Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương cầu quốc thái dân an.
08:30 | 09/05/2022

Tối 08/5, tại Nghinh Lương đình, Ban Trị sự - Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Pl.2566 tổ chức lễ Thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương cầu quốc thái dân an.

Thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương cầu quốc thái dân an.

Đây là một trong những hoạt động của Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566 (kéo dài từ 8/5-15/5), là hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ nhằm làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm, vừa phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc hữu, yếu tố tâm linh, vừa tạo sản phẩm du lịch, hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 .

Tại buổi lễ, bảy đóa sen đã được thắp sang, các đóa sen đặt cách nhau 150m trên sông Hương đoạn giữa cầu Phú Xuân và cầu Dã Viên. Mỗi đóa sen cao 3,2m, đường kính gần 8m; từng cánh sen được kết từ vải lụa hồng với tổng cộng 168 cánh. Những đóa hoa sen là biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh.

 


Đại lễ Phật Đản năm nay gồm nhiều hoạt động trải khắp các địa điểm Nghinh Lương Đình, Liễu Quán, Quốc Tự Diệu Đế, Tổ Đình Từ Đàm... với các chương trình chính như thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương, triển lãm văn hóa Phật giáo, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa quanh thành phố Huế và các vùng phụ cận, lễ Mộc dục, rước Phật và Đại lễ Phật đản chính thức vào ngày 15/4 âm lịch tại Tổ Đình Từ Đàm…

Lễ hội Phật Đản, Phật lịch 2566 ngoài các nghi thức tôn giáo tại các chùa và tự viện, còn bao gồm các chương trình mang tính xã hội như hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, chương trình nghệ thuật, triển lãm, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa…

 


Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Huệ Phước chia sẻ: Bảy đóa sen hồng được thắp sáng trên sông Hương, chính thức báo hiệu mùa Phật đản về với xứ Huế thân yêu. Lại một lần nữa, ý nghĩa và niềm tin của đức Phật đối với chúng ta lại được thắp sáng, chúng ta thêm nhiều hiểu biết và chất liệu để tạo nên Phật vị, xin hãy cùng nhau nỗ lực phát triển nguồn tâm thanh tịnh, hiền thiện, phát huy đạo đức và trí tuệ làm đẹp cho đạo, tốt cho đời biến thành những hành động lợi ích thiết thực vì an lạc hạnh phúc của nhân loại và xứ thần kinh văn vật đang vươn mình tời thành phố tâm linh, thân thiện, di sản trực thuộc Trung ương.

 

 

 

 

 

Nguyên Phương

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng