Văn nghệ trong nước
Tổng thống Myanmar tìm hiểu văn hoá Việt qua 'Tinh hoa Bắc bộ'
14:44 | 14/05/2019

Trong chuyến thăm Hà Nội, ông Myanmar Win Myint và phu phân dự show thực cảnh, tìm hiểu nhiều văn hóa đặc trưng của miền Bắc.

Tổng thống Myanmar tìm hiểu văn hoá Việt qua 'Tinh hoa Bắc bộ'
Tổng thống tặng hoa, chụp ảnh kỷ niệm cùng dàn diễn viên 'Tinh hoa Bắc bộ'.

Từ 10 đến 15/5, bên cạnh việc thăm chính thức Việt Nam, dự đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc (Vesak 2019), Tổng thống Win Myint và phu nhân dành thêm thời gian tìm hiểu văn hoá Việt qua show văn hoá thực cảnh 'Tinh hoa Bắc bộ'. Chương trình diễn ra trong không gian riêng biệt, ấm áp tình hữu nghị giữa 2 nước.

Trước khi tới tham dự show thực cảnh tại Khu tổ hợp văn hóa, giải trí Baara Land, huyện Quốc Oai, Sài Sơn, Hà Nội, ông Win Myint đã đến thăm chùa Tam Chúc, Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam, Hồ Gươm, Đền Ngọc Sơn... để tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam.

Trong 60 phút, vở diễn giới thiệu văn hoá đặc trưng của miền Bắc gồm những giá trị được thế giới ghi nhận: tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, ca trù, quan họ Bắc Ninh... cùng với truyền thống văn hoá đời sống của người dân như Phật giáo, nhạc hoạ, lễ hội, hoài cổ. Diễn viên gần 200 người dân địa phương, sân khấu mặt nước rộng 4300m2 bài trí với công nghệ ánh sáng tiên tiến tạo nên một show hấp dẫn, xứng tầm quốc tế.

 
Tổng thống Myanmar tìm hiểu văn hoá Việt qua 'Tinh hoa Bắc bộ' - ảnh 2
Ảnh hoài cổ sử tích thi Tiến sĩ.

Ông Win hào hứng khi thưởng thức những màn trình diễn mang đậm nét đặc trưng văn hoá của miền Bắc Việt Nam, dân ca kết hợp với công nghệ ánh sáng tiên tiến. Các cô gái mặc áo yếm chèo thuyền hái sen và tắm dưới ánh trăng, các chàng trai hát đối tỏ tình.

Một phân cảnh mà đoàn nguyên thủ đặc biệt ấn tượng là Hoài cổ - trên nền không gian của Hoàng thành Thăng Long cổ kính, các sĩ tử đi guốc mộc ôm lều chõng đi thi, các quan lính canh gác nghiêm cẩn.
 
Tổng thống Myanmar tìm hiểu văn hoá Việt qua 'Tinh hoa Bắc bộ' - ảnh 3
"Tinh hoa Bắc bộ" đón tiếp Tổng thống Myanmar bằng đặc sản chè lam tại Chợ Quê.

"Tinh hoa Bắc bộ" cũng đón tiếp Tổng thống Myanmar bằng những đặc sản địa phương: bánh gio mật, chè lam. Sự kiện có không gian Chợ Quê gồm khu vực sân khấu với bảo tàng rối nước, nơi biểu diễn quan họ, nghi lễ thắp hương cụ tổ nghề, chợ bầy bán các món ăn dân gian như ngô ta, khoai lang nướng, bánh giò, bánh gio, bún riêu, phở gà, nước vối, kẹo dồi, kẹo lạc, kẹo vừng... Tham khảo thêm chi tiết hoạt động của vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ tại đây. 

Theo VnExpress

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng