Giá sách Sông Hương
CHUYÊN ĐỀ
Hệ lụy thơ


NGUYỄN KHẮC THẠCH

Tản mạn đôi dòng kỷ niệm

NGUYỄN QUANG HÀ

Trong đại hội văn nghệ thành phố Đà Nẵng, nhà thơ Huy Cận, phó chủ tịch ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu rằng: “Ở các tỉnh có hai ban tuyên huấn.

Sông Hương vẫn chảy

NGUYỄN QUANG HÀ

Ngoảnh đi ngoảnh lại, vừa mới đó, vậy mà đã 100 số Sông Hương trình làng.

Vui buồn cùng văn hóa Huế qua 10 năm Sông Hương

NGUYỄN TRÙNG DƯƠNG

Tôi cũng thuộc những người đọc Sông Hương bắt đầu từ trang cuối và giở ngược lên phía trước, như lối đọc sách chữ Hán. Hẳn nhiều độc giả có cùng ý thích như tôi khi đón trên tay những số Sông Hương còn thơm mùi mực, ẩn chứa biết bao điều lạ trong công việc kỳ thú: tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa Huế.

Sông Hương với những người viết trẻ (Kỷ niệm 10 năm SH)

NGÔ MINH

Tôi xin dừng lại cái từ mọi người đã quen dùng "những người viết trẻ" để chỉ các bạn văn mới cầm bút. Có nghĩa là nó chỉ đơn thuần là thời gian số học, còn chuyện văn chương hay dở hẳn tùy theo từng người, không ai dám so. Không phải "viết lâu thì lên lão làng"!

Phỏng vấn bạn đọc nhân kỷ niệm 10 năm Sông Hương

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Tạp chí Sông Hương ra số đầu tiên chúng tôi có làm một cuộc phỏng vấn nhỏ, thực chất là các buổi trò chuyện cùng một số bạn đọc mà chúng tôi có dịp gặp gỡ được. Thành thật, chúng tôi không đi tìm kiếm những lời khen, mà chỉ mong muốn đón nhận những chỉ bảo chân tình, xây dựng. TCSH xin được bày tỏ lòng cảm ơn đối với các anh, chị đã gửi ý kiến của mình tới tòa soạn; và hy vọng rằng sự quan tâm đáng quý này của độc giả dành cho TCSH chúng tôi không chỉ trong dịp này mà thôi.
                    TCSH

Vịt trời lông tía đã bay về

PHẠM PHÚ PHONG

Vịt trời lông tía bay về là truyện ngắn tiêu biểu nhất trong sự nghiệp văn chương  khá đồ sộ, gồm hơn 20 tập văn xuôi, 5 tập thơ với gần 4.000 trang sách của Hồng Nhu.

Lời tiễn đưa nhà văn Hồng Nhu

Chiều ngày 6/9/2022, Lễ Truy điệu nhà văn Hồng Nhu đã diễn ra trang trọng và xúc động. Thay mặt Liên hiệp Hội, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế đọc lời tiễn biệt.

Vịt trời lông tía bay về

HỒNG NHU

Đầm phá bao la, khúc phình ra, khúc eo lại kéo một vệt dài theo mép biển, chạy suốt từ Thuận An đến Tư Hiền, nối liền hai cửa.

Trang thơ Hồng Nhu

Tưởng nhớ nhà văn Hồng Nhu, Tạp chí Sông Hương trân trọng giới thiệu chùm thơ và truyện ngắn Vịt trời lông tía bay về của nhà văn, như là nén tâm nhang chia buồn cùng gia đình và bạn đọc yêu quý nhà văn Hồng Nhu.

Tưởng nhớ nhà văn Hồng Nhu

Nhà văn Hồng Nhu

Tên thật Trần Hồng Nhu, sinh năm 1932 - Nhâm Thân. Ông quê ở làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nguyễn Nam Sơn - Thôn nữ Bắc kỳ

NGÔ KIM-KHÔI

Năm 1934, Victor Tardieu thành lập Hội An-Nam Khuyến khích Mỹ thuật và Kỹ nghệ (Société Annamite d’Encouragement à l’Art et à l’Industrie, viết tắt là SADEAI), trực thuộc vào trường Mỹ thuật Đông Dương.

Hàm Nghi: Hồi ức con đường El Biar(*)

HÀM NGHI (1871 - 1944), tên thật Nguyễn Phúc Ưng Lịch, là vị hoàng đế thứ tám của nhà Nguyễn, không chỉ nổi tiếng là một ông hoàng đế yêu nước (lịch sử Việt Nam xem ông cùng với các hoàng đế chống Pháp đó là Thành Thái, Duy Tân là ba vị hoàng đế yêu nước trong thời kỳ Pháp thuộc) mà còn được biết đến như một họa sĩ tài năng, một trong những người đi tiên phong của nền hội họa hiện đại Việt Nam.

Mỹ thuật Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa

VĨNH THÔNG

Toàn cầu hóa hiện là một tiến trình tất yếu không thể cưỡng lại của tất cả các quốc gia trên thế giới, đang diễn ra ở nhiều phương diện của đời sống và làm biến đổi sâu sắc diện mạo của chúng.

30 năm nghệ thuật đương đại Việt Nam: Ngộ nhận và cơ hội

LÝ ĐỢI

Có nhiều quan điểm khác nhau (thậm chí mâu thuẫn) về lịch sử và lịch đại của nghệ thuật thuật đương đại Việt Nam, từ sau Đổi mới (1986) đến nay, sau gần 30 năm, vẫn chưa có tiếng nói nhất quán. Bởi một nghĩa nào đó, “đương đại” cũng là đang và sắp diễn ra, nên luôn sinh động, biến thiên, khó nắm bắt.

Xem tranh

VÕ CÔNG LIÊM

Xem tranh cũng là nghệ thuật của thưởng lãm. Cái đó gọi là cách để xem - Ways of Seeing. Chớ xem tranh qua màu sắc, hình ảnh hay vì cái tên được đặt ra, và nhiều lý do khác; thì đó không phải là nghệ thuật xem tranh mà đó là thị hiếu lôi cuốn để xem tranh.

Vài suy nghĩ ngắn về tương lai của nghệ thuật

TRẦN HOÀNG ANH

Một bồn tiểu bằng sứ được mua ở cửa hàng bán vật liệu xây dựng đã biến thành một tác phẩm nghệ thuật với cái tên “Vòi phun” của Duchamp, ký tên là R. Mutt (1917), đến nay nó là một tác phẩm kinh điển trong nghệ thuật nhân loại. Người ta gọi đây là tác phẩm vật làm sẵn (peadymade).

Sức sống của hội họa hiện thực

TRẦN TRỊNH NAM

Liệu những tuyên ngôn, những đả phá, những nỗ lực làm khác của nghệ thuật hiện đại, hậu hiện đại có thể làm người ta quên lãng chủ nghĩa hiện thực hay không? Cho đến nay câu trả lời là không.

Trang 1/20
12 3 4 5 ...20