Văn nghệ trong nước
Trình diễn màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam
14:25 | 02/10/2013

Màn đại xòe cổ có quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay đã diễn ra ở Yên Bái hôm 29/9, với 2.013 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng cùng các nghệ nhân của thị xã Nghĩa Lộ và dàn nhạc cụ dân tộc.

Trình diễn màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam
2.013 diễn viên đã trình diễn màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam

Tối 29/9, tại Sân vận động trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, 2.013 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng cùng các nghệ nhân của thị xã Nghĩa Lộ và dàn nhạc cụ dân tộc đã tham gia màn đại xòe cổ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở thị xã Nghĩa Lộ nói riêng và toàn quốc nói chung.

Tất cả số người tham gia màn xoè đều mặc trang phục đặc trưng của người Thái với áo cóm đa màu sắc, váy nhung đen, thắt đai lưng xanh, đeo xà tích, búi tóc cao…, còn nam giới mặc áo trắng quần tối màu. Nét khác biệt của múa xòe Nghĩa Lộ lần này chính là sự quy tụ sáu điệu xòe cổ gồm Khắm khen (Nắm tay nhau), Nhôm khăn (Tung khăn xòe), Ỏm lọm tốp mư (Đi vòng tròn vỗ tay theo nhịp), Đổn hổn (Bước tiến lùi), Phá xí (Bổ bốn), Khắm khăn mơi lảu (Nâng khăn mời rượu) cùng thực hiện trong màn mùa đại xòe...

Đối với Nghĩa Lộ, múa xòe đã đi sâu vào các lễ hội, đời sống văn hóa hàng ngày của bà con. Chính vì thế, màn đại xòe kỷ lục Việt Nam do chính người dân Nghĩa Lộ thể hiện, được chọn để mời chào du khách khám phá vẻ đẹp mảnh đất giàu văn hóa này.

Nhân dịp này, thị xã Nghĩa Lộ cũng tổ chức nhiều hoạt động khác như hội chọi trâu, thể thao và các tour du lịch trên địa bàn nhằm chào mừng sự kiện này.

Theo Cinet

Các bài mới
Các bài đã đăng