Văn nghệ trong nước
Sức sống mới cho tuồng lịch sử

Dưới bàn tay đạo diễn - NSND Hoàng Quỳnh Mai và tác giả, NSƯT Hoa Hạ, kết hợp với diễn xuất của các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam, vở tuồng (hát bội) “Trung thần”, chuyển thể từ kịch bản cải lương phương Nam, đã lấy không ít nước mắt của khán giả đất Bắc. Nội dung mang đậm tính nhân văn, đề cao tình cảm vua - thần, cha - con, chồng - vợ khiến vở diễn để lại nhiều dư âm sâu lắng.

Gìn giữ hồn dân tộc

Dù chưa thể đưa hết các loại hình biểu diễn lên sân khấu nhưng Festival Nghệ thuật dân gian lần thứ nhất vẫn tạo ra những dấu ấn nhất định với công chúng và du khách quốc tế. Tuy nhiên, để thành công hơn nữa cần sự chung tay của cả cộng đồng bởi văn hóa dân tộc là cầu nối giữa quá khứ tới hiện tại và tương lai.

 

Văn hóa nghệ thuật hướng về Quốc Tổ Hùng Vương

Câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3” đã in sâu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Năm nay, hướng về ngày giỗ Tổ, tại TPHCM diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc biệt để tưởng nhớ và tôn vinh công ơn dựng nước của các vua Hùng.

Lòng dân Đất Mũi hướng về Quốc Tổ

Nơi cuối trời của đất mẹ Việt Nam, có một ngôi đền thờ các Vua Hùng vẫn ngày ngày khói hương nghi ngút, như là tấm lòng của người dân Đất Mũi hướng về Quốc Tổ. Đó là Đền thờ Vua Hùng ở ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Bền chặt cội rễ con Lạc cháu Hồng

Ngày 1.3 âm lịch, có mặt tại khu vực núi thiêng Nghĩa Lĩnh, chúng tôi được hòa vào dòng người từ các huyện, thị xã của tỉnh Phú Thọ về dâng hương, báo công các vua Hùng. Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ Trần Văn Khai chia sẻ: “Đền Hùng chính là điểm tựa tinh thần vững chắc, là nơi hội tụ sức mạnh đại đoàn kết, là động lực, niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phú Thọ vững bước trên con đường phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập”.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2019: 25 năm phát hiện và tôn vinh tài năng kiến trúc sư

Chiều 10/4, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức họp báo về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018 – 2019 và Liên hoan Kiến trúc sư Trẻ Toàn quốc lần thứ VIII nhằm thúc đẩy sáng tạo kiến trúc và tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc.

Hiểu đúng về tín ngưỡng thờ Mẫu

Ngày 8/4, trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa truyền thống 2019,  tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra buổi tọa đàm giữa các nhà nghiên cứu tín ngưỡng và những người thực hành tín ngưỡng với chủ đề “Thờ Mẫu Tứ Phủ - Thần điện và nghi lễ”.

Nghệ An triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Chiều ngày 03/4, tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam(19/4).

70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (4/4/1949- 4/4/2019): Hành trình 40 năm cho một địa chỉ đỏ

Tôi bật khóc vì sung sướng khi nhận được tin Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa ký Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia và hoàn thành khắc, dựng bia tại Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, xã Tân Thái huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên. Lễ kỷ niệm sự kiện này sẽ được tổ chức trọng thể vào sáng 4/4/2019. Vậy là đã 40 năm kể từ ngày tôi biết sự kiện này…

Một nét cắt của lịch sử Việt Nam thế kỷ thứ X

Ngày 28/3, tại Hà Nội, NXB Đại học Sư phạm đã tổ chức buổi ra mắt và tọa đàm về cuốn sách “Việt Nam thế kỷ thứ X – Những mảnh vỡ lịch sử”. Nhân dịp này TS Trần Trọng Dương - tác giả cuốn sách, đã có những chia sẻ với báo chí.

Ngô Quyền với sự nghiệp trung hưng đất nước

Ngày 25/3, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Ngô Quyền với sự nghiệp trung hưng đất nước” mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng vương, định đô tại Cổ Loa (939 - 2019).

Học giả Nguyễn Đổng Chi với văn hóa dân gian

Kỷ niệm 35 năm mất nhà nghiên cứu dân tộc học, văn hoá dân gian, giáo sư Nguyễn Đổng Chi (1984 - 2019), vừa qua tại Hà Tĩnh đã diễn ra Tọa đàm “GS. Nguyễn Đổng Chi với văn hóa dân gian”.

“Của để dành” từ tình yêu Tây Bắc

Cùng gặp nhau ở niềm say mê vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc, họa sĩ Hà Hùng Dũng và nhà sưu tập Trương Thị Thu Thủy truyền tải vẻ đẹp ấy qua tranh và các sản phẩm thủ công nhuốm màu thời gian.

Lễ hội Hoa ban năm 2019: Rạng rỡ đất trời Mường Thanh

Chương trình nghệ thuật phác họa một Điện Biên nơi cuối trời Tây Bắc với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, trữ tình và hùng vĩ, đầy quyến rũ; con người Điện Biên đoàn kết, dung dị, mến khách, trọng tình.

Họa sĩ Lê Như Hà: Thanh thản trong những ngôi chùa cũ

Từ lâu, họa sĩ Lê Như Hà đã đắm mình trong những không gian thanh tịnh, tĩnh mịch của các ngôi chùa cổ. Vẽ về nơi tâm linh, họa sĩ Lê Như Hà cũng có những lý do rất riêng để tìm về nơi cửa Phật…

Hội báo toàn quốc 2019: Đề cao tinh thần đổi mới, sáng tạo

Hội báo toàn quốc là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí trong cả nước, nhằm tôn vinh những thành tựu, quảng bá những sản phẩm sáng tạo của đội ngũ người làm báo Việt Nam.

“Báu vật sống” của bài Chòi

Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hàng ngày, cụ Lê Thị Đào, nghệ danh Minh Trạng (sinh năm 1925) ngụ thôn Mỹ Thạnh, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn hát bài chòi bởi… nhớ nghề. Các nhà nghiên cứu gọi cụ là “báu vật nhân văn sống” của bài chòi miền Trung.

62 nghệ nhân được vinh danh "Nghệ nhân dân gian"

Chủ tịch nước vừa ra Quyết định số 356/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” cho 62 nghệ nhân dân gian.

Cổ nhạc hòa đương đại

Nhạc đương đại đã xuất hiện trên thế giới hơn 100 năm và có mặt tại Việt Nam trong thời gian không ngắn. Tuy nhiên, đến gần đây, loại hình âm nhạc này mới thu hút nhiều nghệ sĩ và khán giả hơn, với những tác phẩm dựa trên chất liệu âm nhạc truyền thống.

Di sản văn hóa và phát triển bền vững

Di sản văn hóa đã trở thành khái niệm quen thuộc tại Việt Nam, tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, trên thế giới, khái niệm này đã được hiểu rộng hơn, và cách hiểu mới ấy kéo theo nhận thức lại về nghiên cứu và bảo tồn di sản nước ta. Theo đó, nếu được bảo tồn bền vững, di sản văn hóa sẽ có những đóng góp phục vụ cho phát triển.

Trang 5/203
1 ...3 4 56 7 ...203