Văn nghệ trong nước
Bảo tàng “sống”, bảo tàng “chết”: Nỗi khổ của các bảo tàng
Mặc dù ngành bảo tàng đã được xã hội hóa nhưng hệ thống bảo tàng nước ta vẫn nằm trong diện được "bao cấp".
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trưng bày tranh, tượng giả?
Trong cuộc Hội thảo Bản quyền tác giả Mỹ thuật Việt Nam diễn ra cuối tháng 3/2009 dư luận xôn xao khi một số nhà phê bình mỹ thuật và hoạ sĩ nghi ngờ trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (BTMT VN) trưng bày một số tranh, tượng giả, làm khó cho giới nghiên cứu mỹ thuật, đánh lừa công chúng yêu hội họa trong suốt hơn 40 năm qua.
Những người vô danh làm nên lịch sử
"Lần đầu tiên ở VN, lịch sử đã được viết theo một phong cách hoàn toàn khác: gần gũi, chân thật và vô cùng xúc động". GS sử học Phan Huy Lê đã đánh giá như thế về cuốn sách vừa được NXB Chính Trị Quốc Gia cho ra mắt ngày 15-4: Chuyện những người làm nên lịch sử - hồi ức Ðiện Biên Phủ 1954-2009.
Khẩn trương xây dựng chương trình toàn quốc kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội vừa yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương xây dựng chương trình hoạt động toàn quốc kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội gắn với chương trình của Hà Nội, đặc biệt gắn với các ngày lễ trọng đại trong năm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực trước ngày 30/4/2009.
Nghệ sĩ Đan Mạch Michael Geertsen: “Sáng tác” gốm trên 50m đê sông Hồng
Dưới sự tài trợ của Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa (thuộc ĐSQ Đan Mạch), Michael Geertsen đã tới Hà Nội từ ngày 28/2 và hiện đang sống và làm việc tại Bát Tràng để hoàn thành tác phẩm của mình trong dự án Con đường gốm sứ.
Chiếu phim tài liệu tưởng nhớ học giả Nguyễn Văn Vĩnh
Chiều nay (15/4), tại Trung tâm văn hóa Pháp đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim tài liệu "Mạn đàm về Người Man di hiện đại", giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của Học giả Nguyễn Văn Vĩnh  (1882-1936). Phim do NSND Trần Văn Thủy đạo diễn.
Bảo tàng Dân tộc học trưng bày chuyên đề Đường 9
Từ 9.6 tới 11.10.2009, Bảo tàng Dân tộc học sẽ tổ chức trưng bày Đường 9: Cơ hội và thách thức. Đây là lần đầu tiên trưng bày chuyên đề về một con đường giao thông được thực hiện. Đường số 9, dài hơn 300 km, từ thị xã Đông Hà ở tỉnh Quảng Trị vắt ngang biên giới và chạy xuyên qua tỉnh Savannakhet của Lào. Mấy năm gần đây, con đường này trở thành một phần trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây dài 1.450 km, từ cảng Đà Nẵng đến cảng Mawlamyine của Myanmar (thuộc Ấn Độ dương). Hành lang kinh tế này liên kết 4 nước Việt , Lào, Thái Lan và .
Giải thưởng sân khấu VN 2008 không có giải A
Lễ trao giải thưởng của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam năm 2008 đã được tổ chức vào ngày 14-4, tại Hà Nội
Vì sao cấm khiêu vũ tại phòng karaoke?
Quy định cấm nhảy khi hát karaoke và một số điểm mới trong dự thảo Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng của Bộ VH-TT-DL đang gây nhiều ý kiến tranh cãi.
Spartacus – một anh hùng rất “cứng”
Spartacus của nhà hát Nhạc vũ kịch Việt được dàn dựng với cảm hứng chủ đạo về một người anh hùng nổi dậy. Và do đó, nhân vật chỉ đơn thuần là một anh hùng rất “cứng”
Chương trình hoà nhạc chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4
Chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4và  Quốc tế lao động 1/5 Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình hoà nhạc do các nghệ sỹ Dàn nhạc thính phòng Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn, chỉ huy và độc tấu Violon - GS.TS. NSƯT Ngô Văn Thành, độc tấu Piano - GS.TS.NGND Trần Thu Hà. Chương trình diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 23/4.
Ca trù cũng cần “đổi mới”
Nên chăng ca trù và sắp tới là quan họ rút thêm những bài học từ những di sản phi vật thể như nhã nhạc cung đình Huế, văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên tuy đã an bài với mác di sản nhưng đã thực sự gần gũi và phổ biến?
Nghe hát chầu văn, nghĩ về văn hóa cổ truyền
Có lẽ chưa bao giờ tư gia của GS.TS Trần Văn Khê lại chật kín như tối 4-4 vừa qua, khi nhiều bậc cao niên lẫn đông đảo bạn trẻ và cả khách nước ngoài đều đến nghe nhà nghiên cứu này giới thiệu đôi nét về chầu văn - một loại hình âm nhạc vốn rất kén khán giả - nhìn dưới góc độ sinh hoạt văn hóa cổ truyền của Việt Nam.
Nhạc thể nghiệm Việt Nam - Con đường gian khó
Đến với nhạc thể nghiệm đồng nghĩa với việc tự chọn cho mình lối đi không bằng phẳng. Nhiều khó khăn bủa vây nghệ sĩ, lắm khi, ngăn cản sức làm việc, sáng tạo của họ.
Cu-ba sẽ xuất bản “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”
Chiều 13-4, tại Hà Nội, Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Viện Sách Cu-ba (Bộ Văn hóa Cu-ba) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xuất bản từ nay đến năm 2011.
Việt Nam đã chính thức có
Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy ngày 19/4 hàng năm là "Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam". Ngày hội năm nay diễn ra từ 18 - 19/4 tới tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.
Như đã thông tin từ số báo trước, khi về khảo sát tại chùa Bút Tháp nhằm làm rõ vì sao di tích này vẫn còn đẹp, chúng tôi bất ngờ nhận thấy bộ phận ngọn của tháp đá Tôn Đức trong nội tự của chùa đã bị dỡ ra, và đang được che đậy bằng tấm bạt công nghiệp.
Để tôn vinh người nhạc sỹ tên tuổi đã có những đóng góp rất to lớn cho nền âm nhạc của Việt Nam trong suốt thế kỷ XX, Truyền hình di động VTC – kênh VTCHD1 thực hiện chương trình này với sự tham gia của Đoàn Ca múa Quân đội và Công ty Cổ phần giới thiệu văn hoá nghệ thuật Đông Đô.
DỰ THẢO QUY CHẾ KINH DOANH DỊCH VỤ VĂN HÓA CÔNG CỘNG: Cấm nhảy khi hát karaoke
Nghiêm cấm khiêu vũ tại phòng karaoke - là một trong các điều mới tại dự thảo nghị định kèm quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, Bộ VHTT&DL vừa trình Thủ tướng phê duyệt.
Quản lý phim “ngoại” trên truyền hình: Nên thế nào khi “trống đánh xuôi”, kèn lại “thổi ngược”?
Thực tế đang tồn tại một nghịch lý: phim A không được cấp phép phát hành tại rạp nhưng lại “có phép” lên sóng truyền hình; hoặc nhiều cảnh bạo lực, cảnh nóng bị yêu cầu cắt khi ra rạp nhưng trên truyền hình thì “vẹn nguyên”.
Trang 202/203