SỐ ĐẶC BIỆT
Dòng sông ám ảnh
LÊ HUỲNH LÂMTuổi thơ của sông, người tình của sông,… sông reo vui khi người tình soi bóng bên dòng nước trong xanh tươi mát, thơm tho như dòng tóc thiếu phụ ngơ ngác giữa chiều mây bay, sông buồn khi người tình xa khuất, màu nước ngầu đục, u ám...
Gánh cơm hến đi trong sương
HỒ ĐĂNG THANH NGỌCGánh cơm hến đi trong sương
Vui mừng & hy vọng
NGUYỄN KHẮC PHÊNhân đọc “Số đặc biệt” của Tạp chí “Sông Hương”
Chuyện đời xưa trong nhàn đàm Hoàng Phủ
ĐÔNG HÀHoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những cây bút ký tiêu biểu của Huế và cả nước. Anh tung hoành trên nhiều dải đất khác nhau của đất nước nên những trang viết của anh ngồn ngộn chất sống cộng thêm với sự uyên bác vốn có khiến giọng văn của anh càng thêm sang trọng.
Tự giễu mình - nét văn hóa độc đáo ở Huế
NHẤT LÂMNói như vậy không có nghĩa là chỉ riêng mảnh đất xứ Huế mới có nét đặc biệt này. Nghĩa là tự giễu mình trước bàn dân thiên hạ; mà ở những vùng đất khắp nơi trong cả nước đều có chuyện này.
Ngâm thơ
BỬU ÝTây phương không có ngâm thơ. Chỉ có đọc thơ. Và đọc diễn cảm. Hoặc, đối với thơ bi kịch của Hy Lạp cổ hoặc của thế kỷ cổ điển Pháp, người đọc thơ, vì vừa đọc vừa diễn vai, nên thành ra đọc diễn, diễn xướng.
HOÀNG VĂN MINHTại một lớp tập huấn viết về lễ hội do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trước thềm Festival Huế 2004, Alain Thomas, giảng viên đại học báo chí Lille (Pháp) cho rằng, Việt Nam (thời điểm đó) chưa có đội ngũ báo chí được đào tạo chuyên nghiệp để viết về lễ hội. Nghe xong tự ái ngút ngàn. Nhưng ngẫm kỹ, thấy Alain nhận xét không hề sai.
Tìm được bài thơ “Trối” của Phương Xích Lô
MAI VĂN HOANTôi còn nhớ, vào một đêm đầu tháng 12/1995, tôi đi dạy thêm, đang trên đường về thì gặp Nguyễn Văn Phương. Phương vừa trả khách ở bệnh viện Trung ương Huế xong.
An lạc mùa lễ hội
TÂM VŨLễ nhạc Phật giáo Việt Nam khởi nguyên từ Lễ nhạc Phật giáo Trung Hoa. Ngay từ khi Lễ nhạc Phật giáo Trung Hoa truyền sang, các Tổ sư Việt Nam đã sớm đón nhận rồi chuyển hoá thành nét đặc trưng của Lễ nhạc Phật giáo Việt Nam.
Áo dài ơi!
UÔNG THÁI VIĐã tha thướt mềm đến chín nẫu chiều rơi cả không gian và thời gian qua các lễ hội áo dài các kỳ Festival Huế.
Nón lá Huế có gì hay?
ĐỖ NAMDưới góc nhìn nghiên cứu khoa học, nón lá Huế đạt một tỉ lệ vàng trong cấu trúc và đạt độ đồng đều một cách đáng kinh ngạc.
Phiên chợ dân gian
LÊ TẤN QUỲNHĐi dọc theo con đường nhựa nhỏ như dải lụa mềm mại chạy giữa cánh đồng ngun ngút màu xanh non của lúa, dưới hàng dương vi vu xõa tóc mơn man những buổi sớm mai như rót mật, chúng tôi về với phiên chợ quê nằm yên bình bên cây cầu ngói Thanh Toàn nổi tiếng.
Huế thơ & thơ Huế
ĐẶNG TIẾNNói đến Huế, người ta thường xưng tụng “Huế đẹp và thơ" là tên một tập thơ của Nam Trân (1939) với những hình ảnh đặc sắc Huế.Thuyền nan đủng đỉnh sau hàng phượngCô gái Kim Luông yểu điệu chèo
Chuyện ít ai biết trong làng xuất bản Việt:
NHÀ XUẤT BẢN TINH HOA Những điều tôi biếtTRẦN BÁ ĐẠI DƯƠNG
Thơ Hàn Mặc Tử trên nền nhạc Walther Giger và giọng ca Camille Huyền
HUYỀN TÔN NỮTrong tai Walther là cả một rừng âm nhạc. Ông thích thú ghi lại những âm thanh của xứ Huế, cuốn sổ nhỏ chi chít những dòng những nốt. Những kỷ niệm sống và tài liệu này hữu ích cho dự án nghệ thuật sắp đến mà Walther sẽ cùng Camille biểu diễn cho Festival 2010.
Trang 6/6
1 2 3 4 5 6