Giá sách Sông Hương
CHUYÊN ĐỀ
Người khâu vụn mình

LÂM HẠ

Sắp mưa rồi, có đi đậy chuồng gà lại không mà còn ngồi đấy? Cái giống này thì mai kia cũng như cha mày thôi.”

Trang thơ nữ Việt

Đinh Thị Như Thúy - Nguyễn Hoàng Anh Thư - Bạch Diệp - Nguyễn Phan Quế Mai - Đông Hà - Vi Thùy Linh - Mai Diệp Văn - Chiêu Anh Nguyễn - Du Nguyên

Người viết nữ: giới tính và trang giấy trắng

ĐOÀN HUYỀN

Trong tiểu luận “Căn phòng riêng”, Virginia Woolf cảnh báo: “Bất cứ ai cầm bút mà còn nghĩ đến giới tính của mình thì kẻ đó sẽ vấp phải sai lầm vô cùng tai hại”(1).

Chùm thơ Chiêu Anh Nguyễn


CHIÊU ANH NGUYỄN

Chùm thơ Waka của HẠNH NGỘ

LGT: 1 bài thơ Waka tiếng Nhật được quy định là 31 âm tiết chia làm 5 dòng (5-7-5-7-5). Và khi thơ Waka Nhật khi dịch sang tiếng Việt chỉ bảo đảm được phần nghĩa, không bảo đảm được phần âm tiết. Thơ Waka thường không đặt tên bài mà đánh số cho từng bài trong 1 tập thơ lớn hoặc theo 1 chủ đề lớn.

Những khúc quành của văn học nữ Việt Nam đương đại

ĐOÀN ÁNH DƯƠNG

Chiến tranh kết thúc, rồi đất nước đổi mới, cùng với bước ngoặt của cả dân tộc, văn học nữ Việt Nam cũng từng bước chuyển mình.

Lí thuyết và phê bình nữ quyền (từ 1990 đến nay)

CHRIS WEEDON

Sự vận động của lí thuyết và phê bình nữ quyền đương đại có thể được khái quát trên một số khuynh hướng chính như sau:

Trang thơ Trần Hồ Thúy Hằng

Trần Hồ Thúy Hằng sinh năm 1975, bắt đầu viết 2005, hiện sống và làm việc ở Sài Gòn.

Hỏa tâm

BẠCH LÊ QUANG
        Kính tặng TNS

người áo đen
hành xác bên mảnh trăng huyền
gió thông reo ngợi ca chàng thi sỹ
ném thẻ bài
ném cả cuộc đời hiến tặng giấc mơ
                          (HDL)

Thái Ngọc San, chàng thi sĩ của sự khước từ

NGUYỄN MIÊN THẢO  

Mới đó mà tròn mười năm ngày mất của Thái Ngọc San, bạn bè vẫn nghĩ anh làm một chuyến đi đâu đó, rồi về. Riêng tôi mỗi chuyến về Huế, vẫn mường tượng anh loanh quanh đâu đó trên các con đường đã trở thành máu thịt với anh, dáng lêu khêu, lêu khêu...

Trang thơ tưởng niệm

Trần Vàng Sao - Phan Lệ Dung - Hoàng Diệp Lạc - Lê Hạnh Vân

Kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Thái Ngọc San

LTS: Sông Hương số đặc biệt tháng 6 năm 2015 này, ngoài những chuyên mục thường kỳ, Ban Biên tập dành một số trang in để kỷ niệm 10 năm ngày mất của Thái Ngọc San (25/7/2005 - 25/7/2015), người thi sĩ luôn muốn đứng trước những cơn giông bão.

Tác phẩm tuổi hồng

LGT: Với mong muốn phát hiện và bồi dưỡng những cây bút trẻ, hằng năm, Nhà Thiếu nhi Huế đã phối hợp với Hội Nhà văn, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế tổ chức cuộc thi Cây bút Tuổi hồng và sau đó mở trại sáng tác nhằm thu hút sự tham gia của các em trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Trang thơ thiếu nhi

Nguyễn Lãm Thắng - Đỗ Văn Khoái - Nguyễn Loan - Nguyễn Văn Thanh - Minh Tâm

Xưa... mà lại không?

NGUYỄN TRƯƠNG KHÁNH THI

Trong cuộc đời ta, có những chốn bình yên mà ta thiết tha nương tựa đến suốt đời. Những chốn xưa lắc, xưa lơ... xưa tự bao giờ? Mà trong ta dường như nó vẫn chẳng thể nào cũ đi, dù là “xưa” - cái tên ta đặt cho chốn ấy đầy nghi hoặc.

Nơi hoang vu có bóng dáng con người

NHỤY NGUYÊN

1.
Một ngày, khoảng cuối chiều sấm động, mưa, giông tố. Rồi tắt. Sáng hôm sau mặt trời vẫn dậy sớm, chói lòa. Chân trời đẫm sương. Tất thảy sinh vật ở ao phơi mình dưới thứ ánh nắng lung linh tuyệt diệu chỉ tồn tại trong chưa đầy tiếng đồng hồ.

Từ buổi giới thiệu 'Huệ tím'

VIỄN PHƯƠNG

Huệ tím(*) bao gồm 5 truyện viết theo thi pháp truyện cổ tích tiêu biểu cho bút pháp nghệ thuật của Hermann Hesse, nhà văn đoạt giải Nobel văn học năm 1946.

Truyện tranh Nhật Bản - một nền nghệ thuật quốc tế và bản địa

LTS: Hiếm nơi nào trên thế giới, truyện tranh lại được công chúng đọc rộng rãi, được nghiên cứu và phê bình chuyên sâu như ở Nhật Bản. Truyện tranh xứ sở hoa anh đào đã vun bồn đức tính tốt đẹp của người Nhật, góp phần vào sự phát triển nền giáo dục, “trở thành tấm thẻ căn cước thông hành đa năng giúp văn hóa Nhật nối dài với văn hóa thế giới”.

Ánh sáng trong khu vườn cổ tích hiện đại

THANH DUY

Nhiều năm qua, Dự án hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch đã tổ chức nhiều cuộc vận động sáng tác truyện ngắn và truyện tranh dành cho thiếu nhi. Đây là một luồng sinh khí mới, mở ra những khung trời mới, những mơ mộng vun đắp cho tâm hồn thơ trẻ thêm xanh.

Văn học thiếu nhi sau 1986 từ cái nhìn toàn cảnh

BÙI THANH TRUYỀN

Tiến trình văn học dân tộc và thế giới cho thấy văn học “người lớn” và văn học “thiếu nhi” là những hiện tượng quan hệ lẫn nhau, cùng nằm trong một chỉnh thể thống nhất. Đó là hai dạng sáng tạo tương liên.

Trang 6/19
1 ...4 5 67 8 ...19