Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Khai trương phố đêm Hoàng Thành Huế.
12:38 | 23/04/2022

Tối 22/4/2022, tại quảng trường Ngọ Môn, UBND Thành phố Huế long trọng tổ chức Lễ khai trương phố đêm Hoàng Thành Huế.

Khai trương phố đêm Hoàng Thành Huế.
Hoàng thành Huế lung linh về đêm

Đến dự lễ khai trương Phố đêm Hoàng Thành có ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Văn Phương – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Lê Nhật – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và đông đảo du khách, người dân đến dự.

Về phía khách mời có bà Nguyễn Minh Hằng – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao; ông Tăng Thế Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương; ông John Rockhold - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh trống khai trương Phố đêm Hoàng Thành Huế


Phố đêm Hoàng Thành Huế được tổ chức vào tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, tại các trục đường 23 tháng 8 và đường Lê Huân, từng bước mở rộng và hoàn thiện đến các trục đường xung quanh Hoàng thành Huế. Đây là sản phẩm kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật, các khu vực trưng bày và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống độc đáo và ẩm thực Huế.

 

Phố đêm Hoàng thành sẽ có ba sân khấu chính, bốn điểm biểu diễn cộng đồng và 27 gian hàng mua bán, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống cùng với sự tham gia của cộng đồng dân cư.  

 

Phố đêm gồm các không gian chính: Không gian Huế xưa gồm các loại hình thủ công truyền thống, mỹ thuật truyền thống, Áo dài truyền thống Huế,... Không gian Cung đình gồm hoạt động trưng bày, biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng Cung đình tại sân khấu Tây Khuyết Đài và sân khấu Ngọ Môn, với các chương trình nghệ thuật “Hoài niệm Huế xưa”, ca Huế, trích đoạn ca kịch Huế “Trần Bồ lấy vợ lẽ”, “Trò trìa” và “Mặt nạ tuồng”, múa rối, múa “Bát tiên hiến thọ”, hò giã gạo, Chầu văn, lễ đổi gác,... Không gian dân gian Huế gồm hoạt động trưng bày, thao diễn và mua bán diều, trống, hoa giấy Thanh Tiên, quạt, nón lá, các sản phẩm làm từ sen,… Không gian ẩm thực Huế gồm chè Huế, bánh Huế, sản vật Huế, trà, dược liệu, hương liệu,… Cùng với các điểm biểu diễn nghệ thuật cộng đồng gồm: Nhân tượng, âm nhạc đường phố, biểu diễn sáo trúc, bài Chòi,…

 

UBND thành phố Huế đã xây dựng Đề án Phố đêm Hoàng thành Huế với không gian phía ngoài Hoàng thành và bốn trục đường: 23 tháng 8, Lê Huân, Đặng Thái Thân và Đoàn Thị Điểm. Trước mắt sẽ triển khai phương án thí điểm Phố đêm tại đường 23 tháng 8 và đường Lê Huân, là cơ sở tiến đến hình thành tổng thể Phố đêm Hoàng thành Huế. Từng bước kết nối với các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành như hồ Tịnh Tâm – Học Hải; Lầu Tàng Thơ; khu vực Trấn Bình Đài – Mang Cá nhỏ; sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành – Eo Bầu.

 

Việc hình thành khu phố đêm Hoàng thành Huế sẽ tạo thành một không gian kinh tế - văn hóa đặc trưng, mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách; góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp về con người và vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử - văn hóa đặc sắc, với nhiều di sản thế giới đã được UNESCO vinh danh. Đồng thời hướng đến xây dựng một khu phố đêm đậm nét văn hóa Cố đô, trong đó nổi bật là văn hóa nghệ thuật cung đình Huế xưa. Về tương lai, khu phố đi bộ này sẽ gắn thêm nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm về đêm gắn liền với việc phát huy các giá trị di sản Huế.

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng