VỌNG RA BIỂN
Lầu Năm Góc lên kế hoạch đối phó Trung Quốc trên Biển Đông
20:48 | 25/07/2017

Tổng thống Mỹ thông qua kế hoạch cho phép hải quân có thêm quyền tự do tuần tra Biển Đông, động thái được cho là thách thức Trung Quốc.

Lầu Năm Góc lên kế hoạch đối phó Trung Quốc trên Biển Đông
Tàu USS Dewey đã tiến hành diễn tập khi di chuyển gần đá Vành Khăn cuối tháng 5/2017. Ảnh: US Marine.

Kế hoạch do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đệ trình Nhà Trắng hồi tháng 4, vạch ra lịch trình cả năm về thời điểm điều động tàu chiến đi vào những vùng tranh chấp ở Biển Đông, Breitbart News hôm 20/7 đưa tin.

Theo kế hoạch, Nhà Trắng sẽ nắm trước các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) được lên lịch nên sẽ không "bất ngờ" mỗi khi nhận được yêu cầu phê chuẩn và sẽ thông qua nhanh hơn trước đây.

Việc phê chuẩn nhanh hơn sẽ cho phép tiến hành FONOP một cách "rất thường xuyên, rất đều đặn" chứ không lẻ tẻ như trước, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu kế hoạch này có nằm trong chiến lược lớn hơn ở châu Á - Thái Bình Dương hay chỉ đơn giản với mục đích làm cho chiến dịch tự do hàng hải trở nên thường xuyên hơn trên Biển Đông.

Dưới thời Barack Obama, Lầu Năm Góc được yêu cầu gửi đề nghị lên Hội đồng An ninh Quốc gia để thực hiện chiến dịch và quy trình mất nhiều thời gian.

Dù ông Trump đã có những phát biểu mạnh mẽ trong chiến dịch tranh cử, phải đến cuối tháng 5, Mỹ mới tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, khi tàu USS Dewey đi vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Vành Khăn là một trong 7 đá ở quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo.
 

Theo Nguyễn Hoàng - Vnexpress

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng