Văn nghệ trong nước
"Người dân làm nên hòa bình": Tiếng nói phản chiến từ trong lòng nước Mỹ
09:05 | 12/07/2019

Sáng ngày 11/7, NXB Thế Giới và Hội Việt – Mỹ đã tổ chức buổi lễ ra mắt cuốn sách “Người dân làm nên hòa bình”, do Karín Aguilar-San Juan và Frank Joyce là chủ biên, tập hợp những suy ngẫm của các nhà hoạt động phản chiến thời kỳ chiến tranh Việt Nam đã từng làm việc với những người bạn Việt Nam ở cả hai miền.

"Người dân làm nên hòa bình": Tiếng nói phản chiến từ trong lòng nước Mỹ

“Người dân làm nên hòa bình” là tập hợp những câu chuyện hấp dẫn từ 9 nhà hoạt động xã hội Mỹ: Rennie Davis,  Judy Gumbo, Alex Hing, Doug Hosteter, Jay Craven… Họ đều là những người đã đến Việt Nam trong thời gian chiến tranh để thiết lập mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. Cuốn sách được đánh giá là một nghiên cứu sâu sắc về phản đối chiến tranh tại Việt Nam của người Mỹ.

“Các tác giả đã thành công trong việc làm cho chúng ta hiểu rõ ràng, thật hết sức sai lầm khi tiến hành chiến tranh với dân tộc đáng tự hào này – những người luôn đáp lại bạo lực của chúng ta bằng tình yêu”, ông Richard Falk, Giáo sư danh dự môn Luật quốc tế, Đại học Princeton (Mỹ) chia sẻ cảm nhận về cuốn sách.

“Người dân làm nên hòa bình” gồm 11 chương với 300 trang kể về hành trình của cuộc phản chiến cất lên từ trong lòng nước Mỹ về chiến tranh Việt Nam. Bắt đầu từ góc nhìn “Việt Nam trong mắt tôi” trong những năm tháng chiến tranh cho tới ngày họ trở lại với một Việt Nam hòa bình, độc lập và không ngừng phát triển. Tất cả những gì độc giả cảm nhận được trong 300 trang sách đó là những ghi nhận, trân trọng và cảm phục về một đất nước yêu chuộng hòa bình từ chính những người dân Mỹ.

ảnh 2

Tiến sĩ Trần Đoàn Lâm, Giám đốc, Tổng biên tập NXB Thế Giới (ngoài cùng trái) trao đổi với hai chủ biên của cuốn sách (lần lượt thứ 2, 3 bên trái sang)

Phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam diễn ra tại Mỹ diễn ra mạnh mẽ trong những năm 60 và đầu 70, là một nhân tố quan trọng góp phần vào kết thúc thắng lợi của cuộc chiến cách đây 44 năm. Đặc biệt, Việt Nam trở thành cuộc chiến đầu tiên được phát trên truyền hình Mỹ. Qua thời gian, cuộc chiến này trở thành vấn đề mấu chốt cho các nhà hoạt động, nhà báo và các chính khách.

Cuốn sách “Người dân làm nên hòa bình” có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị và ngoại giao. Bởi đây không chỉ là nhân chứng sống về bài học cho đấu tranh vì hòa bình với thế hệ trẻ Mỹ trong một xã hội đa văn hóa, mà còn giúp cho thế hệ trẻ biết phải làm gì trong tương lai. Đồng thời, cuốn sách này cũng là cầu nối ý nghĩa để gắn kết những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam – Mỹ.


Theo Nguyễn Hòa - ANTĐ

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng