Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
12:15 | 18/11/2021

Sáng ngày 18/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế  đã tổ chức Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.

Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thứ trưởng Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch -Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII phát biểu khai mạc

Tham dự có Thứ trưởng Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch -Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đông đảo nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại lễ khai mạc


Lễ khai mạc Liên hoan phim mang đậm đậm phong cách Huế với những tiết mục văn nghệ như Nhã nhạc cung đình, tiết mục múa Lục cúng Hoa đăng và tiết mục Chầu văn Vẻ đẹp Cố đô. Bên cạnh đó, Ban tổ chức và các khách mời đã mang trang phục áo dài Ngũ thân nhằm quảng bá và tôn vinh áo dài, giúp đẩy mạnh việc  thực hiện đề án “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”.

Với đặc điểm của một kỳ Liên hoan Phim diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII xác định, yêu cầu, mục tiêu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu, đồng thời linh hoạt, thích ứng trong điều kiện "bình thường mới" để tổ chức Liên hoan Phim một cách tốt nhất. Ban Tổ chức đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị các phương án phòng chống dịch bệnh với mức độ an toàn cao nhất.
 

Tiến sĩ Phan Thanh Hải- Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi lễ

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức nhằm chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với mục tiêu: “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”.

Với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII đưa 126 bộ phim tham dự các thể loại gồm: phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình tới công chúng khán giả thành phố Huế và khán giả cả nước theo hình thức phổ biến trực tiếp ở 4 cụm rạp tại thành phố Huế từ ngày 18/11 đến 20/11/2021 và trên nền tảng số của VTVGo Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 14/11 đến 20/11/2021. Đồng thời, có 4 bộ phim của điện ảnh Việt Nam đã từng quay tại Huế cũng được đưa vào lịch chiếu phim của cả hai hình thức để phục vụ khán giả. Tổng số phim được phổ biến đến khán giả là 130 phim.

Ra mắt Ban giám khảo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (Thể loại phim truyện)


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch nhấn mạnh: Liên hoan Phim sẽ trở thành dấu ấn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của năm 2021, góp phần giới thiệu với công chúng cả nước nói chung và khán giả Thừa Thiên Huế nói riêng về nền nghệ thuật điện ảnh Việt Nam tiên tiến, mang đậm bản sắc dân tộc đã hình thành và phát triển trong gần 70 năm qua và hội nhập với thế giới để trở thành một ngành công nghiệp văn hóa phát triển.

Tiết mục múa Lục cúng Hoa đăng biểu diễn trong Lễ khai mạc Liên hoan Phim


Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 1999, Thừa Thiên Huế lần đầu tiên vinh dự tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XII. Từ đó đến nay, Thừa Thiên Huế được nhiều nhà sản xuất phim chọn làm bối cảnh cho những bộ phim điện ảnh đạt các giải cao ở Liên hoan phim trong nước và quốc tế. Thông qua điện ảnh Thừa Thiên Huế không chỉ để lại trong lòng người xem sự yêu mến, mà còn tạo được những dấu ấn về các địa danh du lịch nổi tiếng với không gian thơ mộng, lãng mạn, yên bình, hay những nét đẹp trong văn hóa, trang phục, ẩm thực và phong cách sống của con người xứ Huế.

Năm 2021, sau 22 năm Huế lại được chọn làm nơi tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, một sự kiện lớn mà những người làm phim hướng đến để thể hiện sự đam mê, sáng tạo, để cống hiến những bộ phim hay nhất cho người xem. Đồng thời đây cũng là dịp để Thừa Thiên Huế giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc, tinh hoa của văn hóa Huế đến với đông đảo bạn bè trong nước với định hướng hình thành và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa dựa trên lĩnh vực điện ảnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

 

 

 

Phương Anh

 

 


 

Các bài mới
Các bài đã đăng