VỌNG RA BIỂN
Trung Quốc bắt đầu khai thác băng cháy trên Biển Đông
09:00 | 17/06/2017

Trung Quốc đang khai thác khí methane từ băng cháy dưới đáy Biển Đông nhằm biến nó thành nhiên liệu phổ biến trong tương lai.

Trung Quốc bắt đầu khai thác khí methane từ băng cháy với sản lượng 6.800 m3/ngày kể từ hôm 10/6 tại khu vực biển Thần Hồ, cách Hong Kong khoảng 300 km về phía đông nam, Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Sở Địa chất Quảng Châu cho biết.

Tổng lượng khí methane mà Trung Quốc đã thu được từ băng cháy tại khu vực này đến nay là khoảng 210.000 m3Theo Business Insider, số liệu mới nhất này được đưa ra sau khi Trung Quốc thông báo lần đầu tiên khai thác thành công khí đốt từ băng cháy vào tháng 5/2017 trên Biển Đông. 

Băng cháy (combustible ice) là hỗn hợp đông lạnh của nước và khí tự nhiên đậm đặc. Về mặt kỹ thuật, băng cháy còn được gọi là methane hydrate, hình thành ở nhiệt độ rất thấp từ nước và khí methane do vi sinh vật tạo ra. Băng cháy có thể bị đốt cháy trong trạng thái đông lạnh. Đây là một trong những nhiên liệu hóa thạch dồi dào nhất thế giới.  

Việc khai thác băng cháy đòi hỏi phải sử dụng một lượng nước lớn hoặc carbon dioxide để làm ngập bể chứa metan hydrat, khiến nhiên liệu này bị giải phóng và đưa lên bề mặt.

"Chúng tôi đang theo dõi không khí, nước biển và các thiết bị thăm dò. Ngoài ra, chúng tôi cũng theo dõi chặt chẽ lượng khí methane và carbon dioxide", Ye Jianliang, lãnh đạo Sở Địa chất Quảng Châu, cho biết.

Trung Quốc nghiên cứu và khai thác băng cháy chậm hơn so với Mỹ, Canada và Nhật Bản, nhưng đang tăng cường nỗ lực thăm dò và xây dựng giàn khoan Lam Kình ở khu vực trên. 

Mỏ khai thác băng cháy của Trung Quốc nằm ở phía bắc Biển Đông, cách Hong Kong 300 km. Đồ họa: ST

Mỏ khai thác băng cháy của Trung Quốc nằm ở phía bắc Biển Đông, cách Hong Kong 300 km. Đồ họa: ST

Theo Jianliang, Trung Quốc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm trong quá trình khai thác băng cháy.

Một số nhà nghiên cứu ước tính một mét khối băng cháy chứa khoảng 160 m3khí thiên nhiên. Trữ lượng băng cháy toàn cầu có thể cao gấp đôi so với các loại nhiên liệu hóa thạch khác, đủ để con người sử dụng trong 1.000 năm.

Theo Lê Hùng - Vnexpress

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng