban tổ chức, các dự án, ý tưởng của các startup năm nay được đánh giá cao, có tính mới, tính sáng tạo, đa dạng với tiềm năm phát triển mạnh, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần lan tỏa, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế. Có thể nói rằng, không chỉ 12 dự án tiêu biểu đạt giải, mà cả 53 dự án dự thi là những dự án được hun đúc từ tâm huyết, sự đam mê và đặc biệt là sự sáng tạo của các thế hệ thanh niên thời đại mới.

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Dự án “Bánh ép Thuận An - Pizza Giòn chinh phục thế giới - Công ty TNHH MTV TP SEAFOOD.

Giải Nhì thuộc về 02 Dự án “ Cỏ Bàng Huế - hồi sinh làng nghề truyền thống, lan tỏa văn hóa Việt và thông điệp bảo vệ môi trường" và "Hệ sinh thái Y khoa online"; Giải Ba thuộc về các Dự án “Marie’s - Nhà Là Xưởng (Work at home) của Công ty TNHH Marie’s, HERAPO - Khơi nguồn tri thức của Công ty CP Đầu tư HERAPO, oViinHue - Sản phẩm chính là các dòng Thiệp sáng tạo (ứng dụng nghệ thuật Trúc Chỉ) by oVi với thông điệp "Gửi tình từ tâm".

Bên cạnh đó, 03 tổ chức, nhóm cá nhân, cá nhân nhận Giải thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh gồm: Giải A: Hue Cuisine & Café – Thành lập 01 chuỗi nhà hàng món ăn dân dã Huế trên khắp cả nước và nước bạn Lào; Giải B: Giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa lịch sử Cố đô Huế tại di tích An Định Cung và Giải C: Mô hình phát triển và đa dạng sản phẩm Sâm Bố Chính gắn liền với Làng nghề - Văn hóa - Du lịch tại Thừa Thiên Huế của Công ty TNHH SBC Hoàng Gia.

Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và giải thưởng “Ý tưởng, dự án được yêu thích nhất” cho dự án “Hệ sinh thái Y khoa online” của nhóm tác giả Huỳnh Lê Thái Bão và cộng sự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Tổ chức Cuộc thi, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), cùng các Sở, ban, ngành và đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thành công Cuộc thi KNĐMST năm 2021.

“Thừa Thiên Huế xác định lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  là một trong những đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế, là động lực then chốt để tỉnh chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo. Để thực hiện được điều đó, các Sở, ban, ngành, các cơ quan truyền thông, các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức hội, hiệp hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền và các hoạt động để thúc đẩy phong trào KNĐMST. Các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các đối tượng trong xã hội mạnh dạn, sáng tạo, khởi nghiệp dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như: chuyển đổi số, y tế, giáo dục, văn hóa, nông nghiệp..” Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Với sự thành công của Cuộc thi năm nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Cuộc thi KNĐMST của tỉnh trong các năm tiếp tục phát huy và gặt hái nhiều thành công hơn nữa để tạo ra một sân chơi bổ ích, tìm kiếm ra những tài năng, những dự án, mô hình kinh doanh mới đem lại những giải pháp thiết thực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của miền Trung và cả nước.

 

 

 

 

Nguyên Phương

 

 

 

 

Các bài đã đăng