Tác phẩm hay
Nhập hồn

ĐOÀN LÊ

Ông uể oải buông màn. Cái giường mỗi ngày như rộng thêm ra. Khi cúi xuống giắt màn, trong một thoáng ông bỗng bắt gặp phảng phất mùi thơm của nước lá gội đầu. Đúng thế, không lẫn được. Cái mùi ấy... quái lạ, mùi hương nhu không sai. Ôi cái mùi... nó khiến ông nôn nao nỗi nhớ.

Chữ Z

Nhà văn Nguyễn Danh Lam sinh năm 1972, nguyên quán Bắc Ninh; ủy viên Ban Nhà văn trẻ Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam khoá 8; đã in nhiều tiểu thuyết, trong đó Giữa dòng chảy lạc nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010.
“Tôi thường coi mỗi truyện ngắn chỉ là một “lát cắt hiện sinh”, như thể người ta để một cái camera cố định trên hè phố, thu vào đó một thoáng khắc. Nhưng trong vô vàn những thoáng khắc lướt qua của những nhân vật sự kiện trên đường ấy, có một thoáng khắc rất gợi…”. SH oline giới thiệu đến bạn đọc Chữ Z - một lát cắt hiện sinh huyền ảo, ẩn mật của anh.

Mưa đời sau

Nữ tác giả Trần Thùy Mai có nhiều tác phẩm hay ngay ở tên truyện, như Đêm tái sinh, Thập tự hoa, Quỷ trong trăng v.v. SH oline giới thiệu một truyện ngắn có tên gọi đặc sắc: Mưa đời sau.

Trăng màu hổ phách

LGT: Tác giả Cao Nguyệt Nguyên, Sinh năm 1990, tại Quảng Ninh, Đã tốt nghiệp khoa Văn học trường Đại học KHXH&NV Hà Nội. Một cuộc hạnh ngộ  “Trăng màu hổ phách” như hương trời vấn vít giữa tầng không, đẩy sáng tạo đến biên độ của mộng mơ nguyên lành và cả những sự thật đắng cay. Cao Nguyệt Nguyên đã chạm tới ước vọng của người đọc bằng hấp lực của nghệ thuật, mà ở đó chúng ta thật sự sống trong một thế giới của những con chữ có tánh linh, đủ mạnh mẽ để lôi ta vào sự hư cấu đầy mê dụ.(Lê Thụy Khởi gt)

Siêu sinh

Nhà văn Phạm Thuận Thành sinh ngày 23 tháng 5 năm 1962 tại Thường Vũ, An Bình, Thuận Thành, Bắc Ninh; hiện đã xuất bản hơn 20 tập sách.
“Phạm Thuận Thành là một nông dân chính hiệu. Người nông dân này từng mặc áo lính, là sĩ quan quân đội, là giáo viên Công tác đảng, công tác chính trị một trường danh tiếng của Quân đội; từng mấy năm (xung phong) đi Lao động xuất khẩu tại Liên Xô… Hẳn là  bươn chải, "phiêu bạt" nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, đã cho Phạm Thuận Thành vốn sống. Với niềm đam mê chữ nghĩa, Thành đã đánh đổi nhiều thứ để  tìm phút thanh thản, thăng hoa trên cánh đồng chữ nghĩa” (NGUYỄN ANH NÔNG).

 

Hàng xóm

Chu Thùy Anh tốt nghiệp Đại học Cergy-Pontoise (Pháp), ngành Vật lý mô phỏng, hiện công tác tại Viện Vật lý; từng đạt giải Ba cuộc thi truyện ngắn của tuần báo Văn nghệ. “Chu Thùy Anh nhìn đời sống nhân sinh như một người quan sát ưa tiết chế ngôn từ, vừa tỉnh táo vừa lạnh lùng, để ghi lại vẻ đẹp khuất lấp và những rung cảm nhân văn tưởng như đã mất hẳn. (MAI ANH TUẤN)

Vào ngày đẹp trời người nhổ khoai mì bị rắn độc cắn

LGT: Nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần với một câu chuyện mang thủ pháp điện ảnh đương đại. Vào ngày đẹp trời người nhổ khoai mì bị rắn độc cắn gợi nhớ đến Crash - bộ phim đoạt giải Oscar năm 2006 trong một cảm thức chung về những mối dây liên đới đầy tính tương duyên, nhân quả của đời sống. (LINH THOẠI)

Lấp giếng

Năm 2011, khi tập truyện Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông của Nguyễn Vĩnh Nguyên đứng trước “cơn bão” dư luận, Tạp chí Sông Hương đã có hai bài viết quan trọng (Cuộc bội ước ráo hoảnh, và Khi đường vào văn chương là những mê lộ mới).

Lỗi không phải tại rượu

CHU LAI
     Truyện ngắn

Một nỗi buồn ngọt dịu như lần nào đó đi giữa đồng bưng đưa hạt lúa còn ngậm sữa lên cắn chắt cho cái hương vị làm đòng của nó cứ đọng lại mãi trong miệng. Nhưng chị nhớ. Nhớ như câu chuyện lạ lùng không thể hiểu được ấy mới chỉ xảy ra ngày hôm qua, hôm nay...

Thung lam

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài sinh năm 1972, dạy Văn tại trường THPT Tân Kỳ, Quỳnh Lưu- Nghệ An. Giải nhất cuộc thi truyện ngắn của Tuần báo Văn Nghệ năm 2006 - 2007.

Người không chiêm bao

NHẬT CHIÊU

1. Tinh mơ. Trong khi người không chiêm bao còn say ngủ, nàng lặng lẽ rời khách sạn, mang theo máy ảnh và đi ra Hồ.

Trường đoạn ghép từ rừng mưa nhiệt đới

LGT: Nhà văn Tiến Đạt sinh ở Quảng Ngãi; tốt nghiệp Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; hiện làm việc tại Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Tác phẩm đã in: Các tập truyện ngắn Có con chim lạ trong thành phố (2003), Truy đuổi tâm trạng mỹ nhân (2014), Tội lỗi tự nhiên (2006), Tiểu thuyết Thể xác lưu lạc (2009), và tập du ký Lữ khách, gió bụi xa gần (2014).

Tiếng thở dài qua rừng kim tước

LGT: “Tiếng thở dài qua rừng kim tước là một tác phẩm xuất sắc của Hồ Anh Thái. Ðây là câu chuyện về những đứa trẻ chưa kịp sống đã phải chết vì món hồi môn sau này bố mẹ chúng phải trả.

Giống mùa nghịch

LGT: Nhà văn Võ Diệu Thanh quê Châu Phong, Tân Châu, An Giang, hiện chị đang sống và dạy mỹ thuật trường trung học cơ sở ở Chợ Vàm, Phú Tân, An Giang.

Vỏ ốc diệu kỳ

Cuộc vận động thuộc Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch dành cho hai lứa tuổi từ 10-14 tuổi và 3-6 tuổi với chủ đề "Ước mơ xanh" đã kết thúc. Em Vũ Hương Nam, 13 tuổi đoạt giải cao nhất với tác phẩm Vỏ ốc diệu kỳ.
Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Sông Hương giới thiệu truyện ngắn này đến bạn đọc.

Hương thôn dã

LGT: Tác giả trẻ Nguyễn Thị Kim Hòa cộng tác lần đầu với Sông Hương là truyện ngắn Nam phương lạc nhạn.
Hòa xuất hiện như một nhà văn chững chạc, không là một niềm kinh dị nhưng tạo riêng cho mình một thế giới nghệ thuật ảo diệu, trầm tích một kiến văn sâu rộng, chế cho riêng mình một giọng văn lạ và quyến rũ đến khó dứt”. (Nhà văn & Tác phẩm).

Nuôi heo trong chùa

LGT: Hoàng Công Danh sinh ra và lớn lên ở làng Phúc Lộc, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ngoài tập truyện Cõng nhau trong một kiếp người, Hoàng Công Danh còn có tập tùy bút Khói sẽ làm mắt tôi cay (NXB Trẻ, năm 2014).

Những ngôi sao xa xôi

LGT: Nhà văn Lê Minh Khuê sinh năm 1949, quê ở An Hải - Tĩnh Gia - Thanh Hóa.
Trong những năm chiến tranh, truyện của Lê Minh Khuê viết về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ ở tuyến đường Trường Sơn. Một trong những truyện ngắn đầu tay của chị
Những ngôi sao xa xôi, khẳng định vị thế của một cây bút văn xuôi tài năng.

Sài Thục

LGT: Nhà văn Phạm Duy Nghĩa nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn Báo Văn Nghệ năm 1991 với tác phẩm Cơn mưa hoa mận trắng. Anh từng là giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai; hiện công tác mở Ban Lý luận phê bình - Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Nợ người dưng

LGT: Tham dự cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần 5 (2012 - 2014), Mất hút bên kia đồi của D. nhận giải khuyến khích. Giải thưởng be bé nhưng D. - bút danh “làm cho gọn lại” của cái tên Dương Liên Trang Nhã “khá dài và khá ngộ”, như cách cô nói - vẫn thấy rất vui vì tác phẩm đầu tay đã được ghi nhận. Người đọc cũng vui vì nhìn thấy từ tập truyện mỏng một hi vọng về con đường dài của một người viết trẻ.

Trang 4/7
1 2 3 45 6 7