Văn nghệ trong nước
Xem phim và gặp gỡ đạo diễn Philippe Rostan
15:02 | 31/05/2019

Vào 19h ngày 3/6, trong khuôn khổ Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 đang diễn ra tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam sẽ công chiếu bộ phim tài liệu “Người lạ, giống Pháp” và giao lưu với đạo diễn người Pháp Philippe Rostan. Và vào 18h30 ngày 6/6 buổi chiếu phim và gặp gỡ đạo diễn sẽ diễn ra tại Idecaf (TP HCM).

Xem phim và gặp gỡ đạo diễn Philippe Rostan
Cảnh trong phim “Người lạ, giống Pháp”.

Bộ phim “Người lạ, giống Pháp” với tên tiếng Pháp là “Inconnu, présumé français” là một bộ phim tài liệu nói về số phận khắc nghiệt của những người con lai Á - Âu được sinh ra trong chiến tranh Đông Dương. Họ có mẹ là người Việt và có bố là người gốc Pháp xa lạ hiếm khi họ được gặp mặt. Sự tồn tại của họ trở thành mối đe dọa đối với trật tự hệ thống thuộc địa và những đứa trẻ ấy bị chối bỏ bởi cả cộng đồng Pháp cũng như Việt Nam.

Với số lượng con lai Á - Âu ngày một tăng, một sắc lệnh được ban hành, cho phép họ nhập quốc tịch Pháp. Khi chiến tranh kết thúc, những đứa trẻ lai Á - Âu bị đưa vào trại trẻ mồ côi và sau đó “hồi hương” về Pháp, bất chấp nguyện vọng của những người mẹ. Năm mươi năm sau, những người con lai ấy cùng nhau kể lại quá khứ đau buồn của mình...

Trong 2 buổi chiếu tại Hà Nội và TPHCM, đạo diễn của bộ phim, Philippe Rostan, sẽ có mặt để cùng giao lưu với khán giả. Philippe Rostan là đạo diễn phim tài liệu người Pháp gốc Việt. Ông cùng gia đình rời Việt Nam sang Pháp năm 1975, sau khi chiến tranh kết thúc. Rời Việt Nam từ năm 11 tuổi nhưng trái tim Philippe Rostan vẫn luôn khắc khoải, mong muốn tìm lại bản sắc Việt trong con người của mình.

Có lẽ vì vậy mà sau khi tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn của Đại học Paris Vincennes, sự nghiệp điện ảnh của ông luôn gắn bó sâu sắc với đất nước Việt Nam. Năm 1991, ông nhận làm phụ tá cho đạo diễn Pierre Schoendoerffer thực hiện bộ phim tài liệu “Điện Biên Phủ ” và cho đạo diễn Mathieu Kassovitz với phim “Métisse” (Con lai) năm 1994.

Dù với vai trò là một đạo diễn, biên kịch hay một nhà sản xuất phim, Philippe Rostan đều cống hiến hết mình và thực hiện thành công nhiều bộ phim tài liệu xoay quanh chủ đề chính là Việt Nam, trong số đó phải kể đến “Chiếc bánh ít” năm 2001, “Nước Việt nam thân yêu” năm 2007, “Người lạ, giống Pháp”  năm 2009, “Hoa sen” năm 2011 và  “Chợ tình” năm 2011…            

Theo Mạnh Thắng - ĐĐK

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng