VỌNG RA BIỂN
Triển lãm ảnh về Biển Đông tại Seoul, Hàn Quốc
15:38 | 03/12/2015

Ngày 29/11, tại Đại học Kyunghee, Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra triển lãm ảnh về hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Triển lãm ảnh về Biển Đông tại Seoul, Hàn Quốc
Triển lãm ảnh thu hút đông đảo sự chú ý của sinh viên Việt Nam và bạn bè quốc tế

Sự kiện do Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc và Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp tổ chức.

Triển lãm lần này trưng bày hơn 40 bức ảnh về hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông và một số bức ảnh về bản đồ cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần Hoàng Sa và Trường Sa. 

Tới dự Lễ khai mạc triển lãm có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí; Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn – Việt Lee Sang Mo; nguyên Chủ tịch Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) Park Kwang Chu; Hiệu trưởng Trường Đào tạo sau đại học, Đại học Kyunghee Song Chae Ryong, hàng trăm quan khách, bạn bè quốc tế, cũng như đông đảo sinh viên, kiều bào người Việt Nam tại Hàn Quốc.

 

trien lam anh ve bien dong tai seoul, han quoc hinh 0
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hôi Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc khẳng định, Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đối với tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Do vậy, việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở biển Đông là trách nhiệm của tất cả các nước và là yếu tố quan trọng để đảm bảo hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không và thương mại quốc tế.

Việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép quy mô lớn gần đây nhằm thay đổi nguyên trạng không chỉ tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải tại khu vực mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và nguồn tài nguyên tại vùng biển này.

Kết thúc bài phát biểu cũng như khẳng định chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc quê hương, ông Lý Thừa Vĩnh nhấn mạnh bằng tiếng mẹ đẻ “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam” trong tràng pháo tay không ngớt của cả hội trường đầy ắp các đại biểu, quan khách tới tham dự triển lãm.

Trong khi đó, anh Đặng Quang Hoà, Chủ tịch hội trưởng Sinh viên Việt Nam tại Đại học Kyunghee, cho biết toàn thể sinh viên, lưu học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc rất bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông và hết sức ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề này.

“Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua buổi triển lãm này thì sinh viên Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế, trong đó có người dân Hàn Quốc sẽ hiểu hơn về các hoạt động này. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều cuộc triển lãm như thế này tại Hàn Quốc,” anh Hòa chia sẻ.

Tới tham dự triển lãm, chứng kiến những hình ảnh khách quan, chân thực về hoạt động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông, Giáo sư Park Kwang Chu, nguyên Chủ tịch Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) bày tỏ mong muốn triển lãm tiếp tục được nhân rộng để bạn bè quốc tế, Hàn Quốc hiểu thêm về thực trạng và chung tay, ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

“Triển lãm lần này cung cấp những hình ảnh chân thực, khách quan về việc Trung Quốc xâm hại chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ở biển Đông. Việc này gây nên tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia trong khu vực biển Đông và làm tổn hại nghiêm trọng đến trật tự và hòa bình ở Đông Á. Trung Quốc có chủ trương độc chiếm biển Đông, coi thường việc Việt Nam có chủ quyền lịch sử lâu đời ở khu vực này. Những hành vi của Trung Quốc không khác gì chủ nghĩa bá quyền sử dụng sức mạnh quân sự. Nó không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế, làm tổn hại đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và Việt Nam mà còn mang đến hậu quả là phá hại nặng nề mối quan hệ hợp tác giữa các nước Châu Á,” ông Park Kwang Chu nói.

Theo vị giáo sư này, Trung Quốc phải cùng các nước liên quan giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đây là lần thứ 4 triển lãm ảnh về chủ đề Biển Đông được tổ chức tại Hàn Quốc, sau 3 cuộc triển lãm tại các thành phố lớn của Hàn Quốc là Busan, Gwangju và Daejeon. Các cuộc triển lãm đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn lượt khách tham dự cũng như dư luận, các cơ quan thông tấn truyền thông tại Hàn Quốc./.

Theo Việt Dũng/VOV - Trung tâm Tin

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Biển lắng (27/11/2015)