Phòng chống dịch COVID-19 (new)
Triển khai mô hình Tổ Y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn.
10:15 | 07/12/2021

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch 187/KH-BCĐ triển khai mô hình Tổ Y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn.

 

 

Triển khai mô hình Tổ Y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn.
Ảnh minh họa (internet)

Tổ y tế lưu động được thành lập nhằm tăng cường công tác quản lý, theo dõi, giám sát y tế và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người mắc COVID-19 (F0) không triệu chứng tại nhà góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các đơn vị thu dung, điều trị COVID-19.

Theo đó, tất cả các địa phương phải thành lập Tổ Y tế lưu động, sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng F0 cách ly tại nhà trên địa bàn thôn/tổ dân phố/cụm dân cư.

Khi có chủ trương cách ly người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng tại nhà; Nếu tại địa bàn phường, xã phát hiện có F0 cần cách ly thì phải kích hoạt ngay 01 Tổ y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà.

Đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một Tổ Y tế lưu động.
Tổ Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời.

Tùy theo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, mỗi xã/phường/thị trấn có thể thiết lập một hoặc nhiều Tổ y tế lưu động. Một Tổ y tế lưu động được giao phụ trách một cụm dân cư, có thể là các tổ dân phố của các phường khác nhau, không phụ thuộc địa giới hành chính.

Trung tâm Y tế tuyến huyện và lực lượng hỗ trợ bố trí đủ nhân lực cho Tổ Y tế lưu động hoạt động. Mỗi Tổ Y tế lưu động có tối thiểu 05 người, trong đó có 01 cán bộ có trình độ Cao đẳng y tế trở lên, 01 cán bộ y tế địa phương; 02 người là lực lượng huy động của địa phương; 01-02 sinh viên/học viên y khoa.

Phải có tối thiểu 01 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ, huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác.

 

 

 

Nguyên Phương

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng