Tác phẩm hay
Sau những hẹn hò

LGT: Phan Thị Vàng Anh là con gái của cố nhà thơ Chế Lan Viên. Cô sinh ngày 18 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1996 và từng làm Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ 7.

Tiếng vọng

LGT: Cô bé Vitka dẫn Serioza lên núi để nghe bộ sưu tập âm thanh của mình. Nhưng lúc anh bạn này cùng đám người khác lên thì núi lặng im. Mẹ anh bảo “núi chỉ đáp lời những con người trong sạch”. Tuy nhiên âm vang của núi vẫn là một bí ẩn...

NGUYỄN ANH VŨ
              Truyện ngắn

Suối vàng ắt hẳn mài gươm bạc
Lòng đỏ thôi đành gửi sử xanh (2)

Nửa bên trái của khuôn mặt

LGT: Nguyễn Tham Thiện Kế là một tác giả trẻ, sống và làm việc ở Phú Thọ, ngay từ đầu đã nhiều tham vọng cách tân. Lạ mà không lập dị, sáng mà không màu mè, gọn nhẹ mà vẫn sang trọng mới khó. Những câu văn phá cách, những cái chấm câu “giật cả mình”, cách đưa đà duyên dáng một câu chuyện rất khó để kể lại và một cái tứ khiến người đọc phải tự nghiền ngẫm thêm. Khi người viết chú tâm một cách viết khác đi, thiết nghĩ người đọc rất nên đồng hành để có thể rồi chính mình cũng sẽ nhìn mọi thứ không như trước nữa. (Nhà văn DẠ NGÂN)

Thanh tẩy

NGUYỄN ĐÌNH TÚ
           Truyện ngắn

Không gian mà câu chuyện này nhắc đến khá rộng lớn và đặc biệt. Mặc dù “không gian” là một cái gì đó không cần quá cụ thể trong truyện ngắn, nhưng ở đây người viết vẫn nhấn mạnh rằng, bạn đọc đang được giới thiệu về một không gian có tường rào bao quanh và không dễ được nhìn thấy, được vào ra, được thăm thú hay tìm hiểu, nếu tính tỉ lệ dân số thì cứ một nghìn ba trăm người mới có một người được (hay phải) vào đây.

Cuối cùng là màu trắng

LGT: Hồ Trung Liên ra mắt với thể loại truyện ngắn trên một số trang văn nghệ của báo Tuổi trẻ Cuối tuần, Tiền phong Chủ nhật, Đại biểu Nhân dân, Tạp chí Sông Hương, Văn hóa Phật giáo, v.v. Tác giả tự vấn: “Tôi là ai? HTL - cái tên viết tắt ai cũng dễ nhận ra, nhưng còn một dòng tên ẩn dưới nó. Và một cuộc sống khác ẩn dưới những con chữ sớm trở thành sáo rỗng bởi người ta không tin câu chuyện của tôi là sự thật”. Cảm giác như tác giả thường nhập vai đóng thế mỗi lúc nhân vật của mình giày vò sau khi vùng khỏi ác mộng. Truyện ngắn Hồ Trung Liên là những đốm sáng lóe lên từ lớp than hồng đã phủ tro tuồng như nguội lạnh.

Giữa chiều lạnh

LGT: Chính thức xuất bản cuốn sách đầu tiên vào năm 1971 (tập “Những ngôi sao xa xôi”), sau hơn 40 năm, Lê Minh Khuê vẫn chứng tỏ bút lực dồi dào của một người viết giàu vốn sống và chịu khó quan sát, lắng nghe những biến động lớn lao của thời cuộc cũng như những “bi kịch nhỏ” trong mỗi gia đình và mỗi con người... Chị từng giành Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 1987 cho tập truyện ngắn “Một chiều xa thành phố” và năm 2011 cho tập truyện “Trong làn gió heo may”, giải thưởng Byeong-ju Lee của Hàn Quốc năm 2008...

Tà kiếm đuôi rồng quật ngược (phần 2)

FUJISAWA SHUHEI (Nhật Bản)
                           Truyện ngắn

Tà kiếm đuôi rồng quật ngược (phần 1)

FUJISAWA SHUHEI (Nhật Bản)
                       Truyện ngắn

1.
Đền Akakura Fudo(1) cách thành một dặm rưỡi (chừng 6 km) về phía nam. Từ chân núi Akakura vào thung lũng khoảng 20 cho (chừng 2 km) thì đến đền. Chân đàn bà từ thành đến viếng đền rồi trở về nội trong ngày cũng được.

Tiếng chuông chiều

LGT: Nhà văn Lê Hoài Lương sinh năm 1961 ở Bình Định. Hiện sống và làm việc tại Nhơn Phú, Qui Nhơn, Bình Định. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tác giả của 3 tập truyện ngắn và từng nhận nhiều giải thưởng văn học, trong đó 2 lần ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội và 1 lần ở báo Văn Nghệ.

LGT: Lê Vũ Trường Giang là một tác giả trẻ, viết đều ở cả thơ và truyện ngắn. Anh hiện là biên tập viên của Tạp chí Sông Hương. Giang đã có truyện, bút ký và thơ đăng trên các tờ báo và tạp chí uy tín như: Văn nghệ Quân đội, Sông Hương, Văn Nghệ, Tiền Phong, v.v.

Tuyệt đối yên tĩnh

LGT: Nhà văn Trần Đức Tiến sinh năm 1953. Quê quán: Lý Nhân, Hà Nam. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Trong đám tang của mình

LGT: Từ một giáo viên dạy Anh văn, sau đó về công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Uông Triều từng nhận giải thưởng truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 2010. Truyện Trong đám tang của mình nhận giải khuyến khích của báo Văn nghệ trong cuộc thi năm 2011 - 1012 song ám ảnh, dư ngân...
Sông Hương online giới thiệu đến bạn đọc.

Mạ đi chợ về chưa?

LGT: Hoàng Công Danh từng theo học chương trình thạc sĩ về vật lý lượng tử ở Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus. Nhà xuất bản Trẻ vừa ấn hành “Cõng nhau trong một cõi người” của anh.

Câu chuyện đại chiến

LGT: Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ sinh 12/8/1966. Quê quán: Thanh Phong, Thạnh Phú, Bến Tre. Hiện sống và làm việc tại Hà Nội.

PHẠM THỊ THANH MAI

               Truyện ngắn

Chùa Việt Nam ở xứ Phật Thích Ca

HỒ ANH THÁI

Vừa mới gặp ông từ trong vườn chùa đi tới, tôi có cảm tưởng đây đích thực là người Việt Nam. Một người đàn ông kính trắng, nho nhã mà rắn rỏi. Bộ bà ba màu nâu nhà chùa. Nhưng ở giữa xứ người, thấy ai trông giống người Việt thì vẫn phải thận trọng.

Đất Phật ở Ấn Độ

HỒ ANH THÁI

Nhân mùa Phật Đản Vesak PL.2558 - DL.2014, Sông Hương oline giới thiệu đến bạn đọc thiên bút ký của nhà văn Hồ Anh Thái viết về “Đất Phật ở Ấn Độ”, “Chùa Việt Nam ở xứ Phật Thích Ca” và “Những đổi thay trên đất Phật”.

Người lau kính

DẠ NGÂN
    Truyện ngắn

Khách sạn ba sao xinh nhỏ, từ khung cửa lưng chừng, Thiêm nhận ra một góc Sài Gòn ở Washington D.C. Nắng đầu tháng Năm dịu dàng, những ngày hội hoa anh đào rộn ràng ở đâu đó bên bờ Potomak và những nóc phố đặc trưng kiến trúc Mỹ.

Trang 6/7
1 ...3 4 5 67