Triển lãm giới thiệu tới công chúng những hình ảnh là bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Triển lãm có 7 khu với các nội dung: các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; sưu tập bản đồ, tư liệu, hình ảnh, 4 cuốn Atlas do Trung Quốc xuất bản và 1 bộ Atlas thế giới gồm 6 quyển liên quan đến vấn đề chủ quyền biển của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Triển lãm nhằm truyền thông sâu rộng về chủ quyền biển đảo, hướng đến mục tiêu công luận và công pháp; đồng thời đưa ra cơ sở pháp lý, sự thật lịch sử, nói lên tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam với người dân và bạn bè thế giới. Triển lãm trình bày một hồ sơ chủ quyền mạch lạc, có hệ thống về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông, cho thấy nhiều triều đại Việt Nam liên tục quản lý trong hòa bình đối với hai quần đảo này; giúp người xem và bạn bè quốc tế thêm hiểu về lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của cha ông ta, hiểu về trách nhiệm và bổn phận của công dân Việt Nam đối với biển, đảo... 

Theo Đại tá Lê Ngọc Quyết - Tư lệnh Vùng I Hải quân, đây là lần đầu tiên đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong toàn Vùng I Hải quân được tận mắt chứng kiến những bản đồ, những tư liệu, những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Triển lãm góp phần khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, cũng như lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Triển lãm kéo dài đến ngày 17/6. Sau đó, toàn bộ hiện vật trưng bày được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng lại cho Vùng I Hải quân./.

Theo Minh Thu/TTXVN