Phòng chống dịch COVID-19 (new)
Triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
09:23 | 17/09/2021

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi các các sở, ngành, đơn vị, UBND thành phố Huế, các thị xã và các huyện về việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo NQ số 84/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do)

Đối tượng được hỗ trợ trên phạm vi toàn tỉnh gồm: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định: là người làm các nghề như: bán bánh bao, bánh canh, bánh lọc, bánh tráng, thức ăn vỉa hè; bán rau củ quả, thịt, cá, quần áo, các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày… di chuyển thường xuyên bằng đi bộ, đi xe đạp, xe xích lô, xe ba gác, xe máy; không có địa điểm cố định. Thu gom rác, thu mua phế liệu: là người lượm ve chai, thu mua ve chai nhỏ lẻ (trừ chủ đại lý thu mua phế liệu). Bốc vác: là người bốc vác tự do tại các chợ, bến xe, nhà ga (không bao gồm người bốc vát làm thuê tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh). Vận chuyển hàng hoá bằng xe ba gác, xe thô sơ; lái xe ôm truyền thống (không tính grab, shipper), xe xích lô chở khách. Bán lẻ xổ số lưu động: là người bán lẻ vé số trên địa bàn tỉnh (không tính đại lý). Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú: là người làm việc tại nhà nghỉ, nhà khách, homestay. Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực du lịch: là người làm việc hướng dẫn viên tự do, thợ chụp ảnh lưu động, lái thuyền rồng chở khách.

Đối tượng được hỗ trợ theo quy định để phòng chống dịch trong thời gian từ 01/5/2021 đến 31/12/2021 (thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội, tạm dừng hoạt động từ 14 ngày trở lên theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh).

Đặc biệt, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp ở các vùng bị phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, làm một trong những công việc sau: Cắt tóc, gội đầu, trang điểm nhỏ lẻ, đánh giày dép lưu động, sửa chữa giày dép không có địa điểm cố định, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (xoa bóp y học, châm cứu). Tự làm hoặc làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phòng chống dịch. Tự làm hoặc làm việc tại các nhà hàng, quán ăn, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm dọc tuyến Quốc lộ 1A theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phòng chống dịch.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện: Người lao động gửi đơn đề nghị hỗ trợ theo hình thức trực tuyến qua ứng dụng Hue-S hoặc qua trang web: hotrocovid19.thuathienhue.gov.vn hoặc trực tiếp gửi đơn đề nghị hỗ trợ tại bộ phận Một cửa cấp xã nơi cư trú.

Thời gian thực hiện: Từ 01/5/2021 đến 31/12/2021.

Hỗ trợ đối tượng đặc thù

Đối tượng được nuôi dưỡng trong các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; Hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội. Hồ sơ, trình tự, thủ tục được thực hiện như sau: UBND cấp xã rà soát danh sách các đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ, trình UBND cấp huyện (qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện). Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện thẩm định danh sách các đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ tham mưu UBND cấp huyện, trình UBND cấp tỉnh (qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội). Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra, rà soát danh sách người lao động đủ điều kiện, trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, chỉ đạo thực hiện hỗ trợ chi trả. Trường hợp không phê duyệt UBND cấp tỉnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời gian thực hiện: Hoàn thành trước ngày 31/10/2021.

 

 

 

 

Theo Thuathienhue.gov.vn

Các bài mới
Các bài đã đăng