Văn nghệ thế giới
Cuba trưng bày các tác phẩm châu Á tôn vinh lãnh tụ Fidel Castro
15:20 | 16/08/2019

Fidel Castro luôn là nguồn cảm hứng bất tận và bất diệt cho những người theo đuổi và dám đấu tranh vì độc lập, tự do và nhân phẩm của các dân tộc trên thế giới.

Cuba trưng bày các tác phẩm châu Á tôn vinh lãnh tụ Fidel Castro
Lãnh tụ Fidel Castro. (Ảnh: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày sinh của nhà lãnh tụ Cuba Fidel Castro (13/8/1926 - 13/8/2019), Bảo tàng Nhà châu Á ở thủ đô La Habana đã tổ chức cuộc triển lãm mang tên “Fidel - Nguồn cảm hứng của nghệ thuật châu Á”.

Cuộc triển lãm trưng bày hàng chục tác phẩm của nhiều nghệ sĩ từ các nước bạn bè châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Indonesia và Việt Nam về Lãnh tụ tối cao của cuộc cách mạng 1959 từng thay đổi vận mệnh lịch sử của Cuba, với đa phần là các tác phẩm gốc.

Đáng chú ý, Việt Nam là nước đóng góp nhiều tác phẩm nhất trong số này, từ bức ảnh Fidel Castro giương cao lá cờ của Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam trong chuyến thăm Quảng Trị lịch sử năm 1973 cho tới các bức chân dung vị “Tổng tư lệnh” kính yêu của nhân dân Cuba bằng khảm trai, tre hay sợi đay.

Phát biểu trong buổi khai mạc triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã khẳng định giá trị mang tính phổ quát và toàn cầu trong những tư tưởng và sự nghiệp cách mạng của Fidel Castro.

Đại sứ nhấn mạnh, Fidel Castro luôn là nguồn cảm hứng bất tận và bất diệt cho những người theo đuổi và dám đấu tranh vì độc lập, tự do và nhân phẩm của các dân tộc trên thế giới.

Tại buổi khai mạc, các nghệ sĩ Cuba cùng đại diện phái đoàn ngoại giao các nước châu Á tại nước này và bạn bè quốc tế cũng được xem bộ phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh, 2 nhà lãnh đạo kiệt xuất và minh chứng cho sự tương đồng về khát vọng độc lập, tự do chân chính của các dân tộc tại châu Mỹ và châu Á, bất chất khoảng cách về địa lý và khác biệt văn hóa. Dự kiến, triển lãm độc đáo này sẽ kéo dài 1 tháng.

Theo Lê Hà - Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng