Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Tập trung xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng đề án xã hội hóa về quản lý di sản
10:04 | 21/04/2022

Chiều ngày 20/4, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác phát triển văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch

Tập trung xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng đề án xã hội hóa về quản lý di sản
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế

Làm việc với Đoàn công tác về phía lãnh đạo tỉnh có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Báo cáo tại buổi làm việc, Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao cho biết, trong thời gian qua, các hoạt động văn hóa, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật, kỷ niệm các ngày lễ lớn được tỉnh tổ chức phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Hoạt động trưng bày, triển lãm được tổ chức với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được tập trung thực hiện hiệu quả.

Về du lịch, trong Quý I năm 2022, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế đạt gần 296 ngàn lượt; trong đó khách quốc tế đạt hơn 4 ngàn lượt. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 500 tỷ đồng. Lượng khách đến địa phương tăng cao nhưng không xảy ra hiện tượng không kiểm soát tốt chất lượng dịch vụ. Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp đầu năm 2022, nhưng tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn quyết tâm tổ chức khởi động Festival Huế 2022.

Tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho biết, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 27/5/2020 của Chính phủ về “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Vì vậy rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ ngành Trung ương, trong đó có Bộ VHTT&DL.

Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện một số chính sách phát triển văn hóa; có chính sách thu hút đội ngũ chuyên gia về văn hóa, có cơ chế thu hút tài năng văn hóa. Tập trung tổ chức tốt Festival Huế lần thứ XI, Festival Bốn mùa, theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương để di sản văn hóa trở thành nguồn lực cho sự phát triển bền vững, góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh. Tập trung triển khai xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, các công trình phục vụ du lịch và vui chơi, giải trí đồng bộ cho thành phố di sản, thành phố văn hóa, thành phố Festival của Việt Nam. Tiếp tục hoàn thiện môi trường du lịch và cải cách, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch, dịch vụ. Đẩy mạnh công tác hợp tác, kết nối và hỗ trợ lẫn nhau triển khai đẩy mạnh phục hồi, phát triển du lịch...

Thừa Thiên Huế đang nổ lực phát triển du lịch cộng đồng và du lịch văn hóa (Ảnh minh họa: internet)


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng đã thông tin cụ thể về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ và Bộ VHTT&DL trong công tác bảo tồn di sản đối với tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong các kiến nghị, tỉnh mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện các dự án tu bổ, tôn tạo tổng thể các di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế; Hướng dẫn, hỗ trợ công tác lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi các di sản đã được UNESCO ghi danh, các di tích quốc gia đặc biệt đã được xếp hạng. Đề nghị Bộ tiếp tục xem Festival Huế 2022 là một trong những hoạt động trọng điểm về văn hóa của quốc gia năm 2022, hỗ trợ công tác thông tin, quảng bá cho Festival Huế 2022 bằng nhiều hình thức, đưa một số hoạt động Văn hóa, Thể thao, Du lịch quốc gia về tổ chức tại Huế.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được trong thời gian qua, có sự quan tâm đặc biệt chọ sự nghiệp phát triển văn hóa. Khẳng định Thừa Thiên Huế là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hoá đặc sắc, có nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử, là trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế phải xác định rõ quan điểm phát triển văn hóa là nền tảng, là động lực phát triển của tỉnh; Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. Đồng thời ghi nhận việc tỉnh đã định hình, làm rõ được 4 trụ cột lớn để phát triển, đó là tập trung bảo vệ tôn tạo các di tích, di sản, phát huy giá trị văn hóa Huế; ưu tiên phát triển du lịch; hướng đến một nền công nghiệp và công nghệ thông tin theo hướng chất lượng cao; phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Festival Huế thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước 


Tỉnh cũng đã dựa vào các cứ liệu khoa học; xây dựng được các thương hiệu về văn hóa cho riêng mình, điển hình là Festival Huế. Tạo ra sản phẩm văn hóa góp phần xây dựng thương hiệu cho Huế, du lịch Huế. “Huế đã mạnh dạn trong việc đầu tư công nghệ thông tin, đặc biệt là số hóa di sản, tạo hiệu ứng lan tỏa tốt; chú ý thực chất về phong trào toàn dân xây dựng nếp sống văn hóa. Những dấu ấn đó là điểm sáng trong việc phát triển văn hóa Huế thời gian qua. Ngoài ra, du lịch Huế cũng đang cố gắng xây dựng thương hiệu du lịch văn hóa; kết nối các di tích để tạo ra sản phẩm du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, tỉnh đang gặp phải sự mâu thuẫn lớn giữa bảo tồn và phát triển. Đồng thời lưu ý, du lịch Huế vẫn chưa phát triển xứng đáng với tiềm năng; lượng khách, thời gian lưu trú chưa nhiều; các thiết chế văn hóa cơ sở chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Thừa Thiên Huế cần làm rõ nội hàm bản sắc văn hóa Huế là như thế nào; tập trung xây dựng môi trường văn hóa; xây dựng đề án xã hội hóa về quản lý di sản; lãnh đạo tốt về phong trào thể thao quần chúng; xây dựng sản phẩm du lịch riêng có.

Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh, Bộ VHTT&DL sẽ bố trí kinh phí phù hợp để hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích; xây dựng các thiết chế văn hóa dân tộc. Trong quá trình xây dựng chương trình chấn hưng văn hóa Bộ cũng sẽ ủng hộ, ưu tiên các danh mục để bảo tồn, di tich văn hóa Huế. Hỗ trợ tỉnh trong việc Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch của tỉnh. Bộ VHTT&DL mong muốn được góp sức để đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng