Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông”.
15:19 | 15/06/2022

Sáng ngày 15/8, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế và Bảo tàng gốm cổ sông Hương tổ chức trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông”.

 Trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông”.
Cắt băng khai mạc triển lãm

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn; UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định; cùng đông đảo nhà nghiên cứu, chuyên gia, người yêu văn hóa…

Gần 300 hiện vật được trưng bày với 2 chủ đề chính. Chủ đề 1 “Sông Hương kể chuyện” giới thiệu những hiện vật gốm thời Trần, Lê cho đến nhà Nguyễn từ thế kỷ XI cho đến thế kỷ XX được tìm thấy dưới dòng sông Hương. Các hiện vật gốm thời kỳ này mang nhiều nét đặc trưng gắn bó mật thiết với đời sống người dân Việt Nam nói chung và người dân vùng đất Cố đô nói riêng.

Đại biểu tham quan triển lãm


Chủ đề 2 “Dấu tích xưa bên dòng Ô Lâu” giới thiệu bộ sưu tập gốm với các loại hình phong phú, có niên đại từ thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XX được phát hiện dưới dòng sông Ô Lâu, chủ yếu mang đặc trưng của lò gốm Phước Tích, Mỹ Xuyên. Những hiện vật này mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, là minh chứng khẳng định cho sự phát triển các làng nghề truyền thống của vùng đất Thừa Thiên Huế, là cơ sở về mặt khoa học và lịch sử quan trọng phục vụ trong công tác nghiên cứu.

 


Triển lãm đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu và du khách đến với Huế những tư liệu quý bằng sử liệu vật thật- những cổ vật được trục vớt lên từ những dòng sông nổi tiếng của Thừa Thiên Huế: Sông Hương, sông Ô Lâu...Có thể xem như những mảnh ghép quan trọng trong bức tranh chung về di sản văn hóa, ghi lại sự hiện diện của các nền văn hóa qua các thời kỳ lịch sử, cũng như quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Cố đô xưa.

 

Du khách và nhân dân địa phương sẽ có điều kiện chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn những cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật độc đáo của Huế, đồng thời triển lãm cũng góp phần tri ân các nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật - những người đã có những đóng góp vào công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của các cổ vật trong thời kỳ hiện nay.

 

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng