Giá sách Sông Hương
CHUYÊN ĐỀ
Lời tự trầm của một chiếc lá

PHẠM TẤN XUÂN CAO

Màu thời gian mà chiếc lá đi tìm lại thì cũng đã chìm vào trong những nẻo mờ xa lắc. Chiều về, và dường như, nắng đã dần héo mòn đi khi những dư vang của nó chỉ để lại trên những chiếc lá một vài vệt sáng khét đặc mùi vàng võ của cuộc đời.

Chiếc áo

LÊ MINH PHONG
           Truyện ngắn

Ngay cả cái lúc mà lão già mù đưa cho dì chiếc đàn guitar của lão thì dì vẫn cứ lắc lắc liên tục cái đầu của mình.

Một góc nhìn về văn học trẻ Huế hôm nay

ĐÔNG HÀ

Mỗi thế hệ luôn có tiếng nói văn chương riêng của mình. Trong dòng chảy của văn học hôm nay, có một thế hệ nhà văn ở Huế đang cất lên tiếng nói của họ để khẳng định vị thế của người viết, đồng thời cũng định hình một nền văn học mới, tiếp nối những thành quả của các thế hệ đã qua.

Viết về người viết trẻ ở Huế

NGUYỄN VĂN HÙNG

1. Họ là ai?
So với hai đầu đất nước, đời sống văn học trẻ ở Huế có phần im ắng, trầm lặng hơn. Nhiều người tỏ ra bi quan, hoài nghi về một “khoảng trống” sau lớp các nhà văn kì cựu để lại.

Biên niên ký về một chặng đường văn học trẻ

YẾN THANH

Trong một bài viết gần đây, nhà phê bình thời danh Đỗ Lai Thúy có nhận định rằng, mảnh đất Cố đô Huế là “một trung tâm văn học, học thuật đang trong quá trình phục hưng lại chính mình” [Lời tựa cho tập sách García Márquez và nỗi cô đơn huyền thoại, Nxb. Văn học, 2015].

Chùm ca khúc trẻ Huế

Hoàng Chiến - Hoàng Anh Dũng - Phan Anh Tiến - Trầm Tích - Phạm Hoàng Linh

Những gương mặt triển vọng

DƯƠNG BÍCH HÀ

Huế vốn là một vùng đất có truyền thống văn hóa từ lâu đời. Từ giữa thế kỷ XVI đến nửa sau thế kỷ XVIII, Huế là thủ phủ của Đàng trong thời Trịnh - Nguyễn phân tranh.

Chuyên đề SÁNG TẠO TRẺ HUẾ - NĂNG LƯỢNG VÀ DỰ PHÓNG

Dăm năm trở lại đây, lực lượng văn nghệ sĩ trẻ ở Huế đã cho thấy nội lực dồi dào trong sáng tác, tạo nên dấu ấn trong dòng chảy văn học nghệ thuật Cố đô. Nhiều tác phẩm có tiếng vang, vượt khỏi biên giới Huế, tạo nên sự tương tác đồng đẳng với những trung tâm nghệ thuật lớn của đất nước.

Thơ Lê Văn Ngăn - Tiếng hót của loài Dạ Oanh

LÊ HUỲNH LÂM

Sứ mệnh thi sĩ
Thế giới bắt đầu từ đâu? Phật Thích ca đã trả lời cho câu hỏi hóc búa: Từ vô thủy đến vô chung. Trả lời mà không trả lời, đó là sáng tạo là sự thông minh và cái thấy của người đã chứng đắc.

Lê Văn Ngăn "Viết dưới bóng quê nhà"

BỬU Ý 

Đọc những trang thơ VIẾT DƯỚI BÓNG QUÊ NHÀ như đang nghe thầm thì bên tai một câu chuyện dài với từng chương, từng hồi: Trên sân ga, Ánh sáng nhỏ từ căn gác nhỏ, Đến và đi, Một chuyến xe đêm, Quán bên đường, Nơi đến…

Lê Văn Ngăn Nhà thơ không bao giờ lớn tiếng

NGÔ THẾ OANH

Văn chương, dù thanh cao
vẫn chỉ là sản phẩm phụ so với sự sống, khổ đau, hạnh phúc
Từ đó, tôi dành niềm tin
cho các nhờ thơ không bao giờ lớn tiếng.

LÊ VĂN NGĂN: Ký ức về một vẻ thuần khiết

VƯƠNG KIỀU

1.
Nếu không thức dậy đúng lúc loa phóng thanh báo rằng, tàu sắp rời ga Diêu Trì thì ngày hôm đó tôi phải vất vả quay lại Quy Nhơn ở ga dừng kế tiếp.

Lê Văn Ngăn, thi ca là tín ngưỡng của một người

LGT: Đối với Lê Văn Ngăn, “thơ ca là một tín ngưỡng”. Đó không phải là một hình thái văn chương cao sang để trau chuốt vẻ cô đơn, hoặc đánh bóng sự hiện diện của nhà thơ.

TRUYỆN KIỀU, phòng thử nghiệm những cách đọc

ĐỖ LAI THÚY

Lịch sử văn học, thực chất, là lịch sử của những cách đọc. Bởi thế, với tư cách là một tác phẩm văn học, Truyện Kiều không chỉ là 3254 câu lục bát do Nguyễn Du viết, mà còn bao gồm cả những gì đương thời và hậu thế viết về cái văn bản ấy.

Đọc ‘Giàn thiêu’ của Võ Thị Hảo - chơi với người chơi lửa

NGUYỄN QUANG HUY

Dục là nước chảy xuống,
                  lửa bốc lên(1)

Một con đường của quan niệm sáng tạo (nhìn từ trường hợp Thanh Tâm Tuyền)

ĐOÀN ÁNH DƯƠNG

Mỗi thời đại thông qua các nhà văn tài năng thuộc về thời ấy luôn đi tìm lấy nghệ thuật cho mình. Phản biện quá khứ, tìm cách đốt phá, chôn vùi quá khứ là để hướng tới việc đản sinh con phượng hoàng mới từ đống tro tàn, con đường này là phổ biến cho mỗi sinh thành nghệ thuật.

Nhà văn nổi loạn hay thần tượng văn nghệ: trường hợp Phạm Công Thiện

NGUYỄN MẠNH TIẾN

I. Thần tượng văn nghệ, một lối nhìn
Phạm Công Thiện / Thích Nguyên Tánh là nhân cách sáng tạo đặc biệt của nền văn nghệ miền Nam 1954 - 1975, và rộng ra, là của toàn nền văn nghệ Việt Nam thế kỷ XX.

Lời nguyền

NHẬT CHIÊU

    Truyện ngắn

Trang 8/19
1 ...6 7 89 10 ...19