Văn nghệ trong nước
Trọn vẹn một niềm tin

Trưng bày “Thắp lửa niềm tin” đang diễn ra tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Những hiện vật vô giá, những nhân chứng lịch sử đem đến nhiều câu chuyện xúc động về ý chí kiên trung, bất khuất của những người con yêu nước, dù bị giam nơi hầm tối vẫn trọn vẹn niềm tin hướng về Đảng.

Gần 60 tác phẩm mỹ thuật triển lãm “Mùa Xuân vĩnh viễn”

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Canh Tý 2020, ngày 16-1, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm chuyên đề 'Mùa Xuân vĩnh viễn'.

Chiêm ngưỡng thư pháp của các vị vua thời nhà Nguyễn

Ðúng vào Ngày Lưu trữ Việt Nam (3-1), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã khai mạc Triển lãm "Thư pháp của các Hoàng đế nhà Nguyễn" tại Tòa nhà Triển lãm (số 5 Vũ Phạm Hàm, Hà Nội). Triển lãm mang đến những góc nhìn mới về một loại hình văn bản hành chính nhưng tựa những tác phẩm nghệ thuật của các vị vua nhà Nguyễn xưa.

Festival Âm nhạc Quốc tế - Hạ Long sẽ có hơn 2.000 khán giả tham dự

Với chủ đề “Hạ Long lan toả và hội nhập”, Festival âm nhạc Quốc tế - Hạ Long 2020 (HALOMUS) sẽ diễn ra trong 2 ngày 10 - 11/1/2019 tại Hạ Long.

Tổ chức chương trình “Xuân vùng cao” tại Hà Nội

Nhằm giới thiệu không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc, Ban quản lý Khu các làng dân tộc (Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam) tổ chức các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Xuân vùng cao” từ 1-1 đến 31-1-2020.

Các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu và hạn chế năm 2019

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa công bố các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu của năm 2019. Và năm nay cũng là lần đầu tiên Cục công bố sự kiện hạn chế của năm như một cách nhìn nhận, rút kinh nghiệm cho những năm tới.

10 năm thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020 - Để văn hóa trở thành động lực phát triển

Văn hóa là nền tảng tinh thần, xây dựng văn hóa là tạo ra sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước. Sau 10 năm thực hiện, theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ PHAN VIẾT LƯỢNG, Chiến lược phát triển văn hóa phải được nhìn nhận, đánh giá toàn diện, làm rõ thành tựu, hạn chế và nguyên nhân, đề xuất mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Nghiên cứu và dạy học tác phẩm văn học theo thể loại

Ngày 28/12/2019, tại Hà Nội, Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nghiên cứu và dạy học tác phẩm văn học theo thể loại”.

Một cá tính sáng tạo của điêu khắc Việt

Sau hơn nửa thế kỷ lao động sáng tạo đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam nói chung và điêu khắc nói riêng, triển lãm cá nhân đầu tiên của nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo sẽ diễn ra tại Lunet Art Galerie, số 1 Thanh Niên, Hà Nội, từ ngày 25.12, giới thiệu các tác phẩm của nghệ sĩ từng giành Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Triển lãm ảnh chủ đề Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 19-12, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố đã tổ chức triển lãm ảnh tại bốn địa điểm: Đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Công viên Chi Lăng và Cung Văn hóa lao động, quận 1.

Giáo dục Việt Nam trước và sau năm 1975 từ góc nhìn của một người “trong cuộc“

Vấn đề giáo dục luôn là đề tài thời sự và được đông đảo các tầng lớp xã hội ở Việt Nam quan tâm. Các chương trình giáo dục luôn được đổi mới và cải tiến qua từng thời kỳ, giai đoạn khác nhau của sự phát triển xã hội.

Gia tăng lượng độc giả đến với sách

Hoạt động thư viện ở Việt Nam hai năm qua đã có những chuyển động tích cực, góp phần không nhỏ phát triển văn hóa đọc, tạo môi trường cho người dân học tập suốt đời. Số lượng người dân đến với thư viện và số lượng sách được đưa đến phục vụ cộng đồng, đặc biệt là học sinh, sinh viên, đều tăng. Ước tính các chỉ số hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và thư viện đa ngành, chuyên ngành năm 2019 tăng hơn 15% so với năm 2018.

Văn hóa đọc được khích lệ trong cộng đồng

Sau 2 năm triển khai đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng” đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo môi trường giúp người dân có thêm cơ hội để tiếp cận với thông tin và tri thức. 

Thêm động lực để nghệ sĩ cống hiến

Hành trình về nguồn “Chiến khu Việt Bắc” năm 2019 do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức đã khép lại. Những tình cảm sau chuyến về nguồn của “đại gia đình” văn nghệ sĩ TPHCM càng thêm ấm áp, khi nhiều dự định được ấp ủ, nhiều dự án với khát khao cống hiến như được tiếp thêm động lực.

Nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng phê bình văn học, nghệ thuật

Ngày 5-12, hội thảo khoa học toàn quốc chủ đề “Vai trò định hướng của phê bình trong hoạt động thực tiễn và sáng tạo văn học, nghệ thuật (VHNT) hiện nay” đã diễn ra tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

"Thấp thoáng Đông Dương"

Với cảm thức mong muốn tiếp nối những giá trị trường tồn của lớp họa sĩ thời "Mỹ thuật Đông Dương", các họa sĩ trẻ đã cùng hội tụ trong một triển lãm mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. 24 tác phẩm là góc nhìn đa chiều thông qua lăng kính nghệ thuật tươi mới của những người trẻ hôm nay. Triển lãm "Thấp thoáng Đông Dương" đang diễn ra tại Hanoi Studio Gallery, từ ngày 27-11 đến ngày 18-12-2019.

“Chí Phèo, Thị Nở” sắp đi Pháp, Italia

Vở diễn “Thị Nở và Chí Phèo” của sân khấu Lệ Ngọc (tác giả kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSND Lê Hùng) từ lúc khởi công dàn dựng tháng 1-2019 đến nay đã có gần 100 đêm diễn. Nhưng không khí của vở vẫn có dấu hiệu lan tỏa, đặc biệt là tại Hà Nội.

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam 2019

Tối 21-11, Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam 2019 với chủ đề “Di sản văn hóa trong quá trình phát triển văn hóa du lịch” do Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Gia Lai, TPHCM tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Tái bản bộ sách của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Trước sự yêu mến của độc giả, đặc biệt nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, NXB Trẻ vừa tái bản bộ sách của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần với một diện mạo mới, gồm 2 phiên bản bìa cứng và bìa cứng đóng hộp nhũ vàng bụng sách.

Nhiều bài xẩm mới sẽ được trình diễn tại Liên hoan các câu lạc bộ xẩm

Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc - năm 2019 do tỉnh Ninh Bình tổ chức dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3-5/12.

Trang 1/204
12 3 4 5 ...204