SỐ ĐẶC BIỆT
Nghĩ từ sau Năm Du lịch Quốc gia

Trước ngày khai mạc Năm Du lịch Quốc gia và Festival Huế 2012 có một hội thảo với chủ đề: Du lịch Bắc Trung Bộ - tiềm năng và hướng phát triển. Tiềm năng lớn thì đã rõ. Biết rồi, nói mãi. Nhưng trao đi đổi lại thì ai cũng thấy sản phẩm chưa nhiều, chưa khẳng định được thương hiệu nên chưa đủ sức cạnh tranh với một số trung tâm du lịch trong nước và trong khu vực.

Để viên ngọc Huế thêm phần lung linh

HẢI LÊ

Hướng đến một đô thị sinh thái hầu như là mục tiêu hàng đầu trong xây dựng và phát triển các đô thị trong cả nước, cũng như các đô thị trên thế giới. Huế trong hiện tại và tương lai là một thành phố xanh, sạch, đẹp. Là một đô thị đất rộng người thưa, có núi rừng, đồng bằng, đầm phá, biển, có sông, hồ, hào chằng chịt, có đô thị trung tâm được đánh giá là một bài thơ về kiến trúc, có mật độ di tích lịch sử và cách mạng dày đặc…

Trên tầm cao của năm đô thị

Tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Huế đều xác định năm 2012 là năm đô thị. Xác định này đặt ra trước mắt người dân bao kì vọng. Thật ra, trong những năm gần đây chương trình đô thị luôn là chương trình trọng tâm số một của tỉnh và thành phố mà thành công của nó đã góp phần thúc đẩy việc ra đời Kết luận 48 của Bộ Chính trị. Vậy xác định năm 2012 là năm đô thị đặt ra cho tỉnh và thành phố phải có những nỗ lực quyết liệt, tư duy mới mẻ, phải khác các chương trình đô thị trước đây, để trong một vài năm tới, diện mạo đô thị Huế thay đổi một cách cơ bản, toàn diện, thúc đẩy nhanh chóng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, một trung tâm văn hóa đặc sắc của đất nước.

Trong tiếng reo hò của lửa

LÊ MINH PHONG

Bóng của ông đổ dài trên sân ga. Ông đang gọi điên thoại. Ông đang cố kết nối với một người nào đó ngoài ông.

"Gieo vần" cho bài thơ đô thị

Huế được các chuyên gia quy hoạch trong và ngoài nước đánh giá là kiệt tác bài thơ đô thị. Sở dĩ gọi Huế là đô thị“bài thơ” bởi đô thị này cũng có cấu tứ, vần điệu tựa như những áng thơ tuyệt tác trong văn chương... Tiếp tục duy trì cảm hứng ấy, tương lai chúng ta sẽ “gieo vần”đẹp cho bài thơ đô thị Huế, để đem đến sự hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và công trình kiến trúc như cách mà ông cha ta đã làm ngày xưa!?

Xã Thủy Biều ở Huế - một kho tàng văn hóa, du lịch đang ngủ yên

NGUYỄN TRỌNG HUẤN

Trên dòng chảy sông Hương, trong hình sông thế núi, trong tiến trình lịch sử, cả trong đời sống văn học và tâm linh, xã Thủy Biều, thành phố Huế, có một vị trí đặc biệt ít được nhận biết để tìm hiểu, nhận thức và có chiến lược khai thác một cách hiệu quả trong đời sống đương đại.

Những đạo diễn Huế tài ba

HỮU THU

Nếu xem việc “ viết kịch bản là làm ra một bộ phim trên giấy và đạo diễn là làm ra một bộ phim trên màn ảnh” thì Huế đã có không ít đạo diễn tài ba góp phần làm rạng danh lịch sử điện ảnh nước nhà mà trong số họ, do sống và công tác ở Hà Nội hoặc Sài Gòn, thậm chí có người nay đang cư trú ở nước ngoài nên phần lớn khán giả Huế ít được tiếp xúc, gần gũi nhưng tác phẩm của họ thì nhiều người đã biết.

Và tái sinh nụ cười uyên nguyên

TRẦN HUY MINH PHƯƠNG

Tưởng nhớ chị N.T.N.S

Hương Trà - đô thị động lực phía Bắc

SỬ KHUẤT

Khơi mở tiềm năng của một vùng đất giàu truyền thống

Gặp gỡ toàn cầu: Thách thức di sản và giải pháp

QUỐC MINH

Ngay sau Lễ bế mạc Festival Huế 2012, một sự kiện quan trọng sẽ tiếp diễn tại thành phố bên bờ sông Hương, đó là HỘI NGHỊ TOÀN THỂ LIÊN ĐOÀN CÁC THÀNH PHỐ LỊCH SỬ, diễn ra từ 16.4 đến 18.4.2012...

Dương Minh Long với thì thầm cỏ Huế

ĐÔNG HÀ (Giới thiệu)

Với những người làm ảnh nghệ thuật đến Huế, họ thường chọn những nét đẹp cổ kính kiêu sa pha chút trang đài làm chất liệu sáng tác. Hoặc chí ít là phong cảnh trữ tình mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho con người xứ đây.

Đạo và Đời

THÍCH CHƠN THIỆN

Trong một tác phẩm Phật học, có lần tôi đã viết: Đạo là Đời vắng bóng phiền não, khổ đau.

Âm nhạc Việt Nam và riêng ở Huế giai đoạn 1930-1975

BỬU Ý
(Tham luận tham gia Hội thảo "Vai trò của văn học nghệ thuật Huế trong dòng chảy văn hóa Huế - nhìn lại và phát triển")

Nói đến âm nhạc của vùng đất Huế, tôi muốn đặt nó vào phạm vi cả nước, mà trong đó Huế có những đóng góp riêng.

Bảo tàng VĂN HỌC NGHỆ THUẬT - Một công trình không chỉ có ý nghĩa với Huế

NGUYỄN KHẮC PHÊ

(Tham luận tham gia Hội thảo "Vai trò của văn học nghệ thuật Huế trong dòng chảy văn hóa Huế - nhìn lại và phát triển")

Trang 3/7
1 2 34 5 ...7