SỐ ĐẶC BIỆT
“Lại về lại”
10:54 | 07/04/2012

Đó là tên phòng tranh của 11 tác giả trưng bày tại tòa soạn Tạp chí sông Hương trong dịp Festival Huế 2012 từ ngày 6 đến 15 - 4 - 2012 do Ban tổ chức Festival Huế 2012, Liên Hiệp các hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế và Tạp chí sông Hương phối hợp tổ chức.

“Lại về lại”
"Hương đồng nội" tranh sơn dầu của Nguyễn Thượng Hải

“Lại về lại”


N G Ự  H À


Bắt đầu từ những người bạn Huế xa quê ở thành phố Hồ Chí Minh đã “Về lại” quê nhà tại Tuyệt tình cốc (2/100 Lê Thánh Tôn, Thành nội Huế) trong Festival Huế 2008.
 

"Nhan sắc" tranh sơn dầu của Kim Long Tranh Hoàng Đăng Nhuận


Hai năm sau, tại tòa soạn của Tạp chí Sông Hương, đã có 7 tác giả (Ái Lan, Kim Long, Lê Văn Ba, Trương Hoa Đôn, Nguyễn Thượng Hải, Nguyễn Thượng Hỷ và điêu khắc gia Trương Đình Quế). “Lại về” góp một phòng tranh cùng chia vui với Festival Huế 2012.
 

"Ký ức Tây nguyễn II" của Lê Văn Ba


Đến hẹn lại lên, Festival Huế 2012 năm nay, họa sĩ Kim Long (Nguyễn Quốc Hoàng) “lại về lại” với Phố ven sông (sơn mài) và Nhan sắc (sơn dầu) như một nỗi nhớ mong khắc khoải quê nhà một thời rộn rã với bạn bè ở Huế (tâm sự của họa sĩ Kim Long với báo giới). Dù đau đáu với quê hương xa ngái nhưng Nguyễn Thượng Hải vẫn miệt mài với các nhan sắc để “Lại về lại” với Hương đồng nội, Đàn bà và mặt nạ, Nàng trăng Bốn bề bình yên. Nguyễn Thượng Hỷ từ Tam Kỳ trở về khu vườn ngày xưa ăn Tết với mạ để góp bức tranh khổ lớn Lạc viên (Acrylic 140x150cm). Thầy giáo dạy trường Mỹ thuật Lê Văn Ba vẫn kiệm lời như ngày nào góp hai tác phẩm in đá và Ký ức Tây Nguyên 1 và 2 với kích thước vô cùng khiêm tốn (32x45cm) nhưng đầy ấn tượng. Vẫn đi về với Huế hàng năm (mặc dù chuyến đi nào cũng vội) Trương Hoa Đôn từ phố biển Nha Trang ra Huế lần này với ký ức đầy ắp quê nhà trong Đêm nghe hát trên sông Hương, Đường phượng bay
 

"Say cuồng" tranh sơn dầu của Thùy Vân


Mặc dù nhà điêu khắc Trương Đình Quế và nữ họa sĩ Ái Lan do bận công việc không trở lại Huế kỳ này nhưng phòng tranh “Lại về lại” có thêm 6 tác giả mới tham gia. Đặc biệt là tác phẩm mới được sáng tác từ những ngày bệnh của họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận, những bức tranh của hai họa sĩ người Pháp là Hélène Quére và Yvan Magnani. Họa sĩ Lê Hiếu (thành phố Hồ Chí Minh) với Tình yêu Tửu sắc, nữ họa sĩ Thùy Vân (Bà Rịa - Vũng Tàu) lần đầu đến Festival Huế với Cúc dại Say cuồng.
 

"Tình yêu" tranh sơn dầu của Lê Hiếu "Lạc viên" - Arylic của Nguyễn Thượng Hỷ


Sau quá nhiều năm tháng rong chơi và làm báo, Nguyễn Tuấn cũng đã “về lại” với Bố cục 1, 2 và 3. Những kỳ Festival trước, Nguyễn Tuấn bận bịu với tờ Tin nhanh hàng ngày tại Trung tâm báo chí Festival. Festival năm nay Nguyễn Tuấn sẽ dành thời gian để ký họa chân dung những ai yêu mến phòng tranh “Lại về lại” tại tiền sảnh Tạp chí Sông Hương 9 Phạm Hồng Thái - TP Huế.

Cùng với các chương trình, các hoạt động phong phú và sôi động hưởng ứng chào mừng Festival Huế 2012, phòng tranh “Lại về lại” như một nốt nhạc trầm sâu lắng, điểm dừng chân của du khách và công chúng yêu tranh ở Huế.


Họ đã nói....

 

KIM LONG

* Họa sỹ KIM LONG:

“ Với nỗi nhớ nhung khắc khoải của những người Huế xa xứ. Anh em họa sĩ tha phương “Lại Về Lại”, đem một chút tình về với quê hương. Lần này tôi đem về tác phẩm “Phố ven sông” là ký ức, hoài niệm của tuổi thơ. Riêng tác phẩm “Nhan sắc”, tôi đem về Huế khoe với bạn bè để nhớ lại thập niên 60 - Một thời rộn rã.”
 

NGUYỄN THƯỢNG HẢI

* Họa sỹ NGUYỄN THƯỢNG HẢI: Festival 2012, nhóm họa sĩ Huế “Về Lại” trở lại chốn quê nhà cùng triển lãm hội họa với tên “Lại Về Lại” với sự giúp đỡ của tạp chí Sông Hương. Lần này tôi trở về với chân dung của những cô gái bằng chất liệu sơn dầu, đề tài muôn thuở của nhân loại. Có thể cô gái nào đó đã đi qua đời tôi cũng đã qua đi qua đời bạn hoặc chính là hình bóng của cô gái đang xem tranh. Nhưng, các cô gái đều có một không gian riêng: Một đêm trăng u huyền; một nơi nào đó chỉ có gió với hoa lau phất phơ và những cánh chuồn chuồn mong manh, hoặc một phế tích nơi thành cổ và hoa sen vẫn cứ nở (nay đã được trùng tu, xin cám ơn!) những chiếc mặt nạ che dấu những khuôn mặt các cô gái mà trong tim họ đủ “thất tình lục dục”. Bạn hãy yêu họ đi rồi bạn sẽ cảm nhận được như tôi đã từng. Không gian và những cô gái trong tranh của tôi phảng phất hình bóng của những buổi chiều lang thang bên dòng Hương Giang. Những ngày tháng đó với tôi chỉ là ký ức. Và ở một nơi phương xa, hôi họa đã làm sống lại thế giới quá khứ của tôi. Cái thế giới đã nhận được giải Oscar 2012 với phim câm – đen trắng đến từ Pháp, “The Artist”(nghệ sĩ). Mặc dù giữa thời đại kỹ thuật số, âm thanh vòm toàn cầu hóa, với hình ảnh

3D ngự trị “The Artist” vẫn chiến thắng. Vậy quá khứ là cái chúng ta nên trân trọng và bảo tồn như Huế, thành phố của thế kỷ 19, nơi đã nhiều lần tôi và bạn đã quay trở về.
 

NGUY ỄN THƯỢNG HỶ

* Họa sỹ NGUYỄN THƯỢNG HỶ: Xa Huế… mỗi năm chỉ về thăm quê nhà một hai lần và cái đong đầy trong trí nhớ là những “khu vườn”. Nhiều người đã minh định Huế là thành phố vườn nên thi sĩ Hàn Mặc Tử đã từng thốt lên … “vườn ai mướt quá xanh như ngọc”...Trong cái không gian xanh mướt, rợp bóng và hoa lá quanh tôi là đề tài tôi hy vọng ghi lại trên vài bức vẽ.

Có thể chưa đủ để nói về vườn Huế trong lần bày tranh chung này, thì xin hẹn cho lần triển lãm sau với nhiều ghi chép về dạo chơi vườn Huế.


 

LÊ HIẾU

* Họa sỹ LÊ HIẾU: Festival Huế,không phải vì” Huế là di sản văn hóa hội nhập và phát triển”mà còn vì Huế là tình yêu, là cội nguồn của thân phận con người. Tình nghĩa với anh em trong Hội Đồng Hương Huế tại Sài Gòn, một cảm nhận Huế là mối quan hệ hỗ tương ngàn đời của một cõi đi về.

Hy vọng với hai tác phẩm Tửu Sắc và Màu Tình Yêu là một chút yêu thương và chia sẻ với bạn tôi Hồ Đắc Thiếu Anh ( Khi mô anh về thăm Huế xưa, Nhớ gói dùm em một chút mưa…) những gắn bó tình cảm chân thành trong Festival Huế
 

THÙY VÂN

* Họa sỹ THÙY VÂN

Mình đưa ra triển lãm hai bức. Bức “Thức tỉnh”mình muốn nói rằng: Khi chúng ta yêu là phải biết tha thứ và thông cảm cho người mình yêu. Ai cũng có những phút xao lòng và có khoảng trời riêng ...

Bức “say cuồng” mình muốn nói trong cuộc đời mỗi người ai cũng có lúc say. Khi say ta mới bộc lộ hết những cãm xúc thật của mình...

H.C (Ghi)
(SBD4-12) 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Bằng chứng (01/11/2010)