Văn nghệ trong nước
“Châu Âu gặp Châu Á trên sân khấu Múa đương đại“
13:56 | 17/09/2013

(SHO). Nhằm thúc đẩy và phát huy giá trị của múa đương đại Việt Nam và cũng với mục đích tạo một cầu nối cho phép các nghệ sĩ châu Âu, châu Á và Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này, các đơn vị đồng sáng lập ra Liên hoan Múa Đương đại tại Hà Nội là Viện Goethe và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) cùng phối hợp với Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam và một số nước châu Âu và châu Á (Pháp, Anh, Israël và Nhật Bản) tiếp tục tổ chức Festival Múa Đương đại lần thứ 3 tại Hà Nội, sẽ diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ, từ đêm 25 đến 29/9/2013.

“Châu Âu gặp Châu Á trên sân khấu Múa đương đại“
Cảnh trong một vở múa đương đại

Đây là một sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động của EUNIC (Mạng lưới các cơ quan Văn hóa châu Âu) tại Việt Nam).

Từ 2011 Liên hoan Múa đã góp phần tích cực quảng bá nghệ thuật múa đương đại tại Hà Nội. “Châu Âu gặp Châu Á trên sân khấu Múa đương đại” là một sáng kiến của EUNIC – mạng lưới các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu ở Hà Nội – trong khuôn khổ hợp tác với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam năm nay do Việt Goethe chịu trách nhiệm điều phối.

Liên hoan Múa năm nay diễn ra lần thứ ba. So với hai năm qua, Liên hoan Múa lần này phong phú và đa dạng hơn nhiều, với các tiết mục múa từ năm quốc gia: Bỉ (Wallonie-Bruxelles), Pháp, Anh, Israel và Nhật Bản, chưa kể đến hai sản phẩm hợp tác Đức-Việt và Pháp-Việt. Trong năm đêm diễn, khán giả sẽ có dịp thưởng thức một chương trình múa đương đại đa dạng trên nền âm thanh từ dòng hip hop, điện tử cho đến kinh điển. 

Trong buổi “Pre-Opening“ một nhóm nghệ sĩ Pháp-Việt sẽ trình bày vở  Underground tại Trung tâm văn hóa Pháp. Xuất phát từ thực tế lịch sử của địa đạo Củ Chi ở Việt Nam, hai nhà biên đạo John Bateman và Nguyễn Anh Đức tôn vinh sức đề kháng của cuộc sống. Các nghệ sĩ múa đan chéo và quấn quýt nhau như một khối sinh động, một dòng chảy vô tận.

Nhận lời mời của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, đoàn múa “Compagnie d’ici P.” đem đến tiết mục múa đơn “Luống cày“ của biên đạo múa Fré Werbrouck và do Sara Sampelayo Fernandez trình diễn. Trên nền một giai điệu mỏng tang như hơi thở và chỉ bị gián đoạn bởi các quãng nghỉ khắc khoải, điệu múa cố nắm bắt các âm thanh và giải mã bản ngã mỗi động tác, như một chuyến du hành vào chốn vô trọng, liên tục hoán đổi giữa các hình ảnh có nhịp điệu và không nhịp điệu. 

Đây là lần đầu tiên Japan Foundation tham gia liên hoan với tác phẩm múa đơn của nữ nghệ sĩ Nhật Bản Mikiko Kawamura, chủ nhân của loạt giải Nghệ Sĩ Mới tại Nhật Bản. Vở múa Alphard đầy sự tinh tế nhưng cũng rất mạnh mẽ, được cô sáng tác qua cảm hứng từ ngôi sao sáng đơn độc cùng tên, ngôi sao cô đơn ở vị trí trái tim của rắn trong tròm sao Trường Sà. Với những sắp đặt ánh sáng, nữ biên đạo trẻ chia sân khấu thành 9 ô vuông, mỗi ô một chủ đề âm nhạc khác nhau. Vũ điệu này giống như „bước vào nhận thức“, theo statement của nghệ sĩ.

Cũng lần đầu tiên Liên hoan Múa được đón khách từ Israel với tiết mục Nấm Z, với chủ đề cuộc sống xã hội đô thị đầy rẫy ham hố, cực lạc, cuồng loạn, lề thói và suy sụp, thể hiện nhân cách từng cá thể cũng như mối liên quan giữa các vũ công. Nhà biên đạo Nadav Zelner là tác giả tiết mục viết cho ba vũ công này và đã gặt hái nhiều thành công trong nước và quốc tế.

Thắp sáng vừa là nhan đề lại vừa là chủ đề của một tiết mục hợp tác Đức-Việt: khi châm ngòi cho sự chuyển động trong một nhóm người, một động tác nhỏ sẽ biến thành phong trào lớn – như đốm lửa bắt nguồn từ tia lửa nhỏ xíu rồi ngày càng rừng rực bốc cao. Là đơn vị đồng sáng lập Liên hoan Múa, Viện Goethe đã mời nữ biên đạo Anna Konjetzky người Đức phát triển tiết mục này cho năm vũ công người Âu và năm vũ công người Việt. Họ tập bốn tuần và trình diễn tiết mục độc đáo này lần đầu tại Munich, đây là một cơ may hi hữu cho các nghệ sĩ múa trẻ của Vietnam National Opera and Ballet để bước chân lên sân khấu quốc tế.

Vũ đoàn Candoco Dance Company của Anh đến theo lời mời của Hội đồng Anh, sẽ trình diễn vở “Dịch chuyển“ trên nền một bản dương cầm của Johann Sebastian Bach. Một động tác duy nhất làm điểm xuất phát và phát triển cho các mục múa đơn, múa hai và ba người. Tiết mục này cho thấy nghệ thuật múa trong ý nghĩa mới: một trong các nghệ sĩ múa là người sử dụng xe lăn. Candoco là đoàn múa đương đại chuyên nghiệp và là đoàn nghệ thuật đầu tiên tại Vương quốc Anh có sự tham gia biểu diễn của nghệ sỹ khuyết tật.

Đêm diễn bế mạc Liên hoan Múa “Europe meets Asia in Contemporary Dance” là ngày Chủ Nhật, 29/9, với tiết mục nhữngcâuchuyệnnhỏ.com của Pháp. Nhà biên đạo Kader Attou và vũ đoàn Compagnie Accrorap của mình sẽ sử dụng các nhân tố hip hop, dùng tính vui tươi và khéo léo thành thục để bắc cầu nối giữa nghệ thuật đường phố ở các đại đô thị đa văn hóa của Pháp với sân khấu vũ kịch.

Nam Giao

Các bài mới
Các bài đã đăng